Skip to main content

Quy luật của tình yêu

Tình yêu Thiên Chúa luôn cuộn chảy trong tâm hồn chúng ta không bao giờ ngừng, để chạm đến tha nhân, yêu thương tha nhân như Chúa.
A - A+
Quy luật của tình yêu
Qui luật của tình yêu là tình yêu phát sinh tình yêu. Hay nói cách khác, tình yêu luôn cần có đối tượng, và chỉ khi có đối tượng, tình yêu mới thực sự là tình yêu chân chính.

Một nữ học sinh trung học tâm sự như sau:

Cứ vào độ cuối hè, trước khi bắt đầu năm học mới, ba tôi thường dẫn tôi đến một vườn xoài để mua và cho tôi ăn thỏa thích. Tôi luôn thấp thỏm trông ngóng ngày đó mau đến từ những ngày hè đầu tiên. Tôi không thích chỉ đến vườn xoài để được ăn những trái xoài chín mọng, mà hơn thế nữa, là được hưởng nếm sự ngọt ngào tình thương của ba dành cho tôi, vì ba tôi lúc nào cũng phải tất bật để lo miếng cơm manh áo và mọi sự sao cho có những điều kiện tương đối và bảo đảm cho hạnh phúc của gia đình, chỉ có thời gian đi vườn xoài là thời gian ba tôi dành trọn cho tôi để tôi tha hồ làm nũng, hành hạ ba. Nào là bá cổ, giật râu, bứt tóc, rồi bắt ba tôi làm ngựa để tôi cưỡi nhong nhong. Và rồi ngày đó sẽ qua nhưng dư âm của nó lúc nào cũng còn mãi trong tôi là hạnh phúc niềm vui sống, vì biết rằng lúc nào ba cũng yêu thương và gắn bó với mình.

Tôi không chỉ thích đi đến vườn xoài để được ăn những trái xoài chín mà hơn thế nữa là được hưởng nếm sự ngọt ngào tình thương của ba dành cho tôi.

* * *

Quy luật của tình yêu

* * *

Lời tâm sự của em học sinh đó phần nào phản ánh tâm thức và khát vọng của mỗi người chúng ta luôn hướng về tình thương, và trước hết là tình thương của người cha người mẹ, vì con người không những được nuôi dưỡng bằng sự ngọt ngào của dòng sữa mẹ, nhưng còn được lớn lên, được ấp ủ và nâng niu nhờ nguồn suối thiêng liêng là tình thương của cha mẹ mình, mà cội nguồn của tình thương là Thiên Chúa. Trong Kinh Thánh, Thiên Chúa được diễn tả như người cha, người mẹ cùng những ý niệm, hình ảnh rất đỗi gần gũi, thân thương và ngọt ngào để con người có thể cảm nghiệm được bằng chính kinh nghiệm của cuộc sống.

Trong muôn vàn những hình ảnh về Thiên Chúa do con người cảm nghiệm được, thì hình ảnh người cha được lặp đi lặp lại nhiều lần, nổi bật, và cuối cùng Chúa Giêsu đã mạc khải cho chúng ta cầu xin Chúa Cha. Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh Ngài, mà Ngài là tình yêu. Ðức tin Kitô giáo vì thế không chỉ làm cho người ta hướng về Thiên Chúa để tự tìm được một sự bảo vệ, chở che, nâng đỡ, và sâu xa hơn là những khát vọng về một tình yêu vị tha, tinh ròng và siêu thăng. Nhưng rồi thánh Gioan đã xác định trong thư thứ nhất của ngài như sau:

"Thiên Chúa là tình yêu, ai ở lại trong tình yêu, thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy. Phần chúng ta, chúng ta hãy yêu thương và Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước. Những ai nói tôi yêu mến Thiên Chúa, mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối. Vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu thương Thiên Chúa mà họ không trông thấy" (1Gioan 4,16-20)

Vậy, để yêu thương anh chị em, mỗi người chúng ta cần phải trở về cội nguồn nơi mình phát xuất ra, và dĩ nhiên cội nguồn đó là Thiên Chúa tình yêu. Qui luật của tình yêu là tình yêu phát sinh tình yêu. Hay nói cách khác, tình yêu luôn cần có đối tượng, và chỉ khi có đối tượng, tình yêu mới thực sự là tình yêu chân chính. Vì thế, tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta chỉ được triển nở và sung mãn khi chúng ta biết sống và chia sẻ tình yêu ấy cho thân nhân. Cả khi chúng ta hoàn toàn hiến trọn đời mình cho Chúa trong thinh lặng và kinh nguyện, thì lúc đó chúng ta vẫn hướng về tha nhân và sống cho tha nhân cách mãnh liệt nhất. Tình yêu Thiên Chúa luôn cuộn chảy trong tâm hồn chúng ta không bao giờ ngừng, để chạm đến tha nhân, yêu thương tha nhân như Chúa. Thật ra, chúng ta chẳng thể nào yêu thương được Thiên Chúa bằng khả năng của riêng mình.

Mức độ yêu mà Chúa Giêsu đã nêu gương là tuyệt đỉnh của tình yêu, hiến mạng về người mình yêu. Mức độ đó, chúng ta có thể đạt tới bằng sức riêng của mình. Do đó, mỗi người cần nhờ sức mạnh bí ẩn của thần thiêng Chúa để yêu thương anh chị em. Ðó là điều mà Chúa Giêsu đã nhắc cho các môn đệ trong bữa Tiệc ly:

"Thầy ban cho các con điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau, như thầy đã yêu thương các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Không có Thầy các con không thể làm gì được". (Gioan 15,12-17)

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con trái tim của Chúa, để con sống và yêu, yêu và sống, như Chúa đã thể hiện trên bước đường dương thế. Rồi con sẽ trao cho Chúa và tha nhân những gì là cao đẹp và tinh túy nhất của bản thân mình, khi biết rằng tự thân mỗi người chúng con là một món quà của Chúa gửi đến cho anh chị em chung quanh.

Trích từ : Ánh Sáng Thế Gian
http://vntaiwan.catholic.org.tw/thegian/thegian53.htm

Ông hoàng hạnh phúc

Hãy biết dừng lại để giúp đỡ những ai đang cần đến chúng ta, hãy biết chia sẻ với những khó khăn của tha nhân. đọc tiếp...


+ Những lời hạnh phúc
+ Thời giờ là của Chúa