Skip to main content

Sống trong sự hiện diện của Chúa

Chúng ta cầu xin Chúa củng cố niềm tin của chúng ta vào sự hiện diện của Chúa.
Sống trong sự hiện diện của Chúa
Với niềm tin rằng mình luôn sống trong sự hiện diện của Chúa, chúng ta sẽ dám khước từ những hành vi và lối sống tội lỗi để hăng hái sống công bằng, bác ái và thực hiện những điều tốt đẹp cho tha nhân.
Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ.
www.vntaiwan.catholic.org.tw

- Chuyện kể rằng: Một vị đạo trưởng Hồi Giáo già muốn tìm trong số các đồ đệ của mình một người xứng đáng để truyền lại ngôi vị đạo trưởng. Ông cho gọi các đồ đệ lớn bé đến và bảo:

- Các con hãy đi tìm bắt một con chim sẻ, làm thịt con chim ấy tại một nơi không có sự hiện diện của Thượng Ðế rồi nấu thành một món ăn thật ngon. Ai làm đúng ý ta nhất, ta sẽ truyền ngôi đạo trưởng cho người ấy.

Các đồ đệ vội vã lên đường thi hành. Chỉ vài giờ sau, họ đã mang về những món thịt chim sẻ rất thơm ngon. Ðạo trưởng cho gọi từng người đến hỏi cách thực hiện.

Người thì trả lời:

- Thưa thầy, con đã tìm cách lẻn vào được một hang ổ của bọn trộm cướp đàng điếm và làm thịt con chim sẻ ở đó. Con tin rằng Thượng Ðế là Ðấng toàn thiện và công chính, Người không thể ghé qua nơi chốn tội lỗi ấy được!

Người đệ tử khác cũng hãnh diện nói rằng:

- Con làm thịt con chim sẻ ở giữa cảnh chợ búa. Người ta đang cãi cọ chửi bới và đánh nhau tàn nhẫn. Thượng Ðế là Ðấng nhân hậu từ bi, Người không thể nào hiện diện ở một nơi như vậy!

Vị đạo trưởng nghe xong thì nhìn quanh rồi hỏi:

- Còn người đệ tử bé nhất của ta đâu? Chúng ta phải đợi đến lúc nó về.

Mãi đến lúc trời sập tối thì người đồ đệ ấy mới về tới. Cậu tiến lại trước mặt đạo trưởng rồi bật khóc:

- Thưa Thầy, con đã mang chú chim sẻ đi đến nhiều nơi, thậm chí là vùng đồi núi và hoang mạc mà vẫn không tìm được nơi nào mà Thượng Ðế không hiện diện. Người có mặt ở khắp mọi nơi nên con không thể giết thịt chú chim được. Xin thầy tha lỗi vì con đã không làm tròn được công việc thầy đã dặn.

Rồi cậu chìa đôi bàn tay ra và nói tiếp:

- Con chim sẻ vẫn còn đây. Xin thầy cho phép con được trả tự do cho chú chim sẻ đáng thương này.

Ðến đây thì vị đạo trưởng xúc động đứng lên, bước tới ôm chầm lấy người đồ đệ bé nhỏ và nói:

- Ðây mới chính là người xứng đáng kế tục thầy. Con còn nhỏ nhưng có được một tấm lòng nhân ái. Nhờ đó, con đã hiểu thấu được một chân lý cao sâu, đó là: "Thượng Ðế là Ðấng anh minh, nhân ái, trong sạch và vinh quang, Người có mặt ở khắp mọi nơi.

Sống trong sự hiện diện của Chúa

Quý vị và các bạn thân mến,

Vị đạo trưởng trong câu chuyện bên trên đã đưa ra một thách đố cho các đồ đệ để lượng giá ý thức của họ về sự hiện diện của Thượng Ðế. Những môn sinh cho rằng sự hiện diện của Thượng Ðế là hữu hạn, sẽ dễ dàng tìm được nơi để thực hiện việc huỷ diệt đi một sự sống. Trái lại, người môn sinh có ý thức về sự hiện diện vô hạn của Thượng Ðế thì không thể tìm được nơi nào mà Thượng Ðế vắng mặt để có thể thực hiện hành động không tốt của mình. Việc ý thức và sống trong sự hiện diện của Thượng Ðế ở mọi nơi, mọi lúc chính là yếu tố quan trọng để con người sống lương thiện và có khả năng giúp người khác trở thành người lương thiện và tốt lành.

Ý thức về sự hiện diện của một Ðấng Tối Cao và Siêu Việt nào đó là vấn đề thuộc về niềm tin tôn giáo của con người. Niềm tin tôn giáo không hề tách rời khỏi đời sống thường ngày của con người mà còn trở thành kim chỉ nam hướng dẫn cuộc đời của họ. Ngày hôm nay, khi con người đặt niềm tin quá lớn vào khoa học kỹ thuật, vào khả năng của con người hay sức mạnh của đồng tiền thì niềm tin tôn giáo dần dần trở nên yếu ớt và mờ nhạt. Cũng vậy, khi tâm hồn và cuộc sống của con người chứa đầy những ghét ghen, tranh chấp và tham vọng chiếm hữu thì không còn chỗ để Ðấng Tối Cao của họ hiện diện nữa. Thậm chí, người ta còn đặt Ðấng mình tôn thờ ở nơi này hoặc chỗ nọ bên ngoài cuộc sống và tâm hồn của mình. Cho nên, khi đến các đền chùa hay nhà thờ thì người ta tỏ thái độ cung kính, đạo đức, còn khi về nhà thì vẫn sống theo những thói quen không tốt và cứ tiếp tục những hành vi sai trái của mình.

Chúng ta cầu xin Chúa củng cố niềm tin của chúng ta vào sự hiện diện của Chúa. Sự hiện diện của Ngài luôn ấp ủ cả mọi chiều cao, thấp, rộng dài của cuộc đời chúng ta như Thánh vịnh 139 đã diễn tả: "Ði mãi đâu cho thoát thần trí Ngài, lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan? Con có lên trời, Chúa đang ngự đó, nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài" (Tv 139, 7-8). Thiên Chúa hiện diện trong cuộc đời chúng ta không phải là để theo dõi, dò xét hoặc ghi lại những bản cáo trạng về tội lỗi của chúng ta, nhưng Ngài hiện diện để yêu thương, che chở và mời gọi chúng ta hãy sống tốt đẹp hơn. Với niềm tin rằng mình luôn sống trong sự hiện diện của Chúa, chúng ta sẽ dám khước từ những hành vi và lối sống tội lỗi để hăng hái sống công bằng, bác ái và thực hiện những điều tốt đẹp cho tha nhân.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận ra được sự hiện diện của Chúa nơi những người đang sống bên cạnh và nơi muôn loài muôn vật đang hiện hữu xung quanh, để chúng con biết yêu mến con người và trân quý môi trường sống của mình. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ.
Tiếng Chuông Thánh Ðường
(Những Chia Sẻ Mục Vụ và Những Câu Chuyện Gợi Ý
Suy Tư Và Cầu Nguyện hằng ngày)

http://vntaiwan.catholic.org.tw/cohoa/chuong187.htm