Skip to main content

Nhận lỗi

Những thất bại khổ đau và ngay cả những vấp ngã của chúng ta đều được Ngài biến thành những cơ may mới để không ngừng mời gọi chúng ta tiến bước.
Nhận lỗi
Tất cả những thất bại khổ đau và ngay cả những vấp ngã của chúng ta đều được Ngài biến thành những cơ may mới để không ngừng mời gọi chúng ta tiến bước trong cuộc hành trình.

Liszt, một nhạc sĩ dương cầm nổi tiếng của Hungary vào khoảng cuối thế kỷ thứ 19. Càng nổi danh ông càng bị nhiều người mạo danh.

Một hôm tại một thành phố nhỏ bên Ðức, người ta thấy có tấm bảng quảng cáo về một buổi độc tấu dương cầm do một thiếu nữ mà không ai biết đến tên tuổi trình diễn. Trong tấm bảng quảng cáo người thiếu nữ cho biết mình là học trò của nhạc sĩ Liszt.

Nhưng một ngày trước khi biểu diễn cô thiếu nữ phải hoảng lên khi hay tin là nhạc sĩ đại tài đang viếng thăm thành phố của cô. Như vậy sự mạo danh nghĩa của cô sẽ bị khám phá và tương lai của cô sẽ bị đen tối, nhưng thay vì bỏ cuộc, người thiếu nữ đã làm một hành động can đảm. Cô đến gặp nhà nhạc sĩ và thú nhận sự mạo danh nghĩa nói trên. Nhạc sĩ Liszt lắng nghe với tất cả sự cảm thông của ông rồi ôn tồn nói với thiếu nữ như sau:

- Cháu đã làm một việc sai lầm, nhưng, không có ai trong chúng ta không một lần lầm lỗi, cháu đã biết điều đó và đã tỏ ra hối hận. Bây giờ cháu hãy biểu diễn cho bác nghe thử.

Người thiếu nữ ngồi vào bàn, bắt đầu bằng những nốt nhạc rụt rè, cô từ từ lấy được tin tưởng. Nghe xong, nhạc sĩ Liszt ân cần sửa lại những sai sót rồi nói với người thiếu nữ:

- Dù bác chỉ dạy cho cháu rất ít, cháu cũng là học trò của bác rồi. Ngày mai, cháu cứ đến trình diễn và loan báo rằng: Bác sẽ là người trình tấu bản cuối cùng trong buổi độc tấu.

Nhận lỗi
Quí vị và các bạn thân mến,

Cách cư xử của nhạc sĩ Liszt trong giai thoại trên đây có thể gợi lên cho chúng ta cách đối xử của Thiên Chúa.

Người chơi bản nhạc trình tấu cuối cùng của cuộc đời chúng ta luôn luôn là Thiên Chúa. Những vấp váp đổ vỡ của chúng ta luôn được Thiên Chúa hoàn thành cách tốt đẹp.

Tin mừng mà Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta là Tin mừng của hy vọng và lạc quan. Qua cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Ngài, Chúa Giêsu luôn thưa xin vâng với Thiên Chúa. Tiếng thưa "Xin Vâng" ấy cũng là một lời tuyên xưng vào chiến thắng cuối cùng của Thiên Chúa.

Ðối với cái chết của Chúa Giêsu, người đời cho là một thất bại thê thảm nhưng với Thiên Chúa cái chết ấy là một chiến thắng. Chiến thắng của tình yêu trên hận thù, chiến thắng của sự sống trên sự chết.

Là người tín hữu Kitô, chúng ta luôn được mời gọi để nhìn vào các biến cố của cuộc đời bằng cái nhìn lạc quan và tin tưởng ấy.

Trong cuộc hành trình đức tin, vấp ngã thất bại là chuyện không thể tránh được, nhưng chúng ta tin rằng: Có Chúa luôn đồng hành với chúng ta để hướng dẫn nâng đỡ chúng ta trong tình yêu quan phòng của Ngài.

Tất cả những thất bại khổ đau và ngay cả những vấp ngã của chúng ta đều được Ngài biến thành những cơ may mới để không ngừng mời gọi chúng ta tiến bước trong cuộc hành trình.

* * *

Lạy Chúa, xin cho niềm hy vọng luôn bừng sáng trong chúng con, để dù gặp thử thách lớn lao, chúng con vẫn luôn tin rằng: Có Chúa luôn đồng hành với chúng con trong cuộc lữ hành trần gian này. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
http://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau2/2phut090.htm

+ Tấm ngân phiếu
+ Người hành khất vô ơn