Skip to main content

Tha thứ

Ðời họ nhờ sự tha thứ của ta mà bớt gánh nặng, và bầu khí chung quanh cũng được nhẹ nhàng, dễ thở hơn.
Tha thứ
Ðời họ nhờ sự tha thứ của ta mà bớt gánh nặng, và bầu khí chung quanh cũng được nhẹ nhàng, dễ thở hơn.

Văn hào Nga Leon Tolstoi có kể câu chuyện ngụ ngôn như sau:

Có một người hành khất đến trước cửa nhà một người giàu có để xin bố thí. Nhưng mặc cho người khốn khổ van xin, người giàu có vẫn ngoảnh mặt làm ngơ. Ðến một lúc không chịu được những lời van xin đó thay vì bố thí, người giàu có đã lấy đá ném vào người hành khất. Con người khốn khổ ấy lặng lẽ nhặt lấy hòn đá cho vào bị rồi thì thầm trong miệng:
- Ta mang hòn đá này cho đến ngày nhà ngươi sa cơ thất thế, ta sẽ dùng nó để ném trả lại ngươi.

Năm tháng trôi qua, lời chúc dữ của người hành khất đã thành sự thật. Vì biển lận, người giàu có bị tước đoạt tất cả tài sản và bị tống giam vào ngục. Ngày hôm đó người hành khất cũng chứng kiến cảnh người ta áp giải người giàu có vào ngục. Nỗi căm hờn sôi sục trong lòng ông. Ông đi theo đoàn người áp tải, tay không rời hòn đá mà người giàu có đã ném vào người ông cách đây mười mấy năm. Ông muốn ném hòn đá đó vào người tù để rửa sạch mối nhục hằng đeo đẳng bên ông.

Nhưng cuối cùng nhìn thấy gương mặt tiều tụy đáng thương của kẻ đang bị cùm tay, người hành khất thả nhẹ hòn đá xuống đất rồi tự nhủ:
- Tại sao ta phải mang nặng hòn đá này từ bao năm qua? Con người này, giờ đây chỉ là một kẻ khốn khổ như ta.

***

Lệnh truyền khó thực hiện nhất trong các lệnh truyền của Chúa Giêsu đó là: "Anh em phải thương yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ oán ghét anh em".

Tha thứ là điều khó khăn nhất, cũng là điều cao cả nhất. Trao ban tiền của, trao ban thì giờ, và ngay cả trao ban chính mạng sống mình là điều xem ra còn dễ làm hơn là trao ban sự tha thứ. Tha thứ là tuyệt đỉnh của yêu thương, bởi vì tha thứ là yêu thương chính kẻ thù của mình. Hiến tế thập giá của Chúa Giêsu đã nên trọn hảo khi Ngài thưa với Chúa Cha: "Lạy Cha, xin tha thứ cho họ, vì họ không biết việc họ làm". (Lc 23,24)

Tha thứ tức là làm việc thiện cho người gây khốn khổ cho ta. Họ sẽ được an tâm không sợ báo thù, không phải đối phó. Ðời họ nhờ sự tha thứ của ta mà bớt gánh nặng, và bầu khí chung quanh cũng được nhẹ nhàng, dễ thở hơn.

Tha thứ tức là tạo cho ta một niềm vui trong lòng: Vui vì được Chúa tha thứ tội lỗi cho ta. Vui vì mình đã làm được một nghĩa cử cao đẹp mà ít người làm được. Vui vì mình không phải bận tâm với những tư tưởng trả thù, không bị gò bó trói buộc vào những chuyện đen tối, nhưng sẽ tự do trong cõi lòng thư thái, thong dong.

***

Lạy Chúa, trong cuộc đời bon chen xô bồ này, làm sao có thể tránh được những sự gây gỗ bất hòa. Con chẳng tìm đâu những người vừa ý, hợp tánh, ngay chính con có là người hoàn toàn bao giờ đâu. Xin Chúa cho con biết chấp nhận sự thật đó, không phải bằng cách nuôi giận hờn giữ oán, nhưng là luôn biết tha thứ và quên đi những lỗi lầm của người khác.

Xin cho con luôn nhớ rằng: Tha thứ là của lễ đẹp lòng Chúa nhất và qua đó, con được nên giống Chúa nhiều hơn. Amen.

Sưu tầm từ: http://www.suyniemhangngay.org/sn/0206_ThaThu.php

Bài thú vị khác :
+ Tôi là người hạnh phúc nhất trần gian
+ Dấu chỉ của hòa bình
+ Đấng Cứu Thế đang có mặt