Skip to main content

Sự nghỉ ngơi đích thực

Chúa Giêsu ban tặng sự bình an mà thế gian không thể mang lại cho chúng ta. Đó là ơn cao trọng nhất mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta.
A - A+
Sự nghỉ ngơi đích thực
Chúa Giêsu ban tặng sự bình an mà thế gian không thể mang lại cho chúng ta. Đó là ơn cao trọng nhất mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta.

Quí vị và các bạn thân mến!

Có hai họa sĩ được mời vẽ một bức tranh diễn tả sự nghỉ ngơi. Người thứ nhất chọn một bờ hồ yên tĩnh bên cạnh một dãy núi làm khung cảnh. Người thứ hai cũng lấy nước làm cảnh nhưng ông lại vẽ một dòng thác đổ, bên cạnh thác ông thêm vào một cây lớn mà cành lá nghiêng về dòng thác, trên một cành cây còn đọng nước ông vẽ một con chim đang đứng trên tổ.

* * *

Trong bức tranh thứ nhất, người ta có thể thấy được sự yên tĩnh và bất động nhưng không có sự nghỉ ngơi. Bức tranh thứ hai mới thực sự nói lên sự nghỉ ngơi đích thực.

Trong Tin Mừng đã có lần nói đến việc Chúa Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng, rồi sau khi trở về từ cánh đồng truyền giáo, Chúa Giêsu bảo họ tìm nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi. Trong lịch sử Giáo Hội không biết bao nhiêu linh hồn tìm kiếm sự nghỉ ngơi và cầu nguyện trong các chương trình tĩnh tâm. Sau một ngày mệt nhọc, Chúa Giêsu thường tìm nơi vắng vẻ để cầu nguyện, đó là một trong những sinh hoạt nổi bật trong cuộc đời trần thế của Ngài. Ngài đã thực sự nghỉ ngơi và Ngài cũng muốn các môn đệ của Ngài tìm được sự nghỉ ngơi như thế.

Nhìn từ bên ngoài, Chúa Giêsu quả thực đã trải qua cuộc đời đầy sóng gió hơn ai hết. Hết đợt sóng này đến đợt sóng khác, cuộc đời của Ngài bị bao phủ bởi không biết bao nhiêu sóng gió, thân xác Ngài có lẽ chỉ được nghỉ ngơi khi được an táng trong mồ mà thôi.

Sự nghỉ ngơi đích thực

Chúa Giêsu xem ra không có giây phút nào được thảnh thơi, tuy nhiên cuộc sống nội tâm của Ngài lại cả là một đại dương của an bình. Bất cứ ai cũng đều có thể đến với Ngài và tìm được sự nghỉ ngơi, Ngài đã từng tuyên bố: "Hỡi những ai gồng gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ nâng đỡ, bổ sức cho các ngươi", ngay cả vào những lúc nguy ngập nhất của cuộc sống, Ngài vẫn có thể nói với các môn đệ: "Thầy để lại bình an của Thầy cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con".

Sự nghỉ ngơi và bình an đích thực không đương nhiên đến từ một nơi vắng vẻ hay ngay cả từ một giáo đường yên tĩnh. Chỉ khi nào tâm hồn được kết hợp với Chúa thì con người mới thực sự tìm thấy được sự nghỉ ngơi và an bình đích thực. Đó chính là sự bình an mà Chúa Giêsu luôn có trong tâm hồn, Ngài sống trọn vẹn cho Chúa Cha, Ngài kết hợp mật thiết với Chúa Cha. Chính vì thế mà Ngài không bao giờ tỏ ra nao núng khi đứng trước bất cứ một mối đe dọa nào, ngay cả cái chết mà Ngài thấy trước mắt.

Chúa Giêsu ban cho chúng ta bình an đích thực ngay giữa những mất mát, sầu muộn, đắng cay nhất trong cuộc đời. Ngài ban cho chúng ta được bình an đích thực ngay cả khi lời cầu nguyện của chúng ta xem ra không được chấp nhận. Ngài ban cho chúng ta bình an đích thực khi chúng ta bị quân thù vây hãm và khi bạn bè phản bội chúng ta. Ngài ban cho chúng ta bình an đích thực khi thập giá đè nặng trên vai chúng ta.

Chúa Giêsu ban tặng sự bình an mà thế gian không thể mang lại cho chúng ta. Đó là ơn cao trọng nhất mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta.

Nguyện xin Chúa gìn giữ tâm hồn chúng ta luôn được trong sạch và quảng đại, để chúng ta cảm nhận được sự bình an đích thực mà Ngài đã hứa ban.


Trích trong: Nghĩa Cử Yêu Thương
http://vntaiwan.catholic.org.tw/yeuthuong/thuong23.htm

+ Không nên giăng buồm khi bão tố
+ Cầu nguyện với con tim thế giới

edit