Skip to main content

Đời sống là cuộc hành trình

Thiên Chúa không tạo dựng con người để rồi bị tiêu tan trong cõi hư vô, nhưng để được sống đời đời.
A - A+
Đời sống là cuộc hành trình
Thiên Chúa không tạo dựng con người để rồi bị tiêu tan trong cõi hư vô, nhưng để được sống đời đời.

Dưới đáy một hồ sâu, giữa vũng nước đục và bùn đen có mấy con ấu trùng bàn bạc với nhau.

Chúng băn khoăn tự hỏi: Tại sao trong bọn chúng bất cứ một ai leo dọc thân cây sen lên trên mặt nước, đều không bao giờ trở lại nữa, cho dù tất cả chúng đều đã đồng ý với nhau là rồi đây ai trong bọn chúng trèo lên mặt nước trước thì sẽ trở lại để kể cho những ai còn ở lại biết được trên mặt nước có gì.

Ít hôm sau, một con ấu trùng cảm thấy như có một động lực nào thúc đẩy từ bên trong và bị thu hút bởi hơi ấm từ phía trên, nó bắt đầu trèo lên cây sen với hy vọng cuộc mạo hiểm ly kỳ trên mặt nước. Nó nghĩ bụng, phen này nó sẽ giữ lời hứa, là sẽ trở lại kể cho chúng bạn nghe những gì nó trông thấy, những gì sẽ xảy ra đến với nó trên mặt nước.

Vừa ló đầu khỏi mặt nước, mắt nó liền hoa lên vì những sự ngạc nhiên mới lạ, trước hết là ánh sáng của mặt trời và hơi ấm của làn khí, trong khi ở dưới bị chìm ngập trong cảnh đen tối thất vọng vì không bao giờ trông thấy ánh sáng.

Chẳng mấy chốc, nó thấy có cái gì lạ đang chuyển vận trong cơ thể, hình như nó đang thay hình đổi dáng, và từ trên thân hình mềm nhũn của con ấu trùng nó bắt đầu trở nên cứng cáp hơn. Chỉ một lúc sau, từ cái vỏ của con ấu trùng nó đã bay ra thành con chuồn chuồn có đôi cánh màu sắc rực rỡ.

Thật chưa bao giờ nó nghĩ nó sẽ trở thành con chuồn chuồn với bộ lông cánh màu đẹp như thế, nó cứ yên trí nghĩ rằng, suốt đời nó mãi mãi sẽ là con ấu trùng như tất cả những con ấu trùng khác, kế đó nó bắt đầu vươn vai dang cánh với chuyến bay đầu tiên, nó bay qua lượn lại trong không gian với tất cả niềm ao ước sẽ trở xuống đáy hồ để kể cho chúng bạn nghe bao nhiêu là điều kỳ lạ.

Từ trên mặt nước trong suốt, nó nhìn rõ dưới đáy hồ và trông thấy chúng bạn, nhưng chúng bạn lại không nhìn thấy nó, một lúc sau nó hiểu ra rằng, tìm cách trở lại dưới đáy hồ là công dã tràng, vì cho dù nó có trở xuống, nhưng với đôi cánh của nó thì chúng bạn sẽ không thể nào nhận ra nó vì nó đã được hoàn toàn biến đổi, hoàn toàn thay hình đổi dạng, nó đã trở thành một tạo vật mới như chưa từng nghĩ ra trước đó.

Đời sống là cuộc hành trình
Quý vị và các bạn thân mến,

Ðời sống con người quả là một cuộc hành trình, bắt đầu từ cung lòng sự sống rồi bước qua trong lòng sự sống để sau cùng tiến tới sự sống đời đời của sự sống thật.

Giữa ba giai đoạn cuộc hành trình sự sống này có một hố sâu cách biệt thật khó hiểu, không ai có thể dò thấu hết được và cũng không ai một khi đã bước qua rồi còn có thể quay đầu trở lại. Phúc Âm thuật lại việc Chúa Giêsu dùng quyền phép của Ngài để khiến cho ông Lazarô (x. Ga 11:1-44), cho con gái ông Giarô (x. Mt 9:23-26) và cho con trai bà goá thành Naim (x. Lc 7:11-17) đã chết được sống lại.

Thế nhưng họ vẫn còn phải chết lần thứ hai rồi mới được bước vào cõi sống đời đời.

Trái lại, Chúa Giêsu là Ðấng duy nhất đã qua sự chết một lần và đã toàn thắng sự chết. Ngài đã sống lại khải hoàn để phục hồi sự sống cho toàn thể nhân loại. Nhờ Mầu Nhiệm Thập Giá và vượt qua, Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi nô lệ của tội lỗi và của sự chết. Vì thế, mầu nhiệm sự chết và sống lại của con người chỉ có thể hiểu được trong ánh sáng của biến cố lịch sử và Mầu Nhiệm vượt qua của Chúa Giêsu.

Trong niềm tin vào Chúa Kitô, cái chết của con người không phải là chấm dứt, là hết. Thiên Chúa không tạo dựng con người để rồi bị tiêu tan trong cõi hư vô, nhưng để được sống đời đời. Ðó là niềm hy vọng vững chắc của lòng tin Kitô vào biến cố Phục Sinh khải hoàn của Chúa Giêsu là bảo chứng chắc chắn nhất về tình liên đới.

Đời sống là cuộc hành trình
Lạy Chúa, xin nhóm lên trong con niềm tin và kiên cường lòng cậy là gậy đỡ nâng con trong mọi nẻo đường con đi.

Lạy Chúa, xin giúp con luôn vững lòng tiến bước với niềm cậy trông vững vàng, vì Chúa đã Phục Sinh khải hoàn và là nguồn sự thật của sự sống vĩnh cửu. Amen.


Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau2/2phut111.htm

+ Một chút tình thương
+ Nguyên do căn bệnh
+ Bận họp với Chúa