Skip to main content

Trở thành muối và ánh sáng như thế nào?

Khi cuộc sống của chúng ta trở thành men, thành muối, thành ánh sáng cho đời thì Chúa sẽ dùng ta như một khí cụ để truyền rao Lời Ngài.
Trở thành muối và ánh sáng như thế nào?
Là Kitô Hữu, Chúa cũng muốn chúng ta trở thành men, muối và ánh sáng, vì đó là cách hữu hiệu nhất để Lời Chúa được rao truyền khắp ngõ ngách của thế gian này. Thế nhưng bằng cách nào chúng ta có thể thực hiện được những ý muốn tốt đẹp trên?

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến!

Trong sách Hạt Giống Tâm Hồn có câu chuyện như sau:

Ngắm chú Hạc trắng bay lượn trên trời cao, ai nấy đều trầm trồ khen ngợi. Chim Công nghe thấy thế thì ghen tức, liền xòe chiếc đuôi sặc sỡ, lộng lẫy của mình ra. Mọi người lại quay sang chim Công xôn xao bàn tán về vẻ đẹp của nó. Trong đó, có hai đứa bé tranh cãi nhau kịch liệt. Một bé nói:

- Chim Công đẹp hơn Hạc trắng. Bạn nhìn xem, bộ lông của nó mượt mà duyên dáng, màu sắc rực rỡ. Màu lông Hạc trắng quá đơn điệu, không đẹp chút nào...

Bé kia ngắt lời bạn:

- Chim Công tuy bề ngoài đẹp đẽ, nhưng chỉ là loài gia cầm đi dưới mặt đất như con Gà, con Vịt... Trong khi Hạc trắng bay lượn trên bầu trời xanh, tao nhã và cao quý biết bao.

Chim Công nghe được cảm thấy xấu hổ, bèn thu chiếc đuôi của mình lại.

Trở thành muối và ánh sáng như thế nào

Quý vị và các bạn thân mến!

Người xưa có câu: "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn", thế nhưng trong xã hội ngày nay, người ta chuộng nước sơn hơn chất lượng gỗ. Ðẹp đi đôi với quyền lực. "Em đẹp em có quyền" là câu nói phổ biến của nhiều bạn trẻ. Quả thật, bất luận là nam hay nữ thì người có hình thức đẹp bao giờ cũng có nhiều cơ hội thăng tiến trong nhiều lĩnh vực, có nhiều lựa chọn cho bản thân. Một món hàng có bao bì đẹp, sang trọng, bắt mắt bao giờ cũng thu hút khách hàng hơn những món hàng có chất lượng cao nhưng đóng gói thô sơ.

Trong đời sống gia đình, các bậc ông bà, cha mẹ luôn có một mong muốn chính đáng rằng cuộc sống của mình sẽ là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Trong phạm vi cộng đồng xã hội, đất nước, chúng ta cũng cần nhiều gương sống tốt để giúp xã hội ngày càng thăng tiến trong an bình và hạnh phúc. Tất nhiên, điều làm nên những tấm gương này không phải là hình thức bên ngoài nhưng nó là đúc kết những giá trị sống, những giá trị thực sự "tao nhã và cao quý" như chim Hạc bay trên bầu trời.

Là Kitô Hữu, Chúa cũng muốn chúng ta trở thành men, muối và ánh sáng, vì đó là cách hữu hiệu nhất để Lời Chúa được rao truyền khắp ngõ ngách của thế gian này. Thế nhưng bằng cách nào chúng ta có thể thực hiện được những ý muốn tốt đẹp trên? Làm thế nào để cuộc sống của chúng ta thực sự có ý nghĩa cho mình và cho người khác? Có phải chỉ nhờ những kiểu sống đạo hình thức? Những cuộc rước xách, lễ lạc phô trương hoành tráng hay không?

Năm 1937 Mahatma Gandhi, vị anh hùng dân tộc Ấn Ðộ nói với các nhà truyền giáo rằng: "Hãy để cho đời sống các ngài nói với chúng tôi như đoá hoa hồng không cần ngôn ngữ, mà chỉ đơn sơ để cho hương thơm của mình toả lan. Cả người mù không nhìn thấy hoa hồng vẫn nhận ra được mùi thơm của nó. Hãy để chúng tôi nghĩ tới sự cao cả của nhân dân của các ngài khi họ toả hương thơm đời sống. Ðối với tôi, đó là tiêu chuẩn duy nhất. Tất cả những gì tôi muốn họ làm là sống đời Kitô Hữu chứ không phải chú giải nó. "

Khi cuộc sống của chúng ta trở thành men, thành muối, thành ánh sáng cho đời thì Chúa sẽ dùng ta như một khí cụ để truyền rao Lời Ngài. Vậy để ánh sáng của Tin Mừng có thể được phong quang chiếu rọi vào tâm hồn của người khác bằng chính đời sống của mình, chúng ta phải trở thành những nhân chứng của Tin Mừng bằng những hành động sống cụ thể của mình. Chúng ta phải đẹp trong cách cư xử giao tiếp, ứng xử trong lời ăn tiếng nói, thái độ của chúng ta nơi công sở, chốn công cộng, trong gia đình, đặc biệt là phản ứng của chúng ta phải đẹp trước những sự việc không như ý, luôn thể hiện được tinh thần của Phúc Âm và gương mặt của Chúa Giêsu được tỏ hiện.

Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con "là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian" vì mục đích sống của chúng con chính là làm chứng cho cho Chúa Kitô đã chết và đã Phục Sinh và đem ánh sáng Tin Mừng "chiếu giải trước mặt thiên hạ". Xin cho chúng con làm chứng bằng một cuộc sống Kitô hữu đích thực, đó là đem lại cho nơi chúng con sống những điều thực sự tốt đẹp và mới mẻ, đem lại cho những người sống chung quanh chúng con tình yêu và sự cảm thông, để nhờ thấy những việc tốt đẹp mà chúng con làm, mọi người sẽ tôn vinh Thiên Chúa là Cha, Ðấng ngự trên trời. Amen.

Bình Minh
Tiếng Chuông Thánh Ðường
(Những Chia Sẻ Mục Vụ và Những Câu Chuyện Gợi Ý
Suy Tư Và Cầu Nguyện hằng ngày)

http://vntaiwan.catholic.org.tw/cohoa/chuong200.htm