Skip to main content

Người nghèo của Thiên Chúa

Loài người là loài duy nhất được Thiên Chúa đặt để trong tim nỗi khát vọng hạnh phúc. Có khát vọng là có khắc khoải, có khắc khoải là có tìm kiếm.
Người nghèo của Thiên Chúa
Loài người là loài duy nhất được Thiên Chúa đặt để trong tim nỗi khát vọng hạnh phúc. Có khát vọng là có khắc khoải, có khắc khoải là có tìm kiếm.

Văn hào Hy Lạp Gnikos-Kazasakis, trong tác phẩm có tựa đề "Người Nghèo Của Thiên Chúa", đã viết về thánh Phanxicô như sau:

Khi mặt trời vừa ló dạng, tôi và người bạn của tôi lên đường. Chúng tôi đến một thành phố nhỏ mà tôi không nhớ tên. Người bạn của tôi vốn là người bạn chí thân của Phanxicô từ thuở nhỏ. Tình cờ gặp vị thành giữa chợ, anh ta chạy đến vị thánh ôm lấy ngài và nói:

Này anh Phanxicô, ai đã khiến anh ra nông nỗi này?

Phanxicô đáp: Chúa làm.

Bạn tôi hỏi tiếp: bao nhiêu áo quần đẹp của anh, cả những chiếc lông chim gắn trên chiếc mũ dạ của anh thuở nào, sao mất cả rồi? À! Còn mấy chiếc nhẫn vàng trên tay anh đâu?

Phanxicô lại cười đáp: rằng ai đã cho tôi mượn, tôi đã trả lại tất cả cho họ rồi.

Bạn tôi đưa mắt nhìn từ đầu đến chân vị thánh, anh không thể tưởng tượng được người bạn hào hoa thuở nào bây giờ ra tiều tụy như thế này. Quần áo rách tả tơi, không mũ, không giầy dép. Cảm thương đến rơi lệ, anh liền hỏi vị thánh:

Này anh Phanxicô, anh đến từ đâu vậy?

Thánh nhân đáp: từ một thế giới khác.

Bạn tôi hỏi tiếp: Vậy anh đi đâu?

Thánh nhân chỉ tay về phía trước và nói: đi về một thế giới khác.

Bạn tôi lại thắc mắc: sao anh lại ca hát?

Thánh nhân giải thích: tôi hát để khỏi quên đường.

* * *

Loài người là loài duy nhất được Thiên Chúa đặt để trong tim nỗi khát vọng hạnh phúc. Có khát vọng là có khắc khoải, có khắc khoải là có tìm kiếm. Mỗi người một cách, nhưng xem chừng con người đuổi theo cái bóng của hạnh phúc hơn là chính hạnh phúc. Có người tưởng hạnh phúc nằm trong giàu sang, có người tìm kiếm trên quyền bính danh vọng, có người tìm kiếm trong lạc thú. Nhưng kinh nghiệm cho chúng ta thấy tiền của, quyền bính, danh vọng, lạc thú, cuối cùng cũng chỉ làm cho con người thất vong chán nản.

Là Ðấng đã đặt để trong trái tim con người khát vọng hạnh phúc, cho nên chỉ có Thiên Chúa mới có thể chỉ cho con người biết đâu là hạnh phúc đích thực, và để mạc khải cho chúng ta niềm hạnh phúc đích thực ấy, Thiên Chúa đã sai Con Một của Ngài đến trong thế gian. Thật thế, Chúa Giêsu là hiện thân của niềm hạnh phúc đích thực ấy, Ngài là con người duy nhất trên trần gian đã đạt được niềm hạnh phúc đích thực ấy.

Chúa Giêsu đã để lại cho nhân loại hiến chương hạnh phúc. Từ 2,000 năm qua đã có biết bao nhiêu người đã sống theo hiến chương ấy và đã thực sự đạt được hạnh phúc đích thực.

Cùng với Chúa Giêsu, họ nói với chúng ta rằng hạnh phúc đích thực không nằm trong tiền tài, quyền bính, danh vọng, lạc thú. Họ nói với chúng ta rằng, sống hạnh phúc là sống như chính Chúa Giêsu, đó là một cuộc sống hoàn toàn cho Thiên Chúa và tha nhân.

* * *

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì đã dựng nên chúng con có một tâm hồn luôn khao khát hạnh phúc, xin hướng dẫn chúng con để chúng con không chạy theo ảo ảnh của hạnh phúc, mà luôn sống theo chân Con Một Chúa, là Ðấng luôn chỉ cho chúng con biết rằng hạnh phúc đích thực là hướng về Chúa và sống cho tha nhân. Amen.

Trích từ : Nghĩa Cử Yêu Thương
https://vntaiwan.catholic.org.tw/yeuthuong/thuong68.htm

Lời dành cho những ai đang đau khổ

“Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi” (Ga 10,14). đọc tiếp...

+ Đón Chúa
Người Cha nhân hậu
Chính Chúa không lầm khi dựng lên con
Thực thi thánh ý Chúa