Skip to main content

Sự phản chiếu

Cuộc đời không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nó là sự phản chiếu của bạn!
Sự phản chiếu
Mỗi người chúng ta đều ao ước được hạnh phúc. Xin hãy gieo những hạt giống của yêu thương cho trần thế.
Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền
www.tinmung.net

Một cậu bé đang đi bộ cùng người cha trên ngọn núi. Bỗng nhiên, cậu bé bị té, rất đau. Cậu bé thét lên: “Á... á... á!!!”

Nhưng ngay sau đó, cậu bé lại ngạc nhiên khi nghe chính giọng nói của mình lặp lại ở đâu đó trên ngọn núi: “Á... á...á!!!”.

Tò mò, cậu bé hét: “Ai đó?”, nhưng rồi cậu cũng chỉ nhận được câu trả lời: “Ai đó?”. Tức giận với câu trả lời vừa phát ra, cậu bé lại hét lên: “Kẻ nhát gan!” và cậu lại tiếp tục nhận được câu trả lời: “Kẻ nhát gan!”...

Cậu bé nhìn cha mình và hỏi: “Chuyện gì vậy hở cha?”.

Người cha mỉm cười và nói: “Con trai, chú ý đây nhé!”. Sau đó, người cha hét vang vào ngọn núi: “Ta rất ngưỡng mộ ngươi!”.

Giọng nói ấy lại trả lời: “Ta rất ngưỡng mộ ngươi!”. Người cha lại hét vang một lần nữa: “Ngươi là người chiến thắng!”, giọng nói ấy vẫn tiếp tục trả lời: “Ngươi là người chiến thắng!”.

Cậu bé ngạc nhiên, không hiểu gì cả. Người cha ôn tồn giải thích: “Người ta gọi đó là tiếng vang, nhưng thực sự đó là cuộc sống. Nó sẽ trả lại mọi thứ mà chúng ta đã làm hay đã nói. Cuộc sống là một sự phản chiếu hành động của chúng ta. Nếu con muốn có nhiều hơn tình yêu trong thế giới này, hãy tạo ra nhiều tình yêu hơn trong trái tim con. Cuộc sống sẽ đón nhận lại tất cả những gì mà chúng ta đã làm”.

* * *

Cuộc đời không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nó là sự phản chiếu của bạn! Cuộc đời ta hạnh phúc hay buồn đau. Sung sướng hay đắng cay phần nhiều là phản chiếu từ những điều chúng ta đã nói, đã làm. Nói những điều tốt lành sẽ nhận những lời yêu thương. Làm những việc thiện sẽ gặt hái rất nhiều niềm vui. Cuộc sống chúng ta sẽ vô vị nếu chúng ta vô cảm với cuộc đời và cũng sẽ bất hạnh nếu chúng ta gieo vào cuộc đời những điều nghịch với chân thiện mỹ.

Hôm nay Chúa nhật thứ 4 mùa vọng, Giáo hội cho chúng ta thấy chân dung của Mẹ Maria. Một chân dung toát lên vẻ thánh thiện. Một chân dung của con người khiêm nhu không cầu danh vọng, không mê tưởng những chuyện cao siêu. Một con người bình dị sống đơn sơ, khó nghèo, bác ái, vị tha. Một người Mẹ của Thiên Chúa và cũng là mẹ của nhân loại chúng ta. Cuộc đời Mẹ luôn phản chiếu vẻ đẹp của tâm hồn thanh khiết, yêu thương đến độ từ trời cao Thiên Chúa đã nhìn thấy Mẹ luôn làm đẹp lòng Chúa. Cuộc đời Mẹ nhận được rất nhiều phúc lành của Thiên Chúa vì Mẹ luôn gieo vào đời khúc hát yêu thương. Mẹ được gọi là người có phúc vì Mẹ đã luôn sống theo lề luật của Chúa. Cuộc đời Mẹ cũng tràn ngập niềm vui vì tâm hồn Mẹ luôn quảng đại dấn thân vì tha nhân. Mẹ đã hưởng trọn niềm vui khi đến với gia đình Gia-ca-ri-a. Nơi đây khúc hát ngợi khen đã vang lên trên môi miệng Mẹ: “linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa”.

Mỗi người chúng ta đều ao ước được phúc lành của Chúa. Xin hãy sống theo lề luật của Chúa. Mỗi người chúng ta đều ao ước được hạnh phúc. Xin hãy gieo những hạt giống của yêu thương cho trần thế. Nhưng đáng tiếc thay, chúng ta lại không đủ can đảm để gieo niềm vui và hạnh phúc cho tha nhân. Chúng ta vẫn nói xấu người khác nên chúng ta cũng chỉ nhận lại những lời chỉ trích của tha nhân. Chúng ta vẫn chơi xấu anh em nên chúng ta cũng chỉ nhận lại những tiếng chê trách của tha nhân. Chúng ta vẫn lỗi công bình bác ái nên chúng ta cũng chỉ nhận lại những sự khinh khi coi thường...

* * *

Xin cho chúng ta luôn hưởng trọn vẹn niềm vui như Mẹ Maria khi biết sống hết mình vì tha nhân. Xin Chúa giúp chúng ta luôn làm những điều đẹp lòng Chúa như Mẹ để chúng ta nhận lại niềm vui ngập tràn, và nhất là luôn được Chúa chúc phúc như Mẹ. Xin cho cuộc đời chúng ta luôn được an bình, hạnh phúc vì đã hết mình gieo niềm vui và hạnh phúc vào trong thế gian. Amen

Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền
https://www.tinmung.net/SUYNIEM_HANGTUAN2/2024/MV-GS%20B/CN%20IV%20MV/30.htm