Skip to main content

Tái sinh

Một cử chỉ nhỏ phát xuất từ tâm hồn sẵn sàng phục vụ có một ý nghĩa cao cả.
A - A+
Tái sinh
Một nụ cười, một lời nói cảm thông, một việc phục vụ nhỏ mà ta thực hiện có thể thay đổi cả cuộc sống của một con người.

Marcô đang trên đường từ trường học về nhà, chợt anh nhìn thấy trước anh chừng mười bước một học sinh cũng trạc tuổi mình vấp phải hồn đá , làm sách vở cùng những vật dụng rơi tung tóe xuống đường. Marcô mau mắn đến nhặt giúp và được biết người đồng tuổi kia, tên là Bill, cũng từ trường về và cùng đi về chung một hướng. Marcô bắt đầu làm quen với Bill và hai người trò chuyện vui vẻ. Về đến nhà mình trước, Bill mời Marcô vào tiếp tục chuyện vui và uống nước giải khát. Hai người trở thành bạn thân.

Bốn năm sau, trước ngày ra trường, Bill mới tâm sự với Marcô như sau:

- Anh có nhớ lần đầu tiên chúng ta gặp nhau không? Anh còn nhớ là tôi ôm về nhà nhiều sách vở mà còn cả những vật dụng cá nhân để chơi thể thao ở trường, anh có biết tại sao không? Vì hôm đó tôi đã có quyết định quan trọng đem tất cả mọi sách vở, vật dụng về nhà, rồi tối hôm đó, tôi sẽ uống thuốc tự tử. Nhưng cử chỉ anh mau mắn lượm lại sách vở giúp tôi, rồi thái độ thân tình anh đối xử với tôi lúc đó làm cho tôi rất cảm động và suy nghĩ lại rồi quyết định từ bỏ ý định tự tử. Ngày nay, tôi được như thế này là nhờ cử chỉ phục vụ nho nhỏ của anh lúc đó. Tôi mang ơn anh vô cùng. Anh đã cứu sống tôi và cho tôi tìm gặp lại ý nghĩa cuộc đời và niềm vui sống.

* * *

Một cử chỉ nhỏ phát xuất từ tâm hồn sẵn sàng phục vụ có một ý nghĩa cao cả. Trên đường đời, có thể chúng ta sẽ gặp nhiều người trong hoàn cảnh tuyệt vọng như Bill. Một nụ cười, một lời nói cảm thông, một việc phục vụ nhỏ mà ta thực hiện lúc đó có thể thay đổi cả cuộc sống của một con người. Mỗi người chúng ta có thể cũng noi gương sống của Marcô.

Mục sư Martin Luther King đã có nhân định sâu xa như sau:

“Mỗi người đều có thể trở thành vĩ nhân, bởi vì mỗi người đều có thể sống phục vụ và người ta không cần phải có bằng cấp cao, phải tốt nghiệp đại học mới có thể phục vụ. Người ta chỉ cần có một tâm hồn đầy ân sủng, một con tim được tái sinh bởi tình yêu. Hơn ai hết, người kitô hữu phải là con người của phục vụ vì đã được tái sinh nhờ sức mạnh cứu rỗi của Thiên Chúa tình yêu, và không ngừng được Chúa Giêsu Kitô, Thầy mình, khuyến khích sống noi gương phục vụ Ngài”.

“Thầy mà rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau, như Thầy nêu gương cho các con”.

Ðó là lời căn dặn của Chúa Giêsu cho các tông đồ trong bữa tiệc cuối cùng và cũng là bữa tiệc của mọi bữa tiệc. Vì trong bữa tiệc đó Chúa Giêsu đã thiết lập bí tích của tình yêu, bí tích Thánh Thể. Ðây cũng là lúc các tông đồ được tham dự vào bữa tiệc Thánh Thể đầu tiên được ở lại trong tình yêu Chúa và có sức mạnh phục vụ anh chi em.

“Các con hãy ở lại trong tình yêu Thầy, như ngành cây kết hiệp vào thân cây, để trổ sinh nhiều hoa trái”.

Ngày nay, người đồ đệ của Chúa cũng được tham dự vào tiệc Thánh Thể, và do đó không thể nào không sống yêu thương phục vụ anh chị em. Ðây là dấu chứng cho một đời sống đức tin đã trưởng thành. Mỗi hành động bác ái, dù thật nhỏ, đều có giá trị vô song, có sức mạnh vô cùng, vì nó được thực hiện với tình yêu Chúa.

Lạy Chúa, thật không thể nào quan niệm một người đồ đệ của Chúa mà không sống yêu thương phục vụ. Chúng con biết rõ như vậy, nhưng bản tính tự nhiên của chúng con với những tật xấu, những giới hạn mà chúng con khó vượt qua nếu không có ơn Chúa biến đổi. Chúng con biết rằng cần có một tâm hồn đầy ân sủng, cần có một con tim được tái sinh bởi tình yêu Chúa, thì chúng con mới phục vụ anh chị em mình một cách hữu hiệu và thiết thực.

Lạy Chúa, xin tái sinh chúng con trong tình yêu Chúa.