Skip to main content

Hành hương về quê trời

Thật thú vị biết chừng nào khi chúng ta tưởng tượng cảnh Chúa Giêsu đang cùng với chúng ta lái chiếc xe vào con đường của cuộc đời.
Hành hương về quê trời
Tình yêu của Chúa Giêsu sung mãn và tuyệt hảo. Ngài yêu mọi người và chẳng trừ ai. Ngài chẳng cần biết nơi ta ở như thế nào, một khu vực giàu có hay một vùng đất khô cằn.
Nhiều văn sĩ đã diễn tả cuộc đời như một cuộc hành trình. Các văn sĩ Kitô thì diễn tả cuộc đời như một cuộc hành hương tiến về cõi đời đời. Riêng các triết gia đương thời thường soi sáng cuộc đời trong thế giới hiện đại như một cuộc hành trình trên xa lộ, nó dẫn chúng ta đến nơi ta muốn, nhưng những lưu thông và các tai nạn xảy ra trên con đường của cuộc sống hiện tại đôi khi làm cho con đường của chúng ta trở nên gồ ghề. Ðó là lý do tại sao chúng ta cần người hướng dẫn, cần Chúa Giêsu đồng hành với chúng ta trong cuộc hành hương.

Phần Chúa Giêsu, cả trước khi chúng ta mở miệng kêu xin, thì Người đã mời gọi:

“Hãy đến với Ta, Ta sẽ giúp con tiến theo con đường dẫn về cõi đời đời.”

Tin mừng thánh Gioan kể lại lời mời gọi của Chúa Giêsu như sau:

“Hãy đến với Ta, hãy đến với Ta, tất cả các con là những người mang gánh nặng nề. Ta sẽ cho các con được nghỉ ngơi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta. Vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng. Trong Ta, tâm hồn các con sẽ được nghỉ ngơi”.

Hành hương về quê trời
Tình yêu của Chúa Giêsu sung mãn và tuyệt hảo. Ngài yêu mọi người và chẳng trừ ai. Ngài chẳng cần biết nơi ta ở như thế nào, một khu vực giàu có hay một vùng đất khô cằn. Ngài không quan tâm đến việc ta là nhân vật nổi tiếng hay chỉ là một người mù tịt ngay cả về kiến thức tổng quát. Ngài cũng chẳng màng đến màu da, màu mắt, hay màu tóc của ta. Ngài cũng chẳng để ý đến việc ta sống ở đâu trên cõi đời này. Cho dẫu chúng ta là bất cứ ai, ở bất cứ nơi nào, dù chúng ta nghịch ngợm hay ngoan ngùy, là người tốt hay kẻ xấu, Chúa Giêsu luôn đáp lại lời chúng ta khi chúng ta cầu xin Người trợ giúp.

Thật thú vị biết chừng nào khi chúng ta tưởng tượng cảnh Chúa Giêsu đang cùng với chúng ta lái chiếc xe vào con đường của cuộc đời. Kinh thánh nói: "Chúa Giêsu là Chúa chiên lành", nhưng có lẽ đó là cách nói của những người thời xa xưa. Còn trong khung cảnh của thời đại chúng ta ngày nay, thì Ngài như là một tài xế điêu luyện trên con đường tiến về cùng đích. Có người đã cầu nguyện như sau:

"Chúa Giêsu ơi, xin giúp con trong mọi điều con cần. Hãy giúp con đạt đến ba điều: khiêm nhường, niềm tin và tình yêu. Chúa Giêsu ơi, xin giúp con".

Anh ta tâm sự:

"Khi tôi cảm thấy hết kiên nhẫn và thánh giá trở nên nặng nề, khi tôi ốm đau, đầu óc tôi cũng như các phần thân thể đã kiệt quệ, thì Chúa Giêsu lại càng giúp tôi nhiều hơn nữa, và luôn luôn là như thế. Trong mọi hoàn cảnh, khi tôi vui cũng như lúc buồn, thành công hay thất bại, Ngài chẳng khi nào bỏ rơi tôi".

Hành hương về quê trời
Trong cuộc sống, chúng ta đã nghe và chứng kiến biết bao những tấm gương cao đẹp trong việc cầu nguyện để chúng ta noi theo. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương quan phòng và sự hiện diện sống động của Ngài trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Ðó cũng là kinh nghiệm của thánh Phaolô khi ngài tâm sự:

"Khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh, vì là sức mạnh của Chúa Kitô ở mãi trong tôi".

Chúng ta hãy luôn cầu nguyện với Chúa Giêsu. Thật tốt lành khi chúng ta luôn cố gắn bó với Ngài bằng lời cầu nguyện. Ngài là Ðấng chăn chiên lành, là tài xế tuyệt diệu, luôn đồng hành với chúng ta trên xa lộ của cuộc đời, để đưa chúng ta đến cùng đích. Trên xa lộ cuộc đời, trong cuộc hành hương về chốn vĩnh cửu, chúng ta không ngừng cầu nguyện trong mọi nơi mọi lúc, khi làm việc, lúc học hành hay khi nghỉ ngơi, chúng ta hãy nhận ra mình đang ngồi trên xe và biết mình phải lệ thuộc vào tài xế tuyệt diệu của chúng ta. Chúng ta phải cầu nguyện, đặc biệt trong những biến cố quan trọng của cuộc đời chúng ta, như những khi chúng ta gặp thử thách, đó là những điều cần thiết cho cuộc đời của chúng ta. Hơn nữa, chúng ta phải cầu nguyện với trọn tâm hồn, trong suốt hành trình trên xa lộ của cuộc đời mình.

Hành hương về quê trời
Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Ðấng cứu độ và là thức hộ phù con, là người bạn và là người anh của chúng con, xin cho chúng con hằng kết hiệp mật thiết với Chúa, để nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài, chúng con được sống và được hưởng ơn cứu độ trong Nước Chúa.

Trích từ : Ánh Sáng Thế Gian
http://vntaiwan.catholic.org.tw/thegian/thegian25.htm

Nếu một ngày…

Lạy Chúa Giêsu! Xin cho con biết chạy đến với Chúa, biết qúy trọng những giây phút thinh lặng bên Chúa … đọc tiếp...

+ Tấm ngân phiếu
+ Người hành khất vô ơn