Skip to main content

Những cử chỉ đẹp làm cho cuộc sống đẹp

Ước gì chúng ta luôn trao cho nhau những cử chỉ đẹp để làm cho cuộc sống trở nên xinh đẹp hơn.
Những cử chỉ đẹp làm cho cuộc sống đẹp
Những cử chỉ đẹp mà chúng ta trao gửi cho nhau dù rất nhỏ bé nhưng như những đốm lửa nhỏ, chúng có khả năng lan tỏa và làm ấm áp cả một không gian rộng lớn.
Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ
Trong: Thượng Ðế Sẽ Hỏi
(Những Chia Sẻ Mục Vụ và Những Câu Chuyện Gợi Ý
Suy Tư Và Cầu Nguyện hằng ngày)

- Chuyện xảy ra ở một ngôi làng nhỏ, nơi mà mọi người dân trong làng đều chỉ lo cho việc riêng của gia đình mình mà ít quan tâm hỏi han những người xung quanh. Do vậy, bầu khí của nơi ấy lúc nào cũng yên ắng, thường chỉ nghe rộn tiếng chim hót và côn trùng kêu vang.

Một ngày nọ, một người phụ nữ trong làng chợt nảy sinh một ý nghĩ thú vị. Sau khi thu hoạch những trái táo chín mọng và tươi ngon trong vườn nhà mình, bà cho vào từng bọc nhỏ và đem sang biếu hai gia đình hàng xóm bên cạnh nhà mình. Những người hàng xóm hết sức ngạc nhiên và vui mừng nhận những trái táo của bà. Buổi sáng hôm ấy, ở bên hàng rào vườn mình, họ đã có một buổi gặp gỡ, nói chuyện hết sức hào hứng.

Chiều đến, một ông hàng xóm sáng nay nhận được táo của bà đã kể lại câu chuyện về cử chỉ đẹp và những trái táo ngon cho học trò trong lớp học của mình nghe. Ông nhắn nhủ các học trò của mình rằng:

- “Niềm vui khởi đi từ những cử chỉ đẹp mà chúng ta thực hiện cho nhau như vậy đó. Mỗi ngày, các con hãy cố gắng làm ít nhất là một điều tốt đẹp cho người xung quanh mình nhé!”

Các em học sinh chăm chú lắng nghe và vỗ tay tán thưởng bài học quý giá của thầy mình.

Ở lớp học, có một cậu học sinh cá biệt, luôn bướng bỉnh, lì lợm trong lớp và lười biếng việc trong nhà. Vậy mà sau khi nghe câu chuyện thầy kể, cậu bé ấy đã nhủ lòng: “Mình phải làm ít là một việc tốt cho bố mẹ”.

Vậy là thay vì về nhà là vùi mình trong phòng, hôm ấy, cậu bé đã phụ mẹ dọn bàn cơm và rửa chén sau khi ăn cơm xong. Bố mẹ cậu rất ngạc nhiên trước hành động của con mình.

Sau khi nghe cậu kể lại câu chuyện được nghe thầy kể ở lớp và quyết tâm làm một điều tốt đẹp cho bố mẹ, bố của cậu, vốn là một cộng tác viên của tờ báo trong làng đó, đã viết một bài báo về ý nghĩa tuyệt vời của những cử chỉ đẹp. Bài báo ấy được mọi người trong làng chuyền tay nhau. Ai ai cũng quyết tâm mỗi ngày đều thực hiện một cử chỉ đẹp cho những người xung quanh. Và chẳng bao lâu, ngôi làng yên ắng, u buồn ấy đã bắt đầu rộn ràng tiếng cười và lời thăm hỏi, cám ơn khi mọi người cùng trao nhận những cử chỉ hết sức tốt đẹp.

Những cử chỉ đẹp làm cho cuộc sống đẹp

Quý vị và các bạn thân mến,

Những cử chỉ đẹp của con người có thể làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp. Ðiều này đã được thể hiện rõ trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe. Một ngôi làng vốn vắng vẻ, đìu hiu bởi sự xa cách của những người dân trong làng; chợt một ngày trở nên rộn ràng và ấm áp, vui tươi bởi sự quan tâm và những cử chỉ tốt đẹp mà những người ở đó dành cho nhau. Niềm vui và tình thương của con người đã khiến cho bầu khí của ngôi làng thay đổi và họ cảm nhận được niềm hạnh phúc, khi đã xây dựng được thiên đàng ở ngay tại ngôi làng của mình.

Thánh Phaolô tông đồ đã nói rằng hành vi bày tỏ lòng quý mến chân thành với người khác bao giờ cũng là cử chỉ tốt đẹp. (Gl 4, 18). Những gì đi từ trái tim chắc chắn sẽ đến được trái tim. Thật vậy, trên con phố ồn ào tấp nập xe cộ qua lại, con tim của người ta vẫn rung động, nếu bất chợt bắt gặp hình ảnh một đứa bé dắt một cụ già mù không hề quen biết băng qua đường hay khi chứng kiến cảnh nhiều người xa lạ cùng xúm lại nhặt hộ những món hàng bị rơi rớt ngổn ngang trên phố của một bà cụ bán hàng rong... Và chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ quên được những cử chỉ quan tâm của ai đó dành cho mình qua những món quà nho nhỏ, xinh xinh gửi gắm trọn tâm tình.

Những cử chỉ đẹp mà chúng ta trao gửi cho nhau dù rất nhỏ bé nhưng như những đốm lửa nhỏ, chúng có khả năng lan tỏa và làm ấm áp cả một không gian rộng lớn. Trong những phút cầu nguyện này, chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta biết chuyên chăm thực hiện nghĩa cử yêu thương cho những người đang sống bên cạnh mình để cho dù hiện diện ở bất cứ nơi nào, chúng ta cũng là những người tiên phong trong việc bày tỏ lòng quan tâm và mau mắn giúp đỡ tha nhân qua những cử chỉ đẹp của mình. Cử chỉ đẹp có thể là một nụ cười thay cho cái nhíu mày cau có, khó chịu khi anh chị em trong nhà làm phiền mình; là đôi tay đưa ra giúp đỡ hơn là phớt lờ, đi qua người mình không ưa thích khi họ gặp khó khăn; là một lời ủi an, nâng đỡ thay cho lời chê bai, chỉ trích... Ước gì chúng ta luôn trao cho nhau những cử chỉ đẹp để làm cho cuộc sống trở nên xinh đẹp hơn.

* * *

Lạy Chúa, Chúa đã mời gọi chúng con cộng tác vào việc xây dựng Nước Trời ở ngay trần gian này. Xin giúp chúng con biết tận tình đặt những viên đá của lòng bác ái nơi gia đình và cộng đoàn mà chúng con đang sống hầu tất cả chúng con có thể cảm nghiệm được niềm vui và hạnh phúc khi được sống trong Nước Chúa - vương quốc của tình yêu thương ngay trong cuộc sống này. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ
Trong: Thượng Ðế Sẽ Hỏi
(Những Chia Sẻ Mục Vụ và Những Câu Chuyện Gợi Ý
Suy Tư Và Cầu Nguyện hằng ngày)

http://vntaiwan.catholic.org.tw/thuongde/thuongde011.htm