Skip to main content

Mỗi người, mỗi vật đều có ích

Trong kế hoạch mầu nhiệm của Chúa, mỗi người có một chỗ, một tầm quan trọng riêng cần được khám phá để sống đúng với ơn gọi của mình.
Mỗi người, mỗi vật đều có ích
Trong kế hoạch mầu nhiệm của Chúa, mỗi người có một chỗ, một tầm quan trọng riêng cần được khám phá để sống đúng với ơn gọi của mình.

Chuyện kể rằng, ngày xưa tại một làng nhỏ bé nọ có một cửa tiệm xinh xắn của một bác thợ mộc tính tình hiền lành chất phác rất được dân chúng mến chuộng.

Ngày nọ, nhân lúc bác thợ mộc vắng nhà, các dụng cụ của bác tổ chức một phiên họp bất thường, buổi họp diễn ra trong bầu khí nóng bỏng và không thiếu phần gây cấn. Ðề tài chính của buổi họp là loại bỏ một số phần tử khỏi làng dụng cụ nghề mộc.

Lời phát biểu đầu tiên là yêu cầu trục xuất chị cưa ra ngoài bởi vì chị chỉ biết cắn xé và nghiến răng gây nên những tiếng kêu não nuột.

Lời phát biểu thứ 2 là đề nghị loại bỏ cái bào vì bản tính sắc bén của nó, đụng tới đâu là nó lột da tới đó.

Người thứ 3 nói, xin yêu cầu anh búa ra ngoài vì anh nặng nề và tàn bạo quá, anh đập tan nát mọi thứ dòn mỏng và tiếng búa đập làm mọi người rất khó chịu.

Mỗi người, mỗi vật đều có ích
Người thứ 4 tiếp lời. Còn cậu đinh nữa, tốt hơn cậu cũng hãy ra đi khỏi, làm sao có thể ở yên với những kẻ chê bai và yêu cầu ra khỏi làng mộc. Ai cũng cho mình là có lý và kẻ khác không cần thiết.

Sau cùng tất cả đều bị trục xuất ra khỏi, trong khi mọi người bừng bừng nổi giận thì bất ngờ phiên họp bị gián đoạn vì bác thợ mộc về, mọi người đều im lặng và lủi thủi về chỗ của mình, bác thợ mộc hầu như không biết gì về sự việc xảy ra khi bác vắng nhà, bác thản nhiên ngồi vào bàn và thản nhiên làm việc.

Bác lôi ra một tấm gỗ và lấy cưa cắt một khúc dài chừng 1 thước, kế đó bác lấy bào bào nhẵn mặt tấm gỗ và dùng đục khoét lỗ chạm trổ trên mặt gỗ, các anh dũa và các em giấy nhám gọi tới làm việc hăng say, sau cùng bác gọi các cậu đinh và dùng sức mạnh của anh búa.

Kết quả, nhờ sự đóng góp của tất cả các dụng cụ trong xưởng mộc mà một cái nôi xinh xắn được thành hình để đón nhận một em bé chào đời. Mọi sự đã sẵn sàng để đón nhận một sự sống.

Mỗi người, mỗi vật đều có ích

Quí vị và các bạn thân mến,

Người ta ai lại không thích chung sống với người tâm đầu ý hợp, thế nhưng bạn thử nghĩ xem trong một công viên hay trong một vườn hoa, nếu chỉ có một thứ hoa, một loại cây, một màu sắc mà thôi thì công viên đó sẽ như thế nào.

Trái lại, nếu càng có nhiều loài hoa, nhiều màu sắc thì công viên đó sẽ trở nên rực rỡ đẹp đẽ và hấp dẫn hơn.

Cũng thế, trong đời sống con người, chúng ta thường nghe nói: 9 người 10 ý, thật không ai hoàn toàn giống ai cả, mỗi người đều có ưu điểm và khuyết điểm, riêng ngay bản thân chúng ta, mỗi người đều có những điểm tốt đẹp làm chúng ta hãnh diện, nhưng lại cũng không thiếu những tật xấu mà chúng ta không thích hoặc nhiều khi phải hổ thẹn và cũng không thể tránh những va chạm khi phải làm việc chung, sống chung với nhau, điều quan trọng là chúng ta biết mở rộng nhãn giới, biết nhìn nhận thực tại của bản thân cũng như biết nhận định cái hay cái đẹp ở tha nhân.

Nói cách khác, tức là biết nhìn cái nhìn của người thợ mộc trong câu chuyện trên đây, là biết nhìn với cái nhìn của Chúa. Ngài tạo dựng mỗi người với vẻ đẹp riêng. Mỗi người trong chúng ta là độc nhất vô nhị được tạo dựng với một gia sản thể lý cũng như tinh thần riêng để chu toàn một sứ mệnh riêng.

Trong kế hoạch mầu nhiệm của Chúa, mỗi người có một chỗ, một tầm quan trọng riêng cần được khám phá để sống đúng với ơn gọi của mình.

* * *

Lạy Chúa, xin mở rộng nhãn giới và tâm hồn con để con biết khám phá ra kế hoạch mầu nhiệm của Chúa trong đời sống con.

Xin dạy con biết khiêm tốn đón nhận cái hay cái đẹp nơi những người sống chung quanh con, để con biết chung tay góp sức xây dựng Giáo Hội Chúa và một thế giới tốt đẹp hơn, để duy trì và bảo vệ món quà sự sống mà Chúa đã muốn chia sẻ và thông ban cho chúng con. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
https://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau2/2phut076.htm

+ Một chút tình thương
+ Nguyên do căn bệnh