Skip to main content

Không thấy, nhưng nghe

Tâm hồn đầy những mưu mô gạt gẫm sớm muộn gì rồi cũng bị bại lộ, chúng ta có thể dối gạt được người đời nhưng không bao giờ dối gạt được tiếng lương tâm và gạt được Thiên Chúa.
A - A+
Không thấy, nhưng nghe
Tâm hồn đầy những mưu mô gạt gẫm sớm muộn gì rồi cũng bị bại lộ,
chúng ta có thể dối gạt được người đời nhưng không bao giờ dối gạt được tiếng lương tâm và gạt được Thiên Chúa.

Một người đàn bà mù đã giao kết với anh thợ sơn để sơn căn nhà của mình bằng một màu duy nhất là màu trắng, nhưng đến lúc phải sơn bên trong căn phòng thì lại hết nước sơn màu trắng.

Anh thợ sơn nghĩ thầm là người đàn bà mù sẽ không thể nào kiểm soát được anh ta sơn màu gì, nên anh không mua thêm màu trắng mà lại dùng màu sơn có sẵn bên trong căn phòng của bà.

Khi được người thợ sơn trình cho biết là công việc đã xong, người đàn bà mù hỏi anh:
- Anh có bảo đảm là đã sơn tất cả một màu trắng như đã giao kèo hay không?
Anh thợ sơn trả lời:
- Ðúng vậy.
Nhưng người đàn bà mù lại hỏi một lần nữa:
- Anh có thật sự sơn mọi nơi màu trắng như tôi thích không?
Anh thợ sơn vẫn một mực quả quyết là đã sơn tất cả mọi nơi bằng màu trắng. Nhưng người đàn bà nói là bà không tin là anh đã làm đúng như yêu cầu. Anh thợ sơn hỏi vặn lại:
- Bà bị mù không còn nhìn thấy gì nữa cả thì tại sao bà biết được tôi có tuân giữ lời cam kết hay không.
Bấy giờ người đàn bà mù mới trả lời:
- Này anh, tôi không còn nhìn thấy, nhưng còn có thể nghe được, nghe giọng anh trả lời cho những lần tôi hỏi, tôi dám quả quyết chắc chắn là anh đã không làm y như tôi đã yêu cầu.

* * *

Không thấy, nhưng nghe
Quí vị và các bạn thân mến,

Giọng nói có thể bộc lộ nội tâm con người, giấu đầu thì lòi đuôi, nói láo không có chân dài để đi xa, bình thường không ai có thể nói láo mãi mãi và sống an tâm với sự láo khoét của mình.

Anh thợ sơn cố ý gạt người đàn bà mù về màu sắc trắng hay xanh, nhưng tâm hồn gian manh đó đã được biểu lộ trong cung cách và lời nói của người thợ sơn, tâm hồn đầy những mưu mô gạt gẫm sớm muộn gì rồi cũng bị bại lộ, họ có thể dối gạt được người đời nhưng không bao giờ dối gạt được tiếng lương tâm và gạt được Thiên Chúa.

Thiên Chúa mà người Kitô chúng ta tôn thờ cũng không thể so sánh với người đàn bà mù trong câu chuyện vừa kể trên. Ngài thấu suốt mọi sự, chúng ta không thể dối gạt Ngài được.

Ngài đã khuyên các đồ đệ của Ngài: "Có thì nói có, không thì nói không, thêm điều đặt chuyện là do ma quỉ mà ra".

Chúng ta cần luyện cho mình một tâm hồn thành thật, một lương tâm ngay chính trong mọi nơi và mọi sự. Ai trung tính trong việc nhỏ, thì sẽ trung tính trong việc lớn, chúng ta không hành động để được khen thưởng, nhưng vì lòng mến Chúa và phục vụ anh chị em.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một tâm hồn đơn sơ, tinh trong như dòng suối và luôn yêu mến Chúa và chân thành phục vụ anh chị em. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau1/phut19.htm

+ Bạn hãy sống để trở thành một tấm gương
+ 22 câu châm ngôn của thánh nhân Công giáo