Skip to main content

Cảm thông và giúp đỡ

Thiên Chúa đã thể hiện tình yêu quan phòng của Ngài là Ngài cũng có một trái tim để yêu thương và thông truyền tình yêu ấy cho con người.
Cảm thông và giúp đỡ
Khi con người không nhận ra tình yêu quan phòng của Thiên Chúa con người cũng chối bỏ người đồng loại.

Người Maroc giải thích về sự quan phòng của Chúa bằng câu chuyện như sau:

Có một người thợ đập đá nghèo nọ rất trung thành với những giờ cầu nguyện theo quy định ở sách Kinh Coran. Ngày nọ, theo thông lệ khi mặt trời vừa lặn, anh bước vào đền thờ và tìm đến chỗ quen thuộc để phủ phục cầu nguyện.

Vừa trải tấm thảm ra và sắp phủ phục trước Ðấng Allah, mắt anh bỗng dán chặt vào một con chim cú đang đứng gần như bất động trên vách tường trước mặt, con vật như đang nhìn anh, nhưng người thợ đập đá cũng cố gắng thắng vượt tính hiếu kỳ để phủ phục và chỉ tưởng nghĩ đến Ðấng Allah.

Ngày hôm sau, cũng vào giờ đó, khi người thợ đập đá trở lại đền thờ anh cũng bắt gặp con chim cú cũng ở chỗ cũ và như đang nhìn anh.

Ngày hôm sau và liên tiếp trong mấy tuần lễ liền, người thợ đập đá cũng thấy con chim vẫn đứng ở chỗ cũ. Anh ngạc nhiên trước vẻ bất động của con vật, người thợ đập đá đến gần nó, thì ra đây là một con chim cú mù cả hai mắt.

Giữa lúc anh đang quan sát con vật thì một con chim cú khác từ đâu bay đến, nó mang trên miệng một con rắn, sau khi xé con mồi ra từng mảnh, con thú sớt chia cho con thú mù một phần, nhìn thấy cảnh tượng ấy, người thợ đập đá như nhận ra được một chân lý, anh lý luận như sau:

Ðấng Allah quan tâm lo lắng cho cả một con chim mù lòa, còn ta, tại sao ta lại phải suốt ngày đổ mồ hôi xót con mắt dưới nắng mưa để kiếm ăn, ta không đáng giá hơn con chim cú mù lòa này hay sao? Nghĩ thế, người thợ đập đá quyết định bỏ nghề và ngày ngày đến trước cửa đền thờ chờ đợi để được Ðấng Allah chăm sóc cho, như Ngài đang chăm sóc con chim cú mù lòa.

Ngày nọ, một người bạn tình cờ nhận ra anh, nghe biết câu chuyện, người bạn liền dẫn giải như sau:

- Tôi nghĩ là bạn chưa hiểu được điều mà Ðấng Allah muốn nói với bạn. Qua hình ảnh hai con chim, Ngài không muốn bạn trở thành một con chim cú mù loà nhưng hãy học lấy gương của con chim cú lành mạnh. Bài học mà Ngài muốn nhắn gửi cho bạn là: "Bạn hãy cư xử như con chim cú lành mạnh." Nghĩa là hãy cảm thông và giúp đỡ người anh em kém may mắn hơn ta.

Nghe thế, người thợ đập đá vui vẻ trở lại với công việc sinh sống bằng công sức của mình và chia sẻ những gì mình có cho những người túng thiếu.

* * *

Cảm thông và giúp đỡ
Quý vị và các bạn thân mến,

Thiên Chúa đã ban cho con người một khối óc, đôi cánh tay và một trái tim. Ðó phải chăng không là biểu hiện của tình yêu quan phòng của Ngài. Với khối óc ấy, với đôi cánh tay ấy, và nhất là với trái tim ấy, lẽ ra không có một người nào trên thế giới này phải nghèo khổ và chết đói.

Còn gì nhục nhã cho nhân loại và xúc phạm đến Thiên Chúa cho bằng ngày nay vẫn còn không biết bao nhiêu người đang quằn quại trong đói khổ.

Sự đói khổ của phần lớn nhân loại không phải vì Thiên Chúa không quan phòng chăm sóc, mà bởi vì con người không nhận ra sự quan phòng ấy và chia sẻ sự quan phòng ấy với người đồng loại. Sự đói khổ của phần lớn nhân loại không phải vì Chúa thiếu vắng trong cuộc sống con người cho bằng con người muốn loại bỏ Ngài ra khỏi cuộc sống. Khi con người không nhận ra tình yêu quan phòng của Thiên Chúa con người cũng chối bỏ người đồng loại.

Người tín hữu Kitô không phải là người có khối óc vĩ đại hay có đôi tay khéo léo hơn người, nhưng điều họ không được phép thua kém người đời. Ðó là một trái tim biết rộng mở và một đôi bàn tay biết chia sẻ cho người xung quanh. Thiên Chúa đã thể hiện tình yêu quan phòng của Ngài là Ngài cũng có một trái tim để yêu thương và thông truyền tình yêu ấy cho con người.

* * *

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa vì hồng ân sự sống Chúa đã ban cho chúng con, tất cả những gì chúng con có và chúng con làm được là của Chúa.

Xin cho mọi cố gắng lao nhọc của chúng con được trở thành bài ca chúc tụng, tri ân, dâng lên Chúa và xin cho những chia sẻ của chúng con trở thành dấu chứng tình yêu quan phòng của Chúa. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau4/4phut045.htm

+ Hiền lành và khiêm nhượng
+ Những cái nhìn về cuộc sống