Skip to main content

Tình Chúa thương con

Trong tình yêu huyền diệu của Thiên Chúa, loài thụ tạo thấp hèn như chúng ta đã trở nên vô cùng quý giá vì được Chúa yêu thương và tôn trọng.
Tình Chúa thương con
Chúng ta hạnh phúc và tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa khi nghe Ngài đã âu yếm bảo rằng: “Vì trước mặt Ta, ngươi thật quý giá, vốn được Ta trân trọng, mến thương” (Is 43,4).
“Một vị diễn giả nổi tiếng bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng cách giơ lên tờ giấy bạc có mệnh giá lớn trong căn phòng có tới 200 người, ông hỏi: - Ai muốn tờ giấy bạc này ?
Mọi cánh tay đều giơ lên. Ông nói:
- Tôi sẽ cho một trong các bạn tờ giấy bạc này, nhưng trước khi cho để tôi làm điều này đã.
Ông ta vò nhàu tờ giấy bạc rồi hỏi: - Ai vẫn còn muốn lấy tờ giấy bạc này?
Tất cả mọi cánh tay vẫn giơ lên.
- Thôi được rồi. Ông nói: - Để xem thế nào đây nếu tôi làm điều này.
Và ông thả tờ bạc rơi xuống đất rồi dùng mũi giầy gí nó trên nền nhà. Ông nhặt lên, trông nó dơ bẩn và nhàu nát.
- Sao, còn ai muốn tờ giấy bạc này?
Những cánh tay vẫn giơ lên. Lúc bấy giờ vị diễn giả ôn tồn nói:
- Các bạn thân mến, tất cả các bạn đã học một bài học rất quý giá. Không cần biết tôi đã làm gì với tờ giấy bạc này, các bạn vẫn muốn nó bởi vì giá trị của nó đã không hề giảm đi, mệnh giá của nó không hề thay đổi. Rất nhiều lần trong cuộc sống của mình, chúng ta ngã gục, bị tơi tả, bị giẫm đạp tơi bời. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta cứ ngỡ như mình thật vô dụng, chẳng ra gì. Nhưng không cần biết bất cứ chuyện gì đã xảy ra và sẽ xảy ra, chúng ta quyết sẽ không bao giờ đánh mất giá trị của mình”.

Trích Nghệ Thật Sống.

Tình Chúa thương con

Quý vị và các bạn thân mến !

Như tờ giấy bạc tuy bị vò nát hay chà đạp dơ bẩn thì mệnh giá của nó vẫn không hề thay đổi, vẫn còn nguyên giá trị đối với người sử dụng, cũng thế, cho dù chúng ta có nghèo hèn, thấp kém trong hình thức sống hay cho dù chúng ta nhiều lần vấp ngã ê chề trong cuộc sống thì Thiên Chúa vẫn dành cho chúng ta sự trân quý, yêu thương vì chúng ta là công trình tuyệt hảo của Ngài, thân xác của chúng ta là “đền thờ của Chúa Thánh Thần”. Chúng ta hạnh phúc và tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa khi nghe Ngài đã âu yếm bảo rằng: “Vì trước mặt Ta, ngươi thật quý giá, vốn được Ta trân trọng, mến thương” (Is 43,4). Thế đấy! Trong tình yêu huyền diệu của Thiên Chúa, loài thụ tạo thấp hèn như chúng ta đã trở nên vô cùng quý giá vì được Chúa yêu thương và tôn trọng, đến nỗi Ngài đã hiến mạng sống mình làm giá máu Cứu Chuộc.

Quả thật, rất nhiều lần chúng ta cũng tự khinh ghét chính mình vì những yếu đuối lầm lỡ, cảm thấy mình vô tích sự, chẳng ra gì vì những thất bại, sai lầm luôn gặp phải trong cuộc sống. Những lúc như thế, chúng ta chỉ có thể giữ nguyên giá trị của mình để đứng lên và bắt đầu lại khi chúng ta biết trông cậy vào Chúa để can đảm chấp nhận mọi thử thách, “vì biết rằng thử thách đem lại lòng kiên nhẫn và kiên nhẫn đưa tới trông cậy” (Rm 5,4).

Khi đối diện với những đắng cay, tơi tả do cuộc sống hoang đàng mang lại, người con thứ tưởng chừng như mất hết khi cảm thấy cuộc sống của mình không bằng cả một đứa tôi tớ trong nhà Cha của mình. Nhưng điều duy nhất khiến anh “không đánh mất nhiệt tình và hy vọng trong một thế giới không hoàn thiện tự bản chất” đó là sự trông cậy vào tình yêu, vào lòng nhân từ của người Cha. Và anh đã không hề thất vọng khi thực hiện cuộc quay về trong ăn năn và hối cải. Người Cha nhân hậu đã luôn nhìn nhận anh là người con yêu quý của mình, dẫu rằng hình hài của anh đã trở nên tang thương, rách nát. Bằng tấm lòng yêu thương vô bờ bến, người Cha đã khoác cho anh giày mới, áo mới như sự phục hồi nguyên giá trị ban đầu của anh, như sự khẳng định vị trí quan trọng của anh trong trái tim yêu thương của Người.

Lạy Chúa, chúng con đã không thất vọng khi trông cậy vào Ngài, vì chỉ trong Ngài chúng con mới có được niềm tin tuyệt đối rằng Ngài luôn trân trọng cho dù chúng con có bao nhiêu điều yếu đuối đáng khinh và cho dù chúng con có vụng về đáng ghét thế nào, Ngài vẫn luôn ấp ủ, yêu thương. Amen.