Skip to main content

Chiếc vương miện vô hình

Khi người ta muốn khoe khoang công phúc vinh quang, thì công phúc đó không còn là công phúc vinh quang và vinh quang cũng chỉ là vinh quang hão huyền.
A - A+
Chiếc vương miện vô hình
Khi người ta muốn khoe khoang công phúc vinh quang, thì công phúc đó không còn là công phúc vinh quang và vinh quang cũng chỉ là vinh quang hão huyền.

Tại một cửa hiệu chuyên bán vương miện do một chiến dịch quảng cáo, bao nhiêu người đã đổ xô đến cửa hàng háo hức mua vương miện. Một thiên thần có bổn phận thu ngân. Một anh thanh niên năng động đến thưa với thiên thần:

- Tôi muốn đặt một vương miện kích cỡ mười hai, chất liệu bằng đồng sáng và có điểm những viên ngọc lấp lánh chung quanh.

Thiên thần nói:

- Làm ơn trả mười lăm đồng.

Chàng thanh niên lập tức trả tiền và chờ lấy chiếc vương miện. Khách hàng tiếp theo ai cũng nhìn thấy chiếc vương miện bằng đồng có đính những viên ngọc lấp lánh chung quanh.

Rồi một phụ nữ đã vội vàng gọi thiên thần lại và nói lớn:

- Vương miện của tôi cỡ mười tám. Xin làm cho tôi vương miện bằng vàng ròng có hồng ngọc viền chung quanh.

Thiên thần nói:

- Lại gần đây, thưa bà.

Rồi sau một lúc, thiên thần đưa ra một vương miện bằng vàng có viền những viên hồng ngọc rất thu hút. Bà ta cùng với những khách hàng đứng đó đều trầm trồ nhìn chiếc vương miện.

Thiên thần nói:

- Giá của chiếc vương miện vừa được làm đó là mười đồng.

Một bà cụ không còn đủ kiên nhẫn chờ đến lượt mình cũng mau mắn thưa với thiên thần:

- Xin làm cho tôi một vương miện bằng vàng lớn hơn hai vương miện trước, khổ ba mươi, có điểm kim cương trên khắp vương miện.

Thiên thần liền trả lời:

- Xin bà chờ một chút.

Khi chiếc vương miện có nạm kim cương khắp bề mặt được đưa ra. Bà già và tất cả những người khách hàng trong cửa hiệu đều trầm trồ ngắm nghía và họ quả quyết đấy là chiếc vương miện đẹp nhất. Bà già phấn khởi vì chiếc vương miện lớn và rất đẹp mà chỉ phải trả có năm đồng.

Cuối cùng, một người đàn ông thanh lịch sau khi đã nhìn qua những chiếc vương miện thì đặt một chiếc vương miện đặc biệt hơn. Một chiếc vương miện vô hình. Thiên thần lập tức ra đi để đặt chiếc vương miện đó. Khi thiên thần trở lại, mọi người cố gắng chiêm ngưỡng chiếc vương miện trong suốt mà người đàn ông đã đặt xem nó đẹp đến dường nào. Người đàn ông đón nhận chiếc vương miện từ tay thiên thần và thử nó trước mặt mọi người rồi ông quyết định mua nó. Tuy nhiên, chỉ có người đàn ông và thiên thần nhìn thấy chiếc vương miện vô hình đó.

Thiên thần nói với chủ nhân của chiếc vương miện vô hình rằng:

- Giá thành của chiếc vương miện này là một trăm ngàn đồng.

Mọi người thốt lên kinh ngạc:

- Một trăm ngàn đồng! Chắc là lầm rồi.

Những người đã mua vương miện cũng nói:

- Làm sao mà chiếc vương miện vô hình này lại mắc như thế? Ðúng ra nó phải là cái rẻ nhất chứ. Bởi vì nào có ai nhìn thấy nó ra sao đâu. Ba chiếc vương miện trước thì thật là quí giá và cũng rất bắt mắt, nhưng lại rẻ.

Thiên thần đáp lại:

- Thưa quí ông bà, người đàn ông này đã đặt chiếc vương miện chính hiệu, là một loại vương miện vô hình. Vương miện càng khó thấy bao nhiêu thì càng mắc bấy nhiêu.

* * *

Vương miện là biểu tượng cho vinh quang, cho danh dự, cho thành công và công phúc của con người. Tất cả những điều đó là những ý niệm vô hình chứ không phải là những thực thể thông thường. Vì thế, chúng ta không thể cảm nhận được bằng ngũ quan, do đó thiên thần kết luận rằng: "Chỉ có chiếc vương miện vô hình là vương miện chính hiệu".

Những vinh quang danh dự, những công phúc thành công của con người chỉ thực sự có giá trị khi chủ nhân của nó sẽ không làm để cho người khác nhìn thấy mà chỉ vì đó là những điều được làm vì lợi ích của tha nhân. Vì vậy, khi người ta muốn khoe khoang công phúc vinh quang, thì công phúc đó không còn là công phúc vinh quang và vinh quang cũng chỉ là vinh quang hão huyền.

Chúa Giêsu cũng đã thường nhắc các đồ đệ của Người:

"Khi làm việc lành phúc đức thì đừng làm với tinh thần khoe khoang, đừng để tay trái biết việc tay phải làm, vì khi các con làm xong mọi việc thì hãy nghĩ mình như một đầy tớ vô dụng của Chúa mà thôi".

Tựu trung, chúng ta cần noi gương Chúa Giêsu, Ðấng đã phán:

"Tôi không tìm vinh danh cho mình, Ðấng tôn vinh tôi, chính là Cha tôi".

Và thánh Phaolô đã khuyến dụ những người con tinh thần của ngài như sau:

"Chúng ta có sống là sống cho Chúa và có chết là chết cho Chúa, vì vinh quang của chúng ta là chính Chúa".

Và ngài tâm sự về bí quyết sống của mình như sau:

"Tôi sẽ chẳng khoe khoang điều gì. Nếu tôi có khoe khoang, thì tôi sẽ khoe khoang về những yếu đuối của tôi để sức mạnh của Chúa Kitô ở mãi trong tôi".

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đạt đến vinh quang bất diệt. Xin dạy chúng con học biết vinh quang của Chúa để chúng con luôn sống khiêm nhường, chan hòa với mọi người trong niềm cậy trông vào sức mạnh và quyền năng của Chúa, để chúng con sẽ được hưởng vinh quang của Chúa trên quê trời.

Trích từ : Ánh Sáng Thế Gian
http://vntaiwan.catholic.org.tw/thegian/thegian65.htm

+ Tiếng nói của sự thinh lặng
+ Lời Chúa đáp cho mọi lo lắng băn khoăn của lòng bạn
edit