Skip to main content

Một người Công Giáo gương mẫu

Đúng như ước nguyện, sau này khi đã xin được về hưu, ông đã trở về vùng Nancy để sống trọn những năm cuối đời trong bình an thư thái.
Một người Công Giáo gương mẫu
Thống chế Antoine Drouot sinh năm 1774 và mất năm 1847, là một danh nhân của nước Pháp vào thời đế chế của Napoléon. Lịch sử ghi lại cuộc đời của ông với những lời ca ngợi như một thiên tài quân sự, một vị anh hùng tài đức vẹn toàn. Người ta cũng còn có thể tìm gặp được nơi ông những bài học đẹp và quý về đời sống đạo của ông.

Thời thanh xuân của ông đã diễn ra trong bầu khí đạo đức của gia đình cũng như nơi trường học của các sư huynh Dòng Lasan. Ông đã mãi mãi ghi nhớ những kỷ niệm thơ ấu ấy một cách sậu đậm, để rồi sau này, ông có dịp nói với hoàng đế Napoléon rằng:

“Tâu hoàng thượng, tôi chỉ ước mơ có một điều duy nhất, đó là được về sống trong Họ Đạo, nơi mà tôi đã được chịu Bí Tích Thánh Tẩy!”

Đang khi còn tại ngũ, dưới căn lều của một người lính cũng như trong dinh thự lâu đài nguy nga của một vị thống chế, ông luôn luôn tỏ ra hãnh diện mình là một người Công giáo, mặc cho chung quanh có những kẻ thần thế hơn ông rất ghét điều đó. Ông có thể mở sách Kinh Thánh ra đọc và suy niệm bất cứ lúc nào được rảnh rỗi đôi chút, hoặc vào những khoảnh khắc cần được Lời Chúa soi dẫn cho một quyết định quan trọng, có khi ngay tại cung điện Tuileries ở thủ đô Paris, cũng có khi đang tựa mình vào một khẩu đại bác trong những giờ căng thẳng chờ đợi cuộc chiến bùng nổ nới hỏa tuyến.

Đúng như ước nguyện, sau này khi đã xin được về hưu, ông đã trở về vùng Nancy để sống trọn những năm cuối đời trong bình an thư thái. Đức Tin của ông đã không hề nao núng một ngày nào, đã không bao giờ chịu dấu diếm sợ hãi khi đất nước và dân tộc Pháp trải qua những ngày đen tối nhất của những cuộc bách đạo nhằm tiêu diệt Giáo Hội.

Trích: Nối Lửa Cho Đời
Lm. Lê Quang Uy, DCCT
(Sưu Tầm và Biên Soạn)