Skip to main content

Hiền lành và khiêm nhượng

Ðể có thể chu toàn vai trò này, vai trò nâng đỡ những ai mệt mỏi và gánh nặng, người tông đồ cần đến học trường của Chúa Giêsu, học sống hiền lành và khiêm nhượng để có thể đón nhận ai bất luận đến với mình.
A - A+
Hiền lành và khiêm nhượng
Ðể có thể chu toàn vai trò này, vai trò nâng đỡ những ai mệt mỏi và gánh nặng, người tông đồ cần đến học trường của Chúa Giêsu, học sống hiền lành và khiêm nhượng để có thể đón nhận ai bất luận đến với mình.

Tất cả những ai mệt mỏi và gánh nặng cuộc đời, hãy đến với Ta và Ta sẽ bổ sức lại cho. Hãy mang lấy ách của Ta và học nơi Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng thật trong lòng và tâm hồn các con sẽ được bổ dưỡng. (Mt 11,28-29).

Hiền lành và khiêm nhượng
Ðể có thể chu toàn vai trò này, vai trò nâng đỡ những ai mệt mỏi và gánh nặng, người tông đồ cần đến học trường của Chúa Giêsu, học sống hiền lành và khiêm nhượng để có thể đón nhận ai bất luận đến với mình. Người tông đồ cần trở về với Chúa Giêsu, để cho Ngài bổ dưỡng, để được biến đổi thành một Chúa Giêsu khác hiền từ và khiêm nhượng giữa anh chị em đang cần Chúa nâng dậy.

Người hiền lành và khiêm nhượng luôn luôn thu hút mọi người, bất cứ ai tới cũng được đón tiếp và không bao giờ cảm thấy bị xua đuổi. Con người hiền lành và khiêm nhượng luôn luôn tạo nên sự hiệp thông, luôn mời gọi anh chị em xung quanh tham phần vào khả năng của mình và không bao giờ áp đặt. Người hiền lành và khiêm nhượng luôn tôn trọng kẻ khác trong phẩm giá, cá tính, mức độ trưởng thành tâm lý và sự tiến bộ tâm linh của họ. Ðó là những điều căn bản cần thiết cho việc thi hành tốt sứ mạng tông đồ giữa anh chị em.

Một con người kiêu ngạo, gắt gỏng thì làm sao có thể tiếp đón anh chị em và giúp anh chị em đến với Chúa. Sự hiền lành và khiêm nhượng của người tông đồ phản ánh sự hiền lành và khiêm nhượng của Chúa Giêsu, vị chủ chăn nhân lành và như thế, sẽ dễ dàng đưa anh chị em tiến sâu vào Mầu nhiệm Thiên Chúa, Ðấng là Tình yêu.

Hiền lành và khiêm nhượng
Hiệu quả thứ hai của lòng hiền lành và khiêm nhượng nơi người tông đồ là thái độ sống lắng nghe. Người hiền lành và khiêm nhượng luôn biết lắng nghe, để thông cảm, nâng đỡ. Thái độ lắng nghe không có nghĩa là không nói, nhưng là thái độ của một tâm hồn nhạy cảm, có nội tâm tự do, thanh thản để có thể vượt qua được những giới hạn của ngôn từ và nhìn thấu tận tâm can của người khác và tham phần vào sự đau khổ của người khác để xoa dịu, nâng đỡ và cứu vớt. Người tông đồ sống theo sự hiền lành và khiêm nhượng của Chúa Giêsu sẽ có khả năng chịu đựng những khó khăn và đau khổ do sự yếu đuối của người khác gây ra để thông truyền vào lòng họ niềm hy vọng. Tâm hồn hiền lành và khiêm nhượng còn dẫn đưa người tông đồ đến thái độ hy sinh, hiến dâng như Chúa, Ðấng chăn chiên nhân lành, Ðấng hiến mạng sống mình cho đoàn chiên.

Người hiền lành và khiêm nhượng chấp nhận sự yếu đuối và các tật xấu của người khác, và việc này có nghĩa là chấp nhận chết cho chính mình, chấp nhận hy sinh dâng hiến chính mình để góp phần xây dựng người anh chị em. Người hiền lành và khiêm nhượng dễ dàng quên các quyền lợi của mình, quên đi chính mình để xây đắp cuộc đời kẻ khác.

Ðể hiểu được tầm quan trọng của hiền lành và khiêm nhượng trong đời sống tông đồ, chúng ta hãy lắng nghe những lời sau của tiên tri Ezekiel: "Ðây là lời Chúa phán. Khốn cho các chủ chăn dân tộc Israel, chỉ biết chăn lấy chính mình, các ngươi uống sữa, các ngươi mặc đồ len, các ngươi giết những con chiên béo mập, nhưng các ngươi không chăn đoàn chiên, các ngươi đã không nâng đỡ các con chiên yếu đuối, các ngươi đã không săn sóc cho những con chiên đau ốm, không chữa trị cho các con chiên bị thương, các ngươi đã không chấp nhận cho các con chiên bị lạc lối, cũng không tìm kiếm những con chiên mất tích. Ngược lại, các ngươi đã thống trị bằng bạo lực, hà khắc. (Ez. 34,2-4)

Hiền lành và khiêm nhượng
Ðọc lại những lời trên, chúng ta được mời gọi duyệt lại lối sống và tâm tình phục vụ nơi chính mình. Mỗi người chúng ta cần học lấy bài học sống hiền lành và khiêm nhượng nơi Chúa Giêsu, chủ chăn nhân lành: "Hãy đến với Ta và hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng thật trong lòng, và tâm hồn chúng con sẽ được bổ dưỡng". (Mt 11:28-29)

Lạy Chúa, là tông đồ của Chúa, chúng con cần có con tim của Chúa, một con tim hiền từ và khiêm nhượng để đừng có thái độ kể cả, hống hách với anh chị em xung quanh. Chúng con cần đến với Chúa, để mỗi ngày chúng con được Chúa hướng dẫn sống hiền từ và khiêm nhượng với mọi người, và như thế đời sống chứng nhân của chúng con cho Chúa mới mang lại hoa trái tốt đẹp. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
https://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau2/2phut078.htm

+ Hai tờ hóa đơn
+ Chính Chúa không lầm khi dựng lên con