Skip to main content

Mẻ cá và vị khách lạ

Khi ta tin tưởng và làm theo lời Chúa dạy, Chúa sẽ giúp cho mọi công việc thành công ngoài niềm mong đợi.
Mẻ cá và vị khách lạ
Khi ta tin tưởng và làm theo lời Chúa dạy, Chúa sẽ giúp cho mọi công việc thành công ngoài niềm mong đợi.

Ðêm buồn trên biển Ti-bê
Môn đồ vất vả chẳng chài được chi
Giê-su xuất hiện bên thuyền
Thầy trò thả lưới cá về đầy khoang.

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện về một vị khách lạ giúp các môn đệ thả lưới và bắt được nhiều cá đã được thánh sử Gioan diễn tả đầy tính thi vị. Vào một buổi chiều trên biển hồ Tibêria, đám dân chài bận rộn với nhiều công việc, vài thanh niên đang dọn dẹp ở khoang thuyền, kiểm tra lại máy móc, có mấy người phụ nữ ngồi giặt và vá lưới. Cuộc sống đều đặn trôi qua, thế nhưng các tông đồ cảm thấy rã rời và buồn nản sau cái chết của Thầy Giêsu. Chẳng biết làm gì, các ông bèn trở về với thuyền xưa lưới cũ chèo chống cho qua ngày. Ðể xua tan không khí ảm đạm, ông Phêrô cùng các môn đệ khác ra khơi thả lưới bắt cá. Họ vất vả suốt đêm mà không được một con nào.

Khi trời sáng, Ðức Giêsu xuất hiện trên bãi biển trong dáng vẻ một dân chài bắt chuyện làm quen: "Này các chú, không có gì ăn ư?". Câu chuyện dẫn các ông đến một kinh nghiệm thả lưới bên phải mạn thuyền và các ông đã bắt được rất nhiều cá đến nỗi thuyền gần như chìm. Ðể bù lại công lao vất vả và để đáp lễ với vị khách lạ tốt bụng kia, các ông đã chọn những con cá mới bắt được và nướng ăn ngay trên bờ biển. Bên bếp than hồng, mùi cá nướng bốc lên thơm phức và câu chuyện trao đổi càng ngày càng rôm rả vì các ông chưa từng chứng kiến mẻ cá lạ lùng như thế. Trong khung cảnh đầm ấm ấy, vị khách lạ ngồi ở giữa bẻ bánh và cá trao cho từng người. Cử chỉ thân thương ấy như một kỷ niệm ùa về trong ký ức khiến các ông nhận ra Thầy Giêsu đã sống lại từ cõi chết (x. Ga 21, 1-14).

Thánh sử Gioan quả là người quan sát rất tinh tế khi lưu ý đến hai từ "đêm tối" và "trời sáng". Các môn đệ ra khơi thả lưới trong đêm tối và các ông chẳng làm nên trò trống gì. Ở đây đêm tối không chỉ là khung cảnh của không gian, nhưng là trạng thái của tâm hồn, là đêm tối của đức tin, của nỗi chán chường thất vọng. Khi ra đi trong nghi ngờ các ông không thể nhận ra sự hiện diện của Ðấng Phục Sinh. Chỉ khi trời sáng, các ông mới nhận ra Thầy Giêsu với những cử chỉ thân thương gần gũi. Cử chỉ bẻ bánh đầy yêu thương trìu mến của Thầy Giêsu quả có sức tác động và biến đổi các tông đồ.

Nhận ra Ðấng Phục Sinh không phải là điều dễ dàng đối với mỗi chúng ta, bởi tâm trí chúng ta còn đầy những nghi ngờ cố chấp. Chúng ta không có những kỷ niệm thân thương với Chúa, còn loay hoay trong đêm tối của những hẹp hòi ích kỷ, nhát đảm và sợ hãi. Chúng ta không dám "thả lưới bên phải mạn thuyền", không lắng nghe sự gợi ý của Chúa nên không vượt qua được nỗi sợ hãi, nỗi thất vọng cô đơn. Khi có sự gắn bó thiết thân với một người bạn, chúng ta dễ dàng nhận ra tín hiệu của người ấy. Các tông đồ đã từng ăn uống với Chúa Giêsu, không nhiều thì ít các ông cũng còn nhớ hành động cử chỉ của Thầy. Nhưng có lẽ kỷ niệm ấy chưa đủ sâu đậm, tình yêu chưa đủ độ chín nên phải có cơ hội, có biến cố các ông mới nhận ra Thầy mình.

Chúa Giêsu Phục Sinh đang hiện diện trong Giáo hội và trong tâm hồn mỗi tín hữu. Người vẫn xuất hiện trong cuộc đời chúng ta qua những cử chỉ yêu thương. Ước gì chúng ta luôn ghi nhớ những kỷ niệm thiết thân với Chúa, luôn khát khao tìm kiếm Ngài như Ðấng giải thoát chúng ta khỏi nỗi sợ hãi và chán chường, để niềm vui Phục Sinh luôn chiếu sáng cuộc đời chúng ta. Khi ta tin tưởng và làm theo lời Chúa dạy, Chúa sẽ giúp cho mọi công việc thành công ngoài niềm mong đợi.

Lạy Chúa Giêsu, giữa biển đời đầy khó khăn, đôi lúc chúng con cũng loay hoay mất định hướng, vất vả mà chẳng làm được việc gì. Xin cho chúng con biết lắng nghe và thi hành ý Chúa, tin tưởng ra đi loan báo Tin Vui Phục Sinh của Chúa cho mọi người. Amen.

Nt. Anh Thư
Trích từ : Cỏ và Hoa
(Những Câu Chuyện Gợi Ý Suy Tư Và Cầu Nguyện
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)