Skip to main content

Chuẩn bị cho tương lai

Chúng ta sẽ không bao giờ được thỏa mãn thật nếu sống không có niềm hy vọng vào tình thương đối với Thiên Chúa và anh chị em xung quanh.
Chuẩn bị cho tương lai
Con người không thể nào được thỏa mãn nếu chỉ có tiền của danh vọng mà quên phát triển phần tâm linh, không có lý tưởng cao thượng để sống, không biết tại sao mình sống và sống để làm gì.

Ai ai cũng nhìn về tương lai và muốn thực hiện cuộc sống vượt qua được những vấn đề cá nhân, gia đình và xã hội. Chính vì để xây dựng tương lai mà con người chấp nhận vất vả, học hỏi và làm việc.

Nhiều người thành công xây dựng cho mình một địa vị, có một danh vọng nào đó trong xã hội, có tiền của v.v... Và từ đó, con người thường bị cám dỗ thẩm định về cuộc sống mình xem nó xấu tốt như thế nào tùy theo mức độ có ít nhiều của cải, tiền bạc, danh vọng, sức khỏe, địa vị xã hội. Mọi sự là tốt nếu có tiền bạc, danh vọng, và ngược lại sẽ xấu nếu tạo ra hay thiếu những điều vật chất đó.

* * *

Quí vị và các bạn thân mến,

Con người sống theo thực thể bản tính mình là ai chứ không theo những gì mình có.

Chúng ta đi lầm đường nếu chúng ta chỉ đánh giá cuộc sống mình theo những gì mình có mà không theo thực thể của bản tính mình là ai, và hậu quả vừa cũng là triệu chứng báo động. Ðó là việc chúng ta cảm thấy cuộc đời trống rỗng cả khi ta có nhiều của cải, vật chất, danh vọng.

Con người không thể nào được thỏa mãn nếu chỉ có tiền của danh vọng mà quên phát triển phần tâm linh, không có lý tưởng cao thượng để sống, không biết tại sao mình sống và sống để làm gì. Chúng ta sẽ không bao giờ được thỏa mãn thật nếu sống không có niềm hy vọng vào tình thương đối với Thiên Chúa và anh chị em xung quanh.

Ta có thể nghèo của cải vật chất, nhưng nếu có nội tâm phong phú tràn đầy tình yêu thương thì ta sẽ sống trong an bình hạnh phúc.

Trong giây phút cầu nguyện này, chúng ta hãy xét lại cuộc sống của mình theo hai hướng căn bản:

1. Tôi đã làm gì để chuẩn bị mình bước vào cuộc sống vĩnh cửu. Tôi có chịu khó mất công, mất thời giờ để tìm hiểu về lý do tại sao tôi sống và sống để làm gì hay không.

Nếu sống mà không biết mình sống để làm gì thì có khác chi người đua xe đạp mà không biết phải chạy theo con đường nào, và đích điểm nằm ở đâu, hay giống như người thợ xây nhà cứ mãi mê lo đặt viên gạch này lên viên gạch kia mà không biết họa đồ ngôi nhà phải được xây lên như thế nào. Không biết rõ mục đích cuối cùng của cuộc đời, chúng ta sẽ thất bại, không thực hiện được trọn vẹn cuộc đời mình dù chúng ta có qui tụ được nhiều của cải vật chất và danh vọng.

2. Tôi có thái độ sống như thế nào đối với Thiên Chúa? Có thể chúng ta cho mình là kẻ tin vào Thiên Chúa. Còn thực hành việc đạo đức của đức tin, đọc kinh, dâng lễ, nhưng chúng ta chưa tiến sâu hơn vào trong mối tương quan thân tình với Thiên Chúa như thánh Phaolô đã đề ra: Tôi sống, nhưng không phải là tôi, nhưng chính Chúa Kitô sống trong tôi.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con canh tân đời sống mình, để con biết con và biết Chúa.

Xin thương giúp con mỗi ngày một sống kết hiệp với Chúa, mỗi ngày một trở nên giống như Chúa nhiều hơn và yêu thương anh chị em một cách thiết thực hữu hiệu hơn. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau1/phut76.htm

+ Người Cha nhân hậu
+ Chính Chúa không lầm khi dựng lên con