Skip to main content

Cuộc sống vốn rất công bằng

Chúng ta nhiều khi cũng vậy, cũng từng ghen tị với người khác, mà không nghĩ rằng mình có thế mạnh riêng.
Cuộc sống vốn rất công bằng
  • Chúng ta nhiều khi từng ghen tị với người khác mà không nghĩ rằng mình có thế mạnh riêng.

Đây là câu chuyện thứ nhất:

Có 1 chú ếch và ốc sên sống chung với nhau. Dù ở cùng nhau trong 1 khu vườn nhưng chẳng bao giờ họ nói chuyện với nhau.

1 ngày, chú ếch thắc mắc với ốc sên rằng: "tuy chúng ta ở gần nhau nhưng anh chẳng bao giờ nói chuyện với tôi ?".

Ốc sên nói rằng: "mỗi lần gặp anh tôi thấy rất khó chịu, tại sao tôi sinh ra không được khỏe mạnh như anh, gọn gàng như anh, đi đâu cũng nhanh nhẹn, trong khi tôi lại phải mang trên mình vỏ ốc nặng nề thế này".

Vừa nói dứt lời thì 1 con chim bói cá bay tới, chú ốc sên đã kịp chui mình vào vỏ ốc, còn chú ếch thì bị chim bói cá bắt đi mất. Vậy đấy, nếu không có vỏ ốc đó, liệu chú ốc sên có được an toàn ?

+++

Đây là câu chuyện thứ hai:

Trong 1 khu vườn, hoa hồng và cỏ dại sống chung với nhau. Cỏ dại thường thấy ghen tức với hoa hồng, vì ha hồng vừa đẹp, vừa thơm ngào ngạt, hằng ngày được đón ánh nắng ấm áp của mặt trời. Còn cỏ dại thì ở dưới thấp, xấu xí và bị mọi người coi như là kẻ thù.

Cỏ dại đã van xin thượng đế ban cho mình một phép màu có thể trở thành một bông hoa hồng xinh đẹp vì với cỏ dại đó mới là đáng sống. Thượng đế đã đồng ý.

Sau khi trở thành một bông hoa hồng, cỏ dại mới hiểu được hết cuộc sống mà từng mơ ước thực sự là như thế nào. Nó thấy hoa hồng không chỉ đón những ánh nắng ấm áp của mặt trời mà còn phải chịu đựng cái nóng rát bỏng.

Những bông hoa hồng không chỉ long lanh trong những hạt sương sớm mà còn phải chịu những ngày lạnh buốt. Rồi một ngày mưa to gió lớn, cây cỏ dại (lúc đó đã là hoa hồng) đã không chống lại được và đã gục ngã.

Trong những hơi thở cuối cùng, cỏ dại nhìn thấy những người bạn cỏ dại của mình, những người bạn với thân thể mềm mại, với tinh thần đoàn kết mà vượt qua mưa bão. Cỏ dại đã chết vì lòng tham của chính mình.

+++

Chúng ta nhiều khi cũng vậy, cũng từng ghen tị với người khác, mà không nghĩ rằng mình có thế mạnh riêng.

Cuộc sống không cho ai không cái gì và cũng chẳng lấy mất đi của ai điều gì cả. Được và mất luôn song hành với nhau, điểm mạnh và điểm yếu đã là công bằng cho mỗi người rồi.

Điều quan trọng là chúng ta biết trân trọng những gì chúng ta đang có và phát triển những điều tốt đẹp ở mình. Cuộc sống hạnh phúc hay đau khổ là do cách suy nghĩ và cách sống của chúng ta.

Sưu tầm

+ Tất cả là cuộc sống
+ Nơi trở về
+ Vì nó là bạn cháu