Skip to main content

Tha thứ

Trong bất cứ hành động tội lỗi nào của chúng ta, thì chính Chúa là Đấng bị xúc phạm. Thế nhưng, Ngài lại luôn tha thứ.
Tha thứ
Trong bất cứ hành động tội lỗi nào của chúng ta, thì chính Chúa là Đấng bị xúc phạm. Thế nhưng, Ngài lại luôn tha thứ.

Câu chuyện xảy ra tại một hải đảo thuộc nước Italiaa, dân chúng qui định: nếu một người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, người ta sẽ buộc cổ người đàn bà này vào một tảng đá lớn, và quẳng xuống biển cho chết chìm.

Vào một ngày nọ, có một người đàn bà bị bắt quả tang về tội này, bà sẽ bị xử theo qui định. Nhưng đến ngày xử mà người chồng vẫn còn đang đánh cá ở ngoài khơi, cho nên dân làng phải gia hạn thêm vài ngày nữa. Người ta đã gia hạn nhiều lần nhưng vẫn không thấy người chồng trở về. Cuối cùng, họ phải đưa người đàn bà ấy đến một vùng biển sâu, cột một tảng đá lớn vào cổ bà, rồi đẩy bà xuống nước.

Nhưng lạ lùng thay, hôm sau mọi người đều kinh ngạc thấy người đàn bà xuất hiện trong làng.

Thì ra, người chồng đã hay biết tất cả những gì xảy ra cho vợ mình. Thay vì trở về chứng kiến bản án khắc nghiệt, ông ta tìm cách ở lại ngoài khơi, với hy vọng kéo dài cuộc sống cho vợ. Và đến ngày xử án, ông đã đến núp sau một ghềnh đá lớn. Khi người ta vừa ném bà xuống biển, ông đã đến đón lấy bà, tháo gỡ tảng đá ra và đưa bà về nhà.

* * *

Tha thứ
* * *

Câu chuyện này gợi lại cho chúng ta phiên tòa xét xử người phụ nữ ngoại tình trong phúc âm, mà chúng ta đều biết đó là cái bẫy của biệt phái và luật sĩ muốn gài Chúa Giêsu. Họ vừa tố cáo vừa hạch hỏi: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môi sen hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?” (Ga 8,4-5).

Tất cả đều im lặng chờ đợi sự thất bại của Chúa Giêsu, còn người phụ nữ thì lo âu chờ đợi thần chết đến. Nhưng không, Chúa Giêsu vẫn bình thản lấy ngón tay viết trên đất. Đừng tò mò muốn biết Ngài viết gì. Ngài chỉ muốn người ta im lặng và suy nghĩ, tự vấn lương tâm. Nhưng đâu có ai hiểu ý Chúa, và có lẽ không ai muốn hiểu, họ sợ lương tâm thức dậy tố cáo tội lỗi của họ. Cho nên họ thúc dục Chúa trả lời. Bình thản ngẩng đầu lên, khoan thai Ngài nói với họ: “Ai trong các ngươi vô tội cứ ném đá người này trước đi”. (Ga 8,7b).

Thật là bất ngờ. Một câu trả lời làm đảo lộn tất cả: những kẻ đang hân hoan chờ đợi chiến thắng thì lại tiu nghỉu, bối rối ra về trong áy náy với một lương tâm tội lỗi. Giờ chỉ còn lại người phụ nữ, chĩ không lợi dụng lúc dân chúng rút lui thì chị cũng chuồn êm. Nhưng không, chị can đảm ở lại để chịu sự phán quyết của Chúa, chị đã chấp nhận thân phận tội lỗi và tin vào quyền xét xử của Chúa như một vị Tiên tri, một Đấng Cứu độ. Chúa như một vị Tiên Tri, một Đấng Cứu Độ,. Chúa Giêsu đã củng cố niềm tin của chị bằng một câu mà có lẽ ai trong chúng ta cũng đã hơn một lần được nghe như cho chính mình: "Ta không kết án chị đâu. Chị hãy về đi và đừng phạm tội nữa”. (Ga 8,11b).

Khác với biệt phái và luật sĩ chị ra về trong hân hoan, chị đã được cứu độ, được thứ tha. Niềm vui lớn lao của chị không phải là thoát khỏi trận mưa đá nhưng là cuộc đời chị từ nay đã được đổi mới.

Chúa Giêsu cứu độ chúng ta như thế đó, Ngài có quyền xét xử nhưng Ngài đã thi hành bằng tình yêu và lòng thương xót. Trong bất cứ hành động tội lỗi nào của chúng ta , thì chính Chúa là Đấng bị xúc phạm. Thế nhưng, Ngài lại luôn tha thứ. Như người chồng trong câu chuyện trên đây, Chúa cũng luôn đưa cánh tay của Ngài ra để đón lấy chúng ta từ vực sâu của tội lỗi và đưa chúng ta về cõi phúc trường sinh.

* * *

Lạy Chúa, xin cho con biết quên đi quá khứ tội lỗi hôm qua, để hướng về tương lai trong cuộc sống mới. Nhưng hôm nay, xin cho con biết đem niềm vui của Chúa đến cho anh em bằng sự tha thứ thay cho lên án, bằng lòng quảng đại thay cho tính hẹp hòi. Vì con biết rằng Chúa đã tha thứ cho con rất nhiều. Amen.

Thiên Phúc
“Như lòng Chúa khoan dung"