Skip to main content

Không phải là tình cờ

Nếu chúng ta cho rằng tất cả những ân huệ mà chúng ta nhận được từ con người và nơi Thiên Chúa đều là sự tình cờ thì chúng ta sẽ đánh mất lòng biết ơn
Không phải là tình cờ
Mọi biến cố hay vấn đề mà chúng ta chạm trán trong cuộc sống đều không phải là một sự tình cờ. Những sự tình cờ đó đều không nằm ngoài kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa.

Quý vị và các bạn thân mến,

“Sức Mạnh của Sự Tình Cờ” là một trong nhiều quyển sách nổi tiếng của David Richo, một nhà văn và là nhà tâm lý nổi tiếng người Mỹ. Trong quyển sách này, tác giả trình bày nhiều sự trùng hợp ngẫu nhiên khác thường không đơn giản chỉ là sự trùng hợp vu vơ mà là những sự trùng hợp ngẫu nhiên có ý nghĩa nhằm dẫn dắt người đọc khám phá ra những vẻ đẹp kỳ diệu trong cuộc sống của mình nơi những điều xem ra rất tình cờ. Những sự tình cờ kỳ diệu đó không chỉ gặp thấy nơi quyển sách ấy mà còn có thể gặp thấy được trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Có một câu chuyện rất đẹp về sự tình cờ được kể lại như sau: Một buổi tối nọ, người chồng trở về nhà sau khi đã hết giờ làm việc. Lúc đó trời đã khuya lắm rồi, nhưng anh nhận thấy chiếc đèn bên hiên nhà mình vẫn còn sáng rực, chiếu rọi cả một đoạn đường phía ngoài ngôi nhà. Anh cho rằng vợ mình ngủ quên, nên khi vừa vào nhà, anh định bấm công tắc để tắt ngọn đèn đó. Bất ngờ, người vợ của anh đã ngăn lại. Anh chưa kịp hỏi nguyên do thì vợ anh đã chỉ tay ra ngoài cửa sổ ra hiệu cho anh nhìn theo.

Ven đường, gần bên ngoài cửa sổ căn nhà là một chiếc xe ba bánh chở đầy rác. Ngay cạnh đó, một cặp vợ chồng đang ngồi nghỉ dưới ánh đèn ấm áp bên hiên nhà của anh. Họ vừa nói vừa cười, và cùng nhau ăn chút gì đó để lót dạ đêm khuya sau khi đã vất vả làm việc.

Nhìn thấy cặp vợ chồng ấy đang chuyện trò vui vẻ dưới ánh đèn, cả anh và vợ đưa mắt nhìn nhau rồi nhẹ nhàng rút lui. Cứ như vậy, hằng đêm, ngọn đèn bên hiên nhà ấy vẫn luôn được thắp sáng và đôi vợ chồng người thu gom rác vẫn đến ngồi nghỉ chân cùng nhau bên ánh đèn ấm áp ấy. Đôi vợ chồng nghèo ấy không hề biết rằng, ở trong thành phố đó, có một ngọn đèn vẫn hằng đêm vì họ mà thắp sáng.

* * *

Không phải là tình cờ

* * *

Quý vị và các bạn thân mến,

Ngọn đèn được thắp sáng hằng đêm trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe là một điều rất tình cờ đối với đôi vợ chồng nghèo nhưng lại là một hành động đầy ý nghĩa và thắm đượm tình người của những người đang sống êm ấm trong căn nhà đó. Rất nhiều lúc một chút hy sinh bé nhỏ của người này lại mang đến niềm vui lớn lao cho người kia. Những người có lòng tốt thật sự không cần ai biết đến những điều tốt đẹp họ đã làm. Cứ như là tình cờ, cứ tình cờ cho đi, những niềm vui sẽ được thắp lên trong cõi lòng và cuộc sống của cả người cho đi và kẻ được lãnh nhận.

Một điều gì đó được gọi là tình cờ khi nó xảy ra lúc người ta không tiên liệu trước hay không chờ đợi. Cuộc sống của chúng ta cũng không thiếu những sự tình cờ tương tự như vậy – những sự tình cờ đã cưu mang và vun đắp cuộc đời chúng ta mà phải mất một thời gian dài và khó khăn lắm chúng ta mới nhận ra được. Sự tình cờ mang đến những bất ngờ khi người ta phát hiện ra được chân tướng của nó. Nhưng, sự tình cờ cũng có thể lấn lướt và che khuất lòng biết ơn. Suốt những năm tháng của cuộc đời, chúng ta nhận được biết bao sự hy sinh âm thầm của cha mẹ, sự tận tuỵ dạy dỗ của thầy cô, sự quan tâm và chăm sóc của những người nào đó dành cho mình. Và chúng ta cũng nhận được biết bao ơn lành và tình thương của Chúa qua những biến cố và những người mà chúng ta gặp gỡ trong cuộc đời. Nếu chúng ta cho rằng tất cả những ân huệ mà chúng ta nhận được từ con người và nơi Thiên Chúa đều là sự tình cờ thì chúng ta sẽ đánh mất lòng biết ơn đối con người và Thiên Chúa.

Mọi biến cố hay vấn đề mà chúng ta chạm trán trong cuộc sống đều không phải là một sự tình cờ. Những sự tình cờ đó đều không nằm ngoài kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Nơi đó sự tình cờ đó cũng không thiếu những hy sinh, nỗ lực của những người yêu thương chúng ta, thậm chí cả nơi những toan tính không tốt của ai đó vì không có thiện cảm với chúng ta.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết sống trong cuộc đời này với lòng tri ân Chúa, dám đối diện với cuộc đời bằng thái độ biết ơn và bao dung đối với con người và cuộc sống. Nhờ đó chúng con có thể khám phá ra được những thông điệp đầy ý nghĩa nơi mọi biến cố bất ngờ xảy ra trong cuộc đời mình. Amen.

Những bộ kinh vô hình

Người Nhật kể cho con cháu họ rằng, Tetsugen đã xuất bản kinh Phật cả thảy ba lần, hai lần đầu là những bộ kinh vô hình, vượt trỗi lần thứ ba. đọc tiếp...


+ Khi Người không đáp trả
+ PHÀN NÀN đến TRI ÂN