Skip to main content

Khoe Khoang và Tìm Danh Vọng

Có bao giờ bạn và tôi thử hỏi chúng ta phục vụ vì lòng yêu mến Chúa và anh chị em hay vì khoe khoang hay tìm danh vọng riêng cho cá nhân mình.
Khoe Khoang và Tìm Danh Vọng
Có bao giờ bạn và tôi thử hỏi chúng ta phục vụ vì lòng yêu mến Chúa và anh chị em hay vì khoe khoang hay tìm danh vọng riêng cho cá nhân mình.

Macariô và Sinsôriô là hai chính trị gia đối thủ không bao giờ đồng ý với nhau về bất cứ chuyện gì và đang tranh luận với nhau xem ai là người được dân yêu chuộng nhất. Cuối cùng cả hai người đồng ý thực hiện chương trình như sau để trắc nghiệm.

Cả hai cùng đồng thời cho tin phóng ra là cả hai cùng chết vì tai nạn. Tung tin này xong cả hai cùng ở trong nhà xem có bao nhiêu người đến phân ưu và bao nhiêu thiệp, bao nhiêu vòng hoa chia buồn gởi đến. Sau này những con số tổng kết sẽ là bằng chứng rõ ràng ai là kẻ được dân chúng nhớ đến và yêu thương nhiều nhất.

Nhưng trớ trêu thay các báo đã đăng tin và hai nhà chính trị gia cũng đã ẩn trong nhà để chờ đợi mấy ngày rồi mà không một ai đến phân ưu, không một vòng hoa phúng điếu.

Vì tính tò mò thúc đẩy, Macariô lén qua nhà của Sinsôriô để xem cho biết sự tình như thế nào. Hoàn cảnh của Sinsôriô cũng không khác gì hơn. Hai người đang ngồi bàn luận với nhau sẽ phải làm gì trong những ngày kế tiếp thì bỗng các cận vệ của hai người vội vàng chạy đến báo tin:

- Thưa các ông, gần như toàn dân trong vùng tụ họp nhau tại quảng trường trung tâm thành phố.

Nghe chưa hết lời cả hai nhà chính trị đều hớn hở lên tiếng một lượt. "Dân chúng họp nhau để bày tỏ u buồn với cái chết bất ngờ của chúng tôi ư?"

Anh đứng đầu nhóm cận vệ trả lời:

- Thưa họ không tụ họp để chia buồn, nhưng để liên hoan ăn mừng vì tin các ngài đã chết.


Quí vị và các bạn thân mến,

Chúng ta có thể bật cười vì thái độ của hai nhà chính trị vừa kể trên chỉ nghĩ đến vinh quang và lợi lộc cá nhân, nhưng đó cũng là cám dỗ thường hằng của mỗi người trong chúng ta nhất là của những ai trong chúng ta được ơn gọi phục vụ anh chị em.

Thử hỏi chúng ta phục vụ vì lòng yêu mến Chúa và anh chị em hay vì khoe khoang hay tìm danh vọng riêng cho cá nhân mình.

"Chồn chết để da, người ta chết để tiếng". Tiếng tốt và tình thương của chúng ta nhận được từ anh chị em phải là kết quả tự phát của những việc chúng ta thực hiện vì lợi ích của anh chị em mà thôi.

Người Kitô sống theo lý tưởng của Chúa Giêsu lại càng cần phải quan tâm đến việc phục vụ anh chị em mình nhiều hơn, hữu hiệu hơn trong tinh thần khiêm tốn quên mình như Chúa đã nêu gương.

Thánh Phaolô tông đồ đã khuyên các tín hữu như sau: "Anh em hãy cùng có một cảm nghĩ, cùng một lòng mến, cùng một tâm tình như nhau, đừng làm chỉ vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình, mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác. Giữa anh em với nhau, anh em hãy có những tâm tình như chính Chúa Kitô". (Philip 2:2-5)

Cuộc đời chúng ta sẽ trổ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp, làm đẹp cho xã hội, nâng cao mức sống con người nếu chúng ta thực hiện nghiêm chỉnh những lời khuyên trên.

* * *

Lạy Chúa, xin giúp con chừa bỏ tính tự kiêu và ham danh vọng.

Trong mọi sự, xin giúp con khiêm tốn trở thành dụng cụ phân phát tình thương và phúc lộc của Chúa cho anh chị em xung quanh. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau2/2phut099.htm