Skip to main content

Ngọn nến và niềm hy vọng

Hy vọng là một chuyện nhưng phải biến hy vọng ấy thành hiện thực bằng những hành động thiết thực, đó mới là điều đáng phải bàn.
Ngọn nến và niềm hy vọng
Hy vọng là một chuyện nhưng phải biến hy vọng ấy thành hiện thực bằng những hành động thiết thực, đó mới là điều đáng phải bàn.

Có một người rất nghèo, chuyên làm nến và bán nến. Tuy nhiên chẳng mấy ai mua nến cả. Ông cũng ít giao thiệp nên càng ngày càng sống khép kín với mọi người. Cứ mỗi buổi tối, ông đóng cửa, tắt đèn, tự giam mình trong nhà và than thầm về số phận.

Dần dần ông đi tới tuyệt vọng. Ông nghĩ rằng mình nên kết liễu đời mình là hơn cả. Một buổi tối, ông quyết định thực hiện suy nghĩ đó. Đột nhiên có tiếng nói:

- Ông làm nến, sao không tự thắp cho mình một ngọn nến...

Nghe giọng nói không biết từ đâu, ông hoảng sợ:

- Ai đó...

- Ta là một vị thần. Nếu ngươi muốn, ta có thể thắp sáng ngọn nến hy vọng cho ngươi. Ngọn nến ấy có thể đem lại hạnh phúc cho ngươi đó.

Ông lưỡng lự và cuối cùng thì ông ta cũng đồng ý.

Ngọn nến và niềm hy vọng
Ông ta cảm thấy yêu đời hơn. Suốt ngày ông ta chỉ chăm chút cho ngọn nến đó cháy sáng mãi. Tuy nhiên, ngọn nến cũng tàn dần theo quy luật tất yếu.

Ngày một ngày hai, niềm tin yêu cuộc sống của ông lụi dần, rồi một ngày ông hoàn toàn cảm thấy chán đời và mệt mỏi vì phải sống như thế này. Ông lại tự giam mình trong nhà, khóc lóc. Dĩ nhiên, vị thần giấu mặt kia lại cất tiếng nói.

- Ngươi khóc lóc điều gì... Ngươi đã không dùng ngọn nến đó để thắp sáng những ngọn nến khác trong ngươi. Đó là lỗi của nhà ngươi.

  • Hy vọng là một chuyện nhưng phải biến hy vọng ấy thành hiện thực bằng những hành động thiết thực, đó mới là điều đáng phải bàn.


_____ Nguồn: Sưu tầm __

+ Mỗi ngày là một niềm vui
+ Đôi khi
+ Màu sắc tình bạn