Skip to main content

Tạ Ơn Thiên Chúa

Nếu chúng ta biết sẵn sàng đón nhận sự bất ngờ của Chúa qua niềm vui cũng như nỗi đau buồn, chúng ta sẽ gặp gỡ Ngài.
Tạ Ơn Thiên Chúa
Đối với những người có tâm hồn cởi mở sẵn sàng đón nhận và tìm kiếm chân lý thì mỗi ngày, mỗi giây phút và mọi biến cố trong cuộc sống, đều là một ân huệ của Chúa.
Trích từ Ánh Sáng Thế Gian

Ông Philippô Bodon Philichet là chủ một hãng phim giàu có. Hôm ấy, cái bể nước rửa tay trong nhà bếp của ông bị hư, và lập tức ông cho mời người thợ ở gần đó tới sửa.

Người thợ là một thanh niên trạc tuổi ba mươi, gương mặt ngay thật, hiền lành và nước da ngăm ngăm. Người thợ tới nhà xách theo đồ phụ tùng cần thiết cho việc làm của anh. Một mình ở nhà nên ông Philippô vào bếp xem anh thợ làm việc.

Anh thợ chăm chú làm việc nhưng thỉnh thoảng dừng tay, ngước mắt đăm đăm nhìn vào mặt ông chủ nhà. Ông Philippô cảm thấy ngạc nhiên lo sợ. Ông tự nhủ: "Không biết anh thợ này có ý gì? Với những dụng cụ bằng sắt trên tay và biết chỉ có một mình ở nhà, anh ta có thể cho một phát vào đầu mình và có thể cướp hết mọi sự trong nhà". Thế nhưng, ông Philippô cố gắng tự trấn an và đang lúc định lên tiếng gợi chuyện, thì anh thợ lại lên tiếng trước. Anh ta nói với giọng xác tín:

- Thưa ông, ông cần đến Thiên Chúa.

Không chỉ nói một lần thôi, nhưng anh ta chậm rãi lặp lại câu nói đó tới ba lần. Câu nói của anh thợ làm ông Philippô rất ngạc nhiên và cảm thấy toát mồ hôi lạnh khắp cả người.

Chủ nhật sau đó nhằm ngày 28 tháng 8 năm 1951, Ông Philippô bước vào nhà thờ tham dự thánh lễ và ông quì gối lãnh nhận Mình Thánh Chúa sau hơn ba mươi năm trường không hề bước chân tới nhà thờ hoặc không muốn nghe nói gì về Thiên Chúa cả. Từ ngày đó, ông cảm thấy được đổi mới và cảm nghiệm được sự an bình vui sướng chưa từng có từ bao nhiêu năm trước. Cũng từ ngày đó, trên bàn làm việc trong phòng của ông, ngoài pho tượng vàng là giải thưởng Oscar và những bảo vật khác, người ta còn thấy một khung ảnh lớn với biểu tượng dung mạo của Chúa Kitô.

* * *

Nhiều khi Thiên Chúa dùng phương tiện bất ngờ để ban ơn soi sáng cho ta. Một câu nói bộc phát từ một tấm lòng chân thành ngay thẳng, đã nên những phương tiện Chúa dùng để đánh động tâm hồn nguội lạnh của ông chủ giàu có và thay đổi cả cuộc đời của ông. Thánh tông đồ Phaolô trong thư gởi cho tín hữu thành Rôma có viết:

"Chúng ta biết rằng Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người".

Thật vậy, đối với những người có tâm hồn cởi mở sẵn sàng đón nhận và tìm kiếm chân lý thì mỗi ngày, mỗi giây phút và mọi biến cố trong cuộc sống, đều là một ân huệ của Chúa. Nếu chúng ta biết sẵn sàng đón nhận sự bất ngờ của Chúa qua niềm vui cũng như nỗi đau buồn, chúng ta sẽ gặp gỡ Ngài. Ngài tỏ mình cho chúng ta bằng nhiều cách và đến gặp gỡ chúng ta qua nhiều trung gian. Nếu chúng ta biết tỉnh thức để nhận ra những dụng cụ Ngài muốn dùng tới, biết đón nhận ân huệ quí báu qua những sự bất ngờ của cuộc sống hàng ngày, tức là nhận ra giá trị lớn lao của những cái dường như tầm thường, là khám phá được lòng nhân ái sau một nụ cười giản dị, là biến đổi lời nói dường như xúc phạm thành thách đố, đổi mới cuộc đời.

Vấn đề quan trọng là cần phải trung thành và mau mắn đáp trả những thúc đẩy của ơn Chúa soi sáng trong tâm hồn. Những hành động trung thành nhưng bé nhỏ ấy là như những mắt xích nối kết từng bước đường của đời sống chúng ta lại với nhau, dẫn đưa chúng ta trên con đường trọn hảo và duy trì sự an bình hạnh phúc trong tâm hồn.

Lạy Chúa, xin giúp con xác tín rằng tất cả trong cuộc sống con đều là ơn Chúa. Xin đừng để con ngã lòng. Có những thất bại là điều bất hạnh hoặc cực khổ là hình phạt, cũng đừng tìm cách thoát khỏi những bất trắc của cuộc đời. Xin cho con mỗi buổi sáng khi mở mắt thức dậy biết đón nhận cuộc sống với tâm tình tri ân Thiên Chúa trên trời, và lặp lại mỗi ngày "Xin tạ ơn Thiên Chúa nhân lành".

Ánh Sáng Thế Gian
(72 Câu Chuyện Gợi Ý Suy Tư Và Cầu Nguyện
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)

https://vntaiwan.catholic.org.tw/thegian/thegian18.htm

Ôi lạy Ðấng Tối Cao

Có những lúc chúng ta cảm thấy tội lỗi đang đè nặng trong tâm tư ư? Hãy mau mắn chạy đến với Ngài. đọc tiếp...