Skip to main content

Ngồi trên tài năng của mình

Bạn có thể cảm thấy "tài năng" của bạn chẳng có gì đặc biệt nhưng bản thân nó lại có thể đặc biệt hơn bạn nghĩ.
Ngồi trên tài năng của mình
Bạn có thể cảm thấy “tài năng” của bạn chẳng có gì đặc biệt nhưng bản thân nó lại có thể đặc biệt hơn bạn nghĩ.
  • Bạn có thể cảm thấy “tài năng” của bạn chẳng có gì đặc biệt nhưng bản thân nó lại có thể đặc biệt hơn bạn nghĩ.

Có một người đàn ông thường chơi piano trong quán bar của thị trấn. Anh ta chơi piano rất hay, và nhiều người đến quán bar này cũng chỉ để nghe anh ta chơi piano. Quán bar cứ đông khách nườm nượp cũng là vì vậy.

Thế mà một buổi tối, một ông khách quen lại không muốn nghe anh ta chơi piano nữa. Ông ta cứ đòi người chơi piano phải hát!

- Tôi không biết hát – Người chơi piano lắc đầu – Tôi chưa bao giờ hát ở nơi đông người cả.

Nhưng ông khách cứ khăng khăng bảo người chủ quán bar:

- Tôi chán nghe piano rồi, tôi muốn nghe anh ta hát xem sao.

Những người khách khác trong quán cũng tò mò nên đều đồng loạt đòi người chơi piano phải hát. Ông chủ quán bar đành phải gọi với ra:

- Này anh bạn! Anh đành phải hát thôi, các vị khách quý của chúng ta muốn thế mà! Nếu không là tôi trừ lương đấy!

Người chơi đàn miễn cưỡng hát một bài. Đây là lần đầu tiên anh trước mặt nhiều người đến vậy. Và đây cũng là lần đầu tiên mọi người được nghe bài hát: “Mona, Mona Lisa” hay đến vậy. Bởi đó là Nat King Cole – sau này là một nghệ sĩ piano và ca sĩ nhạc jazz nổi tiếng, đã bán được tới hơn 50 triệu đĩa và từng được Tổng thống Kenedy mời đến biểu diễn.

Anh ta có tài nhưng anh ta không bao giờ khám phá ra được, và anh ta có thể sống hết cả cuộc đời mình chỉ như là một người chơi piano vô danh trong một quán bar vô danh. Nhưng chỉ vì anh buộc phải hát, mà anh ta trở thành nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc nước Mỹ.

Cả bạn cũng vậy, bạn cũng có những kỹ năng và khả năng. Bạn có thể cảm thấy “tài năng” của bạn chẳng có gì đặc biệt nhưng bản thân nó lại có thể đặc biệt hơn bạn nghĩ. Ngoài ra, bạn có thể chẳng có khả năng nào, nếu bạn cứ “ngồi lên” bất kỳ tài năng nào mà bạn có.

Câu hỏi bạn nên đặt ra không phải là “Mình có khả năng gì có ích?”, mà là “Làm sao để mình sử dụng được mọi khả năng mình có”

Sưu tầm từ Internet

+ Hành trình cuộc sống
+ Tình yêu - giàu sang - thành công
+ Cội rễ của sự trưởng thành
+ Đừng bao giờ quên
+ Số một không nhỏ bé