Skip to main content

Chìa khóa của niềm vui

Trong tâm của mỗi người đều có “Chiếc chìa khóa của niềm vui”, nhưng lắm khi ta lại không biết sở hữu, mà đem giao cho người khác cầm giữ.
Chìa khóa của niềm vui
Trong tâm của mỗi người đều có “Chiếc chìa khóa của niềm vui”, nhưng lắm khi ta lại không biết sở hữu, mà đem giao cho người khác cầm giữ.

Phóng viên nổi tiếng Sydney Harries, và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo, người bạn mua xong rất lịch sự nói lời “Cám ơn !” nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền, một tiếng cũng không thèm mở miệng nữa.

Hai người rời quầy báo tiếp tục đi về phía trước, Sydney Harries hỏi: “Ông chủ đó thái độ kỳ quái quá phải không ?” Người bạn đáp lại: “Cứ mỗi buổi tối là anh ta đều như vậy cả”. Sydney Harries lại hỏi tiếp: “Như vậy, tại sao bạn lại đối xử tử tế với ông ta chứ ?” Người bạn trả lời: “Tại sao tôi lại để ông ta quyết định hành vi và cuộc sống của tôi chứ ?”

Một người biết nắm chắc chìa khóa niềm vui của mình, thì người đó không đợi chờ người khác làm cho mình vui, mà ngược lại mình còn có khả năng đem niềm vui đến cho người khác.

Trong tâm của mỗi người đều có “Chiếc chìa khóa của niềm vui”, nhưng lắm khi ta lại không biết sở hữu, mà đem giao cho người khác cầm giữ.

Một người phụ nữ thường than phiền trách móc: “Tôi sống rất buồn khổ, vì chồng tôi thường vắng nhà !” Cô ta đã đem chìa khóa niềm vui của mình đặt vào tay chồng.

Một người mẹ khác thì nói: “Con trai tôi không biết nghe lời, làm cho tôi thường xuyên nổi giận !” Bà đã trao chìa khóa niềm vui của mình vào tay con trai.

Một vị trung niên của một công ty thở dài nói: “Công ty không thăng chức cho tôi, làm tinh thần tôi giảm sút… !” Anh ta lại đem chìa khóa niềm vui của cuộc đời mình nhét vào tay ông chủ.

Bà cụ kia than thở: “Con dâu tôi không hiếu thuận, cuộc đời tôi sao mà khổ !”

Một thanh niên trẻ từ tiệm sách bước ra, la lên: “Thái độ phục vụ của ông chủ đó thật đáng ghét…”

Những người này đều có một quyết định giống nhau, đó là để người khác chế ngự mất tình cảm của mình. Lúc chúng ta cho phép người khác điều khiển, và chế ngự tinh thần chúng ta, chúng ta có cảm giác như mình là người bị hại, đối với tình huống hiện tại không có phương pháp nào khác, nên trách móc và căm giận, việc này trở thành sự lựa chọn duy nhất của chúng ta.

Chúng ta bắt đầu trách móc người khác đồng thời chúng ta cũng truyền tải một yêu cầu là: “Tôi khổ như vậy là do người khác đấy chứ, và họ phải chịu trách nhiệm về nỗi khổ này của tôi !” Lúc đó chúng ta đem trách nhiệm trọng đại của đời mình mà phó thác hết cho những người xung quanh, và yêu cầu họ phải làm cho chúng ta vui.

Chúng ta dường như thừa nhận mình không có khả năng tự chủ lấy mình, mà chỉ có thể nhờ người nào đó xếp đặt và chi phối mình. Những người như vậy khiến ta không muốn tiếp xúc, gần gũi, lý do đơn giản, là bởi khi nhìn thấy họ, ta chỉ thấy toàn sự trách móc, giận hờn.

Nhưng, một người biết nắm chắc chiếc chìa khóa niềm vui của mình, thì người đó không đợi chờ người khác làm cho mình vui, mà ngược lại mình còn có khả năng đem niềm vui đến cho người khác.

Tinh thần người đó ổn định, biết chịu trách nhiệm về chính mình, không đổ lỗi cho người khác; biết làm chủ xúc cảm, và biết tạo, cũng như giữ được niềm vui cho chính mình. Như thế thì trong cuộc sống và công việc hằng ngày, người đó sẽ luôn thảnh thơi, vui vẻ, và không bị áp lực từ người khác.

Chiếc chìa khóa niềm vui của bạn ở đâu rồi ? Đang nằm trong tay người khác phải không ? Hãy nhanh lên mà lấy lại bạn nhé !

Chúc mọi người đều giữ được chiếc chìa khóa niềm vui của chính mình !

Nguồn: LIFE-GOAL
http://www.giesuchanhlongthuong.net/uncategorized/chia-khoa-cua-niem-vui/

+ Thật đơn giản
+ Hai viên gạch xấu xí