Skip to main content

Lòng biết ơn

Chỉ cần mở mắt tâm hồn, mở tai của trái tim bén nhạy chúng ta sẽ nhận ra muôn vàn lý do để cảm tạ Chúa cũng như những người chung sống với chúng ta.
A - A+
Lòng biết ơn
Ước chi cha mẹ và các thân nhân, những vị ân nhân của chúng ta sẽ không phải khóc thương sự bất hạnh của chúng ta bởi vì chúng ta là những người vô ơn, những người không hạnh phúc.

Một văn sỹ đã viết:

Món quà đẹp nhất dành cho bà mẹ trong ngày sinh nhật của bà là cho bà được nghỉ ngơi cả ngày hôm đó.

Hôm đó, ba tôi và chúng tôi chia nhau làm mọi công việc trong nhà, những công việc mà hằng ngày mẹ tôi phải làm như đi chợ, nấu cơm, giặt giũ, dọn dẹp, v.v... tôi còn nhớ rõ. Tối hôm đó, mẹ rất vui mừng và cảm động nói với ba và chúng tôi:

- Cám ơn các con, các con đã không thể nào biếu tặng mẹ một món quà nào đẹp hơn món quà các con đã làm cho mẹ hôm nay là cho mẹ một ngày nghỉ ngơi.

Lòng biết ơn còn được diễn tả một cách rất tốt đẹp và hữu hiệu qua lời cầu nguyện. Cầu nguyện cho kẻ tri ân cho mình là cách đáp trả tế nhị nhất. Cầu nguyện cho kẻ tri ân cho mình được ví như đem dâng cho Chúa một gói quà và xin Ngài xác nhận. Món quà được Ngài xác nhận là ta có thể tin rằng: Lời cầu nguyện của ta cho các vị ân nhân đã được chấp nhận.

Người mà chúng ta phải cảm ơn trước hết, nhiều nhất và thường xuyên hơn cả là Thiên Chúa. Mỗi buổi sáng, khi vừa thức giấc và tối đến trước khi ngày tàn, bởi vì Thiên Chúa là Cha nhân từ luôn săn sóc đến mọi như cầu thể xác cũng như tinh thần của từng đứa con của Ngài. Ngài là Ðấng sáng tạo mọi vật trên trời dưới đất và hằng để mắt theo dõi từng bước đi và an bài mọi sự để bảo vệ sự sống và hạnh phúc của nó.

Một người nọ đã viết lời kinh tuyệt diệu như sau:

- Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì Chúa đã cho con sống trên trần gian này với muôn vẻ đẹp đẽ lạ lùng.

- Con cảm tạ Chúa vì niềm vui do âm nhạc đem lại cũng như những niềm vui từ những tư tưởng nảy sinh từ những cuộc chuyện trò vui vẻ, chia sẻ kinh nghiệm với người khác hoặc qua những cuốn sách chứa đựng những lời hay ý đẹp con đọc bên cửa sổ, dưới ánh đèn dầu trong những ngày mưa to gió lớn.

- Con cảm tạ Chúa vì nụ cười rạng rỡ trên gương mặt, vì một cái đặt tay nhẹ nhàng êm ái, vì tiếng cười rộn rã của em bé ngây thơ, vì tiếng gà gáy báo hiệu bình minh một ngày mới, và tiếng chó sủa ngân vang trong đêm khuya vắng.

- Con cảm tạ Chúa vì tất cả những điều đó và còn biết bao nhiêu điều tốt đẹp khác mà con không thể nào kể hết được. Nhưng trước hết con cảm tạ Chúa vì những người con gặp gỡ hằng ngày, trên mọi nẻo đường con đi.

- Con cảm tạ Chúa vì lòng tốt, vì sự cảm thông của họ là phản ảnh lòng nhân từ của Chúa, vì tình thương bao la của Chúa.

Chỉ cần mở mắt tâm hồn, mở tai của trái tim bén nhạy chúng ta sẽ nhận ra muôn vàn lý do để cảm tạ Thiên Chúa cũng như những người chung sống với chúng ta. Những người ngày đêm âm thầm hy sinh vì hạnh phúc của chúng ta.

Người luôn vui vẻ hạnh phúc là dấu hiệu của một tâm hồn biết ơn.

Ước chi cha mẹ và các thân nhân, những vị ân nhân của chúng ta sẽ không phải khóc thương sự bất hạnh của chúng ta bởi vì chúng ta là những người vô ơn, những người không hạnh phúc.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau2/2phut112.htm

+ Cái giếng cũ
+ Lắng nghe tiếng thì thầm