Skip to main content

Sự thánh thiện đích thực

Trong mọi hoàn cảnh, chúng ta có dễ dàng hành xử như người Kitô đích thực, sống đức tin chân thành...?
Sự thánh thiện đích thực
Trong mọi hoàn cảnh, chúng ta có dễ dàng hành xử như người Kitô đích thực, sống đức tin chân thành, không loè người, không khoe khoang, nhưng hết lòng quảng đại, khiêm tốn, nhịn nhục hay không?

Danh tiếng về sự thánh thiện, lòng khiêm tốn và kiên nhẫn của hai thầy ẩn tu vang rộng khắp vùng.

Hằng ngày, ngoài giờ dành riêng cho việc suy niệm cầu nguyện, hai thầy ẩn tu cố gắng hết mình để làm cho nơi họ sinh sống trở nên đẹp đẽ, phản ảnh sự hiện diện của Thiên Chúa. Không phải với những lộng lẫy trưng diện bên ngoài, nhưng với những gì đơn sơ nhất, phù hợp với cuộc đời tu trì của họ. Mảnh đất xung quanh nhà hai vị ẩn tu được biến thành vườn cây ăn trái, vừa đẹp mắt và xum xuê hoa trái. Cứ mỗi mùa hái trái đến, thì họ có dư thừa để đem biếu không cho dân làng và những vị tu sĩ khác trong vùng.

Một ngày kia, có một vị ẩn tu cao niên khác ở vùng bên cạnh nghe tiếng tốt của hai thầy, nên muốn đến để kiểm chứng tận mắt xem có đúng như vậy hay không.

Sau những câu chào hỏi ban đầu và một giờ cầu nguyện chung với nhau, vị ẩn tu cao niên xin được thăm vườn cây quanh nhà. Và khi vừa ra ngoài vườn, thì bỗng vị tu sĩ cao niên thay đổi thái độ.

Ngài cầm lấy cây rựa gần bên, không thèm một lời giải thích, ra sức đốn ngã các cây ăn trái đã đến lúc gặt hái trái chín, chặt mệt rồi nghỉ, rồi lại chặt tiếp không thèm nói lời nào với hai vị ẩn tu chủ nhà đang bình thản đứng đợi như không có chuyện gì xảy ra cả.

Cuối cùng, khi vị tu sĩ cao niên kia không còn đủ sức đốn thêm các cây khác nữa mà phải ngồi nghỉ trên tảng đá gần đó, thì hai vị tu sĩ chủ nhà mới đến quỳ dưới chân vị tu sĩ khách và nói:
- Thưa ngài, nếu ngài cho phép, hai anh em chúng tôi sẽ hái những trái ngon của những cây còn lại kia biếu ngài.

Bấy giờ, vị tu sĩ cao niên vui vẻ nói:
- Quả thật, lời dân chúng bình phẩm từ bấy lâu nay không sai. Chính tôi đã được tận mắt nhìn thấy nhân đức của hai thầy.

Sự thánh thiện đích thực
Quý vị và các bạn thân mến,

Ðây là một trong những muôn vàn câu chuyện giải trí được thu gọn lại trong tập sách có tựa đề: "Chuyện vui của những nhà ẩn tu" nhằm đề cao và cũng vừa để nhắc nhở cảnh tỉnh những ai trên đường tu luyện nhân đức.

Khi bị thách thức bất ngờ, liệu chúng ta có đủ sức mạnh tinh thần như hai thầy ẩn tu kia, thản nhiên đứng nhìn ngôi vườn của mình bị phá hủy mà không can thiệp, hay chúng ta tranh chấp nhau, giận hờn nhau cả về những chuyện nhỏ nhoi không đâu.

Với ít nhiều hậu ý, những anh chị em xung quanh đang cố trắc nghiệm lòng đạo đức của người Kitô như lửa thử vàng và gian nan thử đức. Trong mọi hoàn cảnh, chúng ta có dễ dàng hành xử như người Kitô đích thực, sống đức tin chân thành, không loè người, không khoe khoang, nhưng hết lòng quảng đại, khiêm tốn, nhịn nhục hay không? "Ai vả má bên phải thì con hãy đưa cả má kia cho họ nữa. Ai muốn lấy áo trong thì hãy cho luôn cả áo ngoài của con." (Mt 5:39-40)

Lạy Chúa, xin gia tăng sức mạnh và ban ơn đạo đức đích thực cho chúng con, để chúng con được sống trong mọi hoàn cảnh, là người Kitô đích thực của Chúa. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau3/3phut097.htm

+ Mỗi người, mỗi vật đều có ích
+ Nguyên do căn bệnh