Skip to main content

Suối nước thiêng

Xin đừng để cho sự hiểu biết về Chúa, về Phúc Âm phải khô cằn như những đồ cũ trong bảo tàng viện.
Suối nước thiêng
Xin đừng để cho sự hiểu biết về Chúa, về Phúc Âm phải khô cằn như những đồ cũ trong bảo tàng viện.

Chuyện cổ Tây Phương có ghi lại chuyện một nhà thông thái khôn ngoan lên đường đi tìm kiếm dòng suối nước nhiệm mầu như sau:

Sau cuộc hành trình dài, mắt ông sáng lên, tim ông đập mạnh khi ông vừa trông thấy dòng suối nước hiện ra, lòng đầy vui mừng phấn khởi, chân ông bước nhanh để được mau đến suối nước, khi tới nơi ông ngồi nghỉ chân bên bờ suối.

Ðược giải khát bởi dòng nước trong mát, ông nhớ lại mọi sự sau cuộc hành trình gian khổ, ông bơi lội trong nước dù như muốn chìm trong suối nước, ông ở lại bên bờ suối nhiều ngày ăn chay cầu nguyện. Trong thinh lặng ông nghe như từ trong suối nước thỏ thẻ với ông.

Trước khi từ giã suối nước nhiệm mầu lên đường trở về, ông đã cẩn thận chụp hình dòng suối với tất cả tài nghệ khéo léo của ông.

Vừa về đến nhà, thân bằng quyến thuộc cũng như bạn bè lối xóm trong làng đều nhận thấy niềm hạnh phúc và sự vui sướng rạng rỡ trên gương mặt của ông, vây quanh ông và vồn vã hỏi cho biết việc gì đã đến với ông, ông đã khám phá ra những gì mới mẻ làm ông thay đổi và được vui mừng đến như vậy, họ tò mò đặt nhiều câu hỏi về dòng suối nước nhiệm mầu và những điều ông đã học được bên dòng suối nước thiêng. Người khôn ngoan tìm mọi cách giải thích cho họ nhưng xem ra chỉ là chuyện ngoài tai đối với họ.

Sau cùng ông yêu cầu họ là hãy đích thân lên đường tìm đến suối nước và phải tự mình đến gần suối nước, nhìn ngắm suối nước, lắng nghe tiếng suối nước thì thầm, dìm mình xuống suối, nếm thử hương vị ngọt ngào của dòng suối, cảm nghiệm được sự linh thiêng của suối nước mới mong hiểu được phần nào vẻ đẹp sâu xa của suối nước này bởi vì lời nói không thể nào diễn tả hết được, thế nhưng vì sự nông cạn của tâm hồn, vì mải miết với việc làm ăn và mọi thứ bon chen lợi lộc, họ chỉ hài lòng với tấm hình của suối nước mà ông đã đem về làm kỷ niệm, họ chiếm đoạt tấm hình của suối nước nhiệm mầu, cắt kiếng, đóng khung mạ vàng và đặt trên tường cao để mọi người chiêm ngắm nó từ đằng xa, nhưng không một ai muốn lên đường mạo hiểm đi tìm suối nước thiêng.

Trước thái độ và sự cứng lòng của dân làng, người thông thái cảm thấy buồn và ông không khỏi ân hận vì đã dại dột đem về tấm hình của dòng suối nước nhiệm mầu ấy.

Suối nước thiêng
Quí vị và các bạn thân mến,

Thái độ hời hợt và tâm tình nông cạn của người dân làng trong câu chuyện trên đây có thể là phản ánh phần nào thái độ và tâm tình của chúng ta trước những vấn đề có liên quan đến đời sống đức tin.

Thử hỏi trong đời sống chúng ta, chúng ta có biết đi tìm kiếm chân lý và thực sự gặp gỡ Ðức Kitô để cảm nghiệm được sự hiện diện của Ngài và sức mạnh đổi mới của ơn thánh trong đời sống chúng ta chăng hay là chúng ta chỉ hài lòng với việc giữ đạo theo hình thức bên ngoài hơn là thực sự sống đạo.

Trong Cựu ước qua miệng các tổ phụ và các ngôn sứ, Thiên Chúa nhắc nhở dân riêng Ngài phải tuân giữ và thực hành lời Chúa. Ðó là con đường dẫn đến sự khôn ngoan trước mặt các dân ngoại, vì thế nó không chỉ là bổn phận luân lý mà thôi nhưng còn là sứ mạng chứng tá về sự thánh thiện, sự khôn ngoan và lòng nhân từ của Thiên Chúa nữa, thế nhưng làm sao là chứng tá của Chúa nếu không thực sự cảm nghiệm được sự hoạt động và quyền năng của Ngài như trong chính đời sống chúng ta.

Chúa Giêsu phủ nhận thứ tôn giáo theo hình thức bên ngoài, thứ lòng đạo đức giả hình bên ngoài chỉ bằng môi miệng nhưng lòng trí thì xa Chúa và Ngài còn tuyên bố với dân chúng rằng:

"Nếu sự công chính của các ngươi không hơn sự công chính của những luật sĩ và Pharisiêu giả hình, các ngươi sẽ không được vào nước trời". Vậy cái hơn đó là gì và thế nào là chu toàn luật pháp.

Cái hơn đó chính là thái độ nội tâm sống theo tinh thần của luật là tình thương, là thực thi đức bác ái chứ không chỉ tuân giữ các chi tiết cách máy móc.

Cả luật pháp được tóm gọn trong giới răn yêu là: "Ngươi hãy yêu mến Ðức Chúa là Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn ngươi. Hãy yêu thương người kế cận như chính mình vậy". Ngài còn quả quyết thêm: "Ngươi cứ làm như vậy thì sẽ được sống". (Lc 10,27-28).

* * *

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã đến trần gian để vạch chỉ cho chúng con con đường dẫn đến suối nước nhiệm mầu, suối nước hằng sống, đó là con đường sống theo luật của tình thương.

Xin giúp chúng con thực sự can đảm bước vào con đường đó chứ đừng chỉ đứng nhìn từ xa hoặc chỉ hài lòng với sự hiểu biết trên giấy và nghe nói mà thôi.

Xin đừng để cho sự hiểu biết về Chúa, về Phúc Âm phải khô cằn như những đồ cũ trong bảo tàng viện.

Ước gì nước hằng sống là ơn thánh Chúa luôn đổi mới tâm hồn chúng con, là mạch nước vọt lên cao đem lại sự sống đời đời cho chúng con cũng như cho tất cả mọi người. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau2/2phut091.htm

+ Lắng nghe tiếng thì thầm
+ Nước chảy đá mòn