Skip to main content

Cần thay đổi điều gì ?

Chúng ta được mời gọi thay đổi bản thân để “trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô” qua việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa.
A - A+
Cần thay đổi điều gì ?
Cũng giống như tiếng kêu rất chói tai của con Quạ đã khiến người ta sợ hãi và ghét nó, mỗi người trong chúng ta ai cũng có những thói hư tật xấu khiến người khác chỉ muốn xa lánh.

Thấy quạ bận rộn dọn nhà nên bồ câu tò mò đến hỏi:

-Cây này không phải là nhà của anh sao? Sao anh lại dọn đi chỗ khác?

Quạ than thở:

-Tôi không thể tiếp tục sống trên cây này nữa, mọi người ở đây đều ghét tiếng kêu của tôi.

Bồ câu đồng tình nói:

-Tiếng kêu của anh đúng là rất chói tai, khiến người ta sợ hãi, cho nên mọi người mới ghét anh. Thật ra, chỉ cần anh thay đổi tiếng kêu của mình, hoặc không kêu nữa là được. Anh cứ ở lại cây này đi, không thay đổi được tiếng của mình thì dù dời đi nơi khác, người ở đó cũng ghét anh thôi.

Quý vị và các bạn thân mến!

Mỗi người có cái tôi và cá tính riêng biệt, thế nhưng, thay đổi bản thân không phải là sự sao chép để trở thành người khác, nhưng đó là cách thế cần phải có khi chúng ta vướng vào những rắc rối và thất bại do chính khuyết điểm và giới hạn của bản thân.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates từng nói “Cuộc sống vốn không công bằng. Bạn phải tập quen dần với điều đó”. Chúng ta không thể chọn lựa chất lượng cuộc sống nhưng chúng ta có thể chọn thái độ sống. Thay vì nguyền rủa, trách móc số phận hay than phiền về những điều bất như ý xảy ra trong cuộc sống thì việc thay đổi bản thân trong sự tỉnh thức và chủ động sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa hạnh phúc và bình an cho cuộc đời của mình.

Cũng giống như tiếng kêu rất chói tai của con Quạ đã khiến người ta sợ hãi và ghét nó, mỗi người trong chúng ta ai cũng có những thói hư tật xấu khiến người khác chỉ muốn xa lánh. Thế nhưng, giống như con Quạ, nếu không thay đổi được tiếng kêu của mình thì dù dời đi nơi khác, người ở đó cũng ghét nó, cũng vậy, nếu không thay đổi bản thân thì cho dù ở bất cứ nơi nào trên thế gian này, chúng ta cũng luôn thấy bất an, khó chịu.

Tuy nhiên, sự thay đổi về hình thức, thời trang, hay địa vị, bằng cấp không hề làm nên giá trị thật của mình. Giá trị làm người là giá trị bất biến mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta, chính Ngài cũng yêu quý và trân trọng chúng ta khi cho chúng ta được giống hình ảnh của Ngài. Thế nên, cách duy nhất để giữ vững giá trị đó đó là chúng ta hãy sống và tuân giữ Lời Ngài. Chỉ có một khuôn mẫu chúng ta nên bắt chước và cũng chỉ có một hình ảnh mà chúng ta ngày càng phải biến đổi bản thân để trở nên giống đó chính là Thiên Chúa mà thôi.

Là người Kitô hữu, theo gợi ý của thánh Phaolô, chúng ta được mời gọi thay đổi bản thân để “trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô” qua việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Và sống bác ái, yêu thương là cách thức giúp chúng ta được đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, là cách làm ngày càng có nhiều người nhận biết sự hiện diện của Chúa. Sống tốt với mọi người bằng những chia sẻ và quan tâm rất đơn sơ nhỏ bé để ánh sáng của Đức Kitô có thể chiếu toả khắp nơi bằng chính cuộc sống của những người làm chứng nhân cho Tin Mừng.

Trong hoàn cảnh xã hội Việt Nam hiện nay trước tình trạng ngày càng vắng bóng những đức tính như hiền lành, nhường nhịn nhau, hy sinh cho nhau, liêm khiết, tôn trọng sự thật, công bằng, tôn trọng sự sống … trong lương tâm của mỗi con người thì việc dùng chính đời sống của mình để cho dung mạo của Chúa ngày càng hiện rõ nét qua chính cuộc sống của mình đó là ước muốn đồng thời cũng là trách nhiệm của mỗi người Kitô hữu.

Lạy Chúa, xin biến đổi chúng con thành những con người tốt, những môn đệ chân chính của Chúa Kitô, được như thế thì cho dù sống ở đâu, bất cứ môi trường nào chúng con cũng giúp người khác nhận ra sự hiện diện của Chúa và bản thân chúng con cũng được bình an, hạnh phúc. Amen.

Bình Minh
https://vietnamese.rvasia.org/phút-cầu-nguyện/phút-cầu-nguyện-thứ-ba-21072020

+ Để có thể thay đổi tất cả...
+ Thay đổi thói quen xấu của bạn trước khi quá muộn