Skip to main content

Thiên phóng sự ly kỳ

"Các con hãy cho đi thì sẽ được cho lại. Người ta sẽ đong bằng đấu hảo hạng, đã dằn đã lắc mà đổ đầy vạt áo các con".
Thiên phóng sự ly kỳ
Chỉ có lòng vị tha, quảng đại, biết quên mình để nghĩ đến người khác, biết hy sinh tư lợi để phục vụ tha nhân mới đem lại cho con người niềm vui và hạnh phúc đích thực.

Một ký giả được phép xuống địa ngục và lên thiên đàng để viết phóng sự về đời sống của cư dân tại những nơi đó.

Sau cuộc hành trình vất vả, anh ta lọt được vào địa ngục nhằm đúng giờ ăn trưa. Anh ta rất ngạc nhiên khi thấy nơi phòng ăn bày la liệt những món sơn hào hải vị đang nóng hổi và tỏa hương thơm phức làm anh đến phát thèm.

Nhưng khi các kiều dân hỏa ngục tiến vào phòng ăn, anh ta càng ngạc nhiên hơn nữa vì thấy họ ốm o gầy mòn, chỉ còn da bọc xương, có những người đi không muốn nổi.

Anh ta lại rất đỗi sửng sốt khi chứng kiến cảnh họ dùng bữa. Vì muỗm nĩa rất dài buộc chặt vào đôi tay nên họ không thể đưa thức ăn vào miệng được. Dầu vậy họ vẫn ra sức cố gắng. Nhưng vô ích, thức ăn chỉ đổ tháo ra bàn hay rơi tung toé xuống đất thôi. Tệ hại hơn nữa là cảnh họ tranh giành nhau. Có những người cố đưa thức ăn vào miệng không được lại trở muỗm nĩa làm khí giới đánh nhau. Thật là một cảnh tuyệt vọng, một bãi chiến trường. Khi chuông báo giờ ăn đã mãn, họ rời phòng ăn mà dạ dày vẫn trống rỗng.

Quá sợ hãi, chàng ký giả vội rời bỏ địa ngục và tìm được lên thiên đàng. Anh ta lại đến nơi đúng vào giờ ăn trưa. Bàn ăn cũng đầy những thức ăn ngon lành. Quan sát cư dân ở đây, anh ta thấy ai cũng phương phi, béo tốt, khỏe mạnh. Hai tay họ cũng bị cột chặt những muỗm nĩa thật dài. Nhưng thay vì cố gắng đưa thức ăn vào miệng mình, ai nấy lại dùng muỗm nĩa đút thức ăn cho người khác. Vì thế mà mọi người đều được ăn uống nô nê. Phòng ăn vang lên những tiếng cười nói vui tươi, mãn nguyện và ấm cúng.

Thiên phóng sự ly kỳ
Thánh Phaolô nhắc lại lời Chúa: "Cho đi thì có phúc hơn là nhận lãnh".

Chúng ta cũng không quên lời khẳng định của Chúa Giêsu: "Các con hãy cho đi thì sẽ được cho lại. Người ta sẽ đong bằng đấu hảo hạng, đã dằn đã lắc mà đổ đầy vạt áo các con".

Câu chuyện trên đây cho ta thấy nguyên nhân của bất hạnh nơi hỏa ngục là tính ích kỷ, và nguyên nhân của hạnh phúc nơi thiên đàng là lòng vị tha.

Bao nhiêu tranh chấp, bao nhiêu khốn cùng, bao nhiêu bất hạnh lan tràn khắp nơi, từng ngày đã làm cho mặt đất tốt đẹp này trở thành hỏa ngục. Cũng chỉ vì sự ích kỷ của con người.

Chỉ có lòng vị tha, quảng đại, biết quên mình để nghĩ đến người khác, biết hy sinh tư lợi để phục vụ tha nhân mới đem lại cho con người niềm vui và hạnh phúc đích thực. Cũng nhờ thế mà thiên đàng sẽ hiện diện ngay trên mặt đất của chúng ta.

Trích từ : Nụ Cười Trong Cung Lòng Thiên Chúa
http://vntaiwan.catholic.org.tw/nucuoi/nucuoi97.htm

+ Chỉ có thể là Địa Ngục
+ Thượng Đế sẽ hỏi bạn điều gì ?