Skip to main content

Độc chiêu quỷ kế

Hằng ngày, Thiên Chúa vẫn nói với chúng ta – mọi nơi và mọi lúc. Có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp, nhưng Ngài có cách khác hẳn với những gì chúng ta tưởng. Đây là vài cách cho thấy điều Ngài muốn nói – với 5T thế này:
Độc chiêu quỷ kế
Hằng ngày, Thiên Chúa vẫn nói với chúng ta – mọi nơi và mọi lúc. Đây là vài cách cho thấy điều Ngài muốn nói – với 5T thế này:

Hằng ngày, Thiên Chúa vẫn nói với chúng ta – mọi nơi và mọi lúc. Có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp, nhưng Ngài có cách khác hẳn với những gì chúng ta tưởng. Đây là vài cách cho thấy điều Ngài muốn nói – với 5T thế này:

1. THỤ TẠO – “Những gì người ta có thể biết về Thiên Chúa, thì thật là hiển nhiên trước mắt họ, vì chính Thiên Chúa đã cho họ thấy rõ. Quả vậy, những gì người ta không thể nhìn thấy được nơi Thiên Chúa, tức là quyền năng vĩnh cửu và thần tính của Người, thì từ khi Thiên Chúa tạo thành vũ trụ, trí khôn con người có thể nhìn thấy được qua những công trình của Người. Do đó, họ không thể tự bào chữa được, vì tuy biết Thiên Chúa, họ đã không tôn vinh hay cảm tạ Người cho phải đạo. Trái lại, đầu óc họ suy luận viển vông và tâm trí ngu si của họ hoá ra mê muội. Họ khoe mình khôn ngoan, nhưng đã trở nên điên rồ. Thay vì Thiên Chúa vinh quang bất tử, họ đã thờ hình tượng người phàm là loài phải chết, hay hình tượng các loài chim chóc, thú vật, rắn rết.” (Rm 1:19-23)

2. THÁNH KINH – “Tất cả những gì viết trong Sách Thánh đều do Thiên Chúa linh hứng, và có ích cho việc giảng dạy, biện bác, sửa dạy, giáo dục để trở nên công chính.17 Nhờ vậy, người của Thiên Chúa nên thập toàn, và được trang bị đầy đủ để làm mọi việc lành.” (2 Tm 3:16-17)

3. THÁNH LINH – “Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.” (Ga 14:26)

4. THA NHÂN – “Phần anh, hãy dạy những gì phù hợp với giáo lý lành mạnh. Hãy khuyên các cụ ông phải tiết độ, đàng hoàng, chừng mực, vững mạnh trong đức tin, đức mến và đức nhẫn nại. Các cụ bà cũng vậy, phải ăn ở sao cho xứng là người thánh, không nói xấu, không rượu chè say sưa, nhưng biết dạy bảo điều lành. Như vậy, họ sẽ dạy cho người vợ trẻ biết yêu chồng, thương con, biết sống chừng mực, trong sạch, chăm lo việc nhà, phục tùng chồng, để lời Thiên Chúa khỏi bị người ta xúc phạm. Anh cũng hãy khuyên các thanh niên phải giữ chừng mực trong mọi sự. Chính anh hãy làm gương về mặt đức hạnh. Khi anh giảng dạy thì đạo lý phải tinh tuyền, thái độ phải đàng hoàng, lời lẽ phải lành mạnh, không ai bắt bẻ được, khiến đối phương phải bẽ mặt, vì không thể nói xấu chúng ta được điều gì. Các nô lệ phải phục tùng chủ mình trong mọi sự, làm đẹp lòng chủ và đừng cãi lại, đừng ăn cắp, nhưng tỏ lòng trung tín hoàn toàn; như vậy là họ làm cho đạo lý của Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta, được rạng rỡ mọi bề.” (Tt 2:1-10)

5. TÌNH HUỐNG – “Các ông đi qua miền Phyghia và Galát, vì Thánh Thần ngăn cản không cho các ông rao giảng lời Chúa ở Axia. Khi tới sát ranh giới Myxia, các ông thử vào miền Bithynia, nhưng Thần Khí Đức Giêsu không cho phép. Các ông bèn đi qua miền Myxia mà xuống Trôa. Ban đêm, ông Phaolô thấy một thị kiến: một người miền Makêđônia đứng đó, mời ông rằng: ‘Xin ông sang Makêđônia giúp chúng tôi!’ Sau khi ông thấy thị kiến đó, lập tức chúng tôi tìm cách đi Makêđônia, vì hiểu ra rằng Thiên Chúa kêu gọi chúng tôi loan báo Tin Mừng cho họ.” (Cv 16:6-10)

Những điều Thiên Chúa nói thì không bao giờ trái ngược với Kinh Thánh, không làm cho chúng ta ích kỷ, không lừa dối hoặc phàm trần tục lụy. Nhưng cần thinh lặng để có thể nghe được Tiếng Chúa – thinh lặng ngay giữa đám đông ồn ào náo nhiệt.

Tuy nhiên, luôn phải cẩn trọng, bởi vì ma quỷ có thể giả Tiếng Chúa. Coi chừng mánh khóe 5M của ma quỷ!

1. MƯU THÂM Ý ĐỘC – Nó tìm mọi cách tách rời chúng ta ra khỏi những gì liên quan Thiên Chúa, khuyến khích chúng ta tôn sùng ngẫu tượng thay vì tôn thờ một mình Thiên Chúa, xúi giục bảo vệ thú vật chứ không bảo vệ thai nhi, kích động chúng ta nổi loạn chứ không chịu nhường nhịn. Rm 1:18-32 đề cập những điều đó.

2. MÁNH KHÓE RÁP NỐI – Nó bóp méo Lời Chúa, cắt chỗ này và dán vào chỗ kia, ráp nối lộn xộn, và lạm dụng Lời Chúa tùy tiện. Chính nó đã “chảnh” khi dám cám dỗ Chúa Giêsu. (x. Mt 4:1-11; Mc 1:12-13; Lc 4:1-13)

3. MẶT NGƯỜI DẠ QUỶ – Nó khoác áo nhân từ, đội lốt người, sử dụng định nghĩa sai lạc về tình yêu để thuyết phục chúng ta làm theo ý mình để chống lại ý Chúa. Thánh Phaolô đã nói: “Tôi sợ rằng như xưa con rắn đã dùng mưu chước mà lừa dối bà Evà thế nào, thì nay trí lòng anh em cũng dần dần đâm ra hư hỏng, mất sự đơn sơ đối với Đức Kitô như vậy. Quả thật, nếu có ai đến rao giảng một Đức Giêsu khác với Đức Giêsu mà chúng tôi rao giảng, hay nếu anh em lãnh nhận một Thần Khí nào khác với Thần Khí anh em đã lãnh nhận, hoặc nếu anh em lãnh nhận một Tin Mừng nào khác với Tin Mừng anh em đã đón nhận, thì anh em sẵn lòng chịu đựng được ngay.” (2 Cr 11:3-4)

4. MỒM LOE MÉP DẢI – Nó lẻo mép qua người khác, dụ dỗ chúng ta sống nhanh, sống vội, sống dễ, đi đường rộng, đề cao Cái Tôi lên đỉnh kiêu ngạo. Nhưng coi chừng, chớ ảo tưởng: “Chơi với kẻ xấu, người tốt cũng ra xấu. Đừng say sưa nữa mới phải phép, và chớ phạm tội: một số người quả không biết gì về Thiên Chúa. Tôi nói như vậy để anh em phải xấu hổ.” (1 Cr 15:33-34) Thế nên phải vững lập trường, hãy cứ là chính mình: “Đừng để ai lấy lời hão huyền mà lừa dối anh em, chính vì những điều đó mà cơn thịnh nộ của Thiên Chúa giáng xuống những kẻ không vâng phục.” (Ep 5:6)

5. MẬT NGỌT CHẾT RUỒI – Nó giăng bẫy cám dỗ rất tinh vi, với lời đường mật để chúng ta sập bẫy của nó: “Chẳng chết chóc gì đâu!” Bà Nguyên Tổ đã bị nó “chụp mũ” mà không gỡ ra được. Chết chắc! (x. St 3:1-7)

Thật chí lý khi tiền nhân căn dặn: “Cẩn tắc vô ưu.” Đời thường như vậy thì tâm linh cũng thế – với 3C thế này:

1. Cảnh Giác – “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự, vì biết rằng toàn thể anh em trên trần gian đều trải qua cùng một loại thống khổ như thế.” (1 Pr 5:8-9)

2. Chiến Binh – “Anh em hãy tìm sức mạnh trong Chúa và trong uy lực toàn năng của Người. Hãy mang toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa, để có thể đứng vững trước những mưu chước của ma quỷ. Vì chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng là với những quyền lực thần thiêng, với những bậc thống trị thế giới tối tăm này, với những thần linh quái ác chốn trời cao. Bởi đó, anh em hãy nhận lấy toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa; như thế, anh em có thể vận dụng toàn lực để đối phó và đứng vững trong ngày đen tối. Vậy hãy đứng vững: lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính, chân đi giày là lòng hăng say loan báo tin mừng bình an; hãy luôn cầm khiên mộc là đức tin, nhờ đó anh em sẽ có thể dập tắt mọi tên lửa của ác thần. Sau cùng, hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời Thiên Chúa. Theo Thần Khí hướng dẫn, anh em hãy dùng mọi lời kinh và mọi tiếng van nài mà cầu nguyện luôn mãi. Để được như vậy, anh em hãy chuyên cần tỉnh thức và cầu xin cho toàn thể dân thánh.” (Ep 6:10-18)

3. Cảm Giác – “Ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã. Không một thử thách nào đã xảy ra cho anh em mà lại vượt quá sức loài người. Thiên Chúa là Đấng trung tín: Người sẽ không để anh em bị thử thách quá sức; nhưng khi để anh em bị thử thách, Người sẽ cho kết thúc tốt đẹp, để anh em có sức chịu đựng.” (1 Cr 10:12-13)

Thánh Phêrô tha thiết nhắn nhủ: “Anh em thân mến, một điều duy nhất, xin anh em đừng quên: đối với Chúa, một ngày ví thể ngàn năm, ngàn năm cũng tựa một ngày. Chúa không chậm trễ thực hiện lời hứa, như có kẻ cho là Người chậm trễ. Kỳ thực, Người kiên nhẫn đối với anh em, vì Người không muốn cho ai phải diệt vong, nhưng muốn cho mọi người đi tới chỗ ăn năn hối cải. Nhưng ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm. Ngày đó, các tầng trời sẽ ầm ầm sụp đổ, ngũ hành bốc cháy tiêu tan, mặt đất và các công trình trên đó sẽ bị thiêu huỷ.” (2 Pr 3:8-10)

Thánh Gioan xác định: “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, anh em thuộc về Thiên Chúa, và anh em đã thắng được các ngôn sứ giả đó, vì Đấng ở trong anh em MẠNH HƠN kẻ ở trong thế gian.” (1 Ga 4:4)

Thánh Phaolô xác định: “Cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người.” (1 Cr 1:25)

Chúng ta cùng cầu nguyện: “Lạy Chúa Trời, xin đến cứu con, muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ! Thân phận con khốn khổ nghèo hèn, xin mau đến cùng con, lạy Thiên Chúa! Ngài là Đấng phù trợ, là Đấng giải thoát con, muôn lạy Chúa, xin đừng trì hoãn.” (Tv 70:2 và 6)

6 cách chiến thắng ma quỷ

Hãy thay đổi cách nghĩ và cách nói, sức mạnh của Thiên Chúa sẽ thay đổi cuộc đời bạn. Khi đã xây dựng lòng tự tin, bạn có thể đối đầu với ma quỷ và cho nó thấy khả năng tâm linh của bạn. ...đọc tiếp ...

Thêm một công cụ của quỷ dữ

Hãy ngẫm xem liệu có phải lũ quỷ đang dùng công cụ này để đạt được mục tiêu của chúng hay không. ...đọc tiếp ...