Skip to main content

Cần có lòng khoan dung

Sự khoan dung mở ra cho những người lầm lỡ một cơ hội mới để thay đổi và sống tốt hơn.
Cần có lòng khoan dung
Một trong những nét đẹp đầy nhân bản của con người chính là sự khoan dung. Sự khoan dung mở ra cho những người lầm lỡ một cơ hội mới để thay đổi và sống tốt hơn.
Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
Trong: Niềm Tin
(Những Chia Sẻ Mục Vụ và Những Câu Chuyện Gợi Ý
Suy Tư Và Cầu Nguyện hằng ngày)

Chuyện kể rằng:

Có một nam phi công chuyên đảm trách công việc lái máy bay biểu diễn những cú nhào lộn trên không tại các buổi triển lãm hàng không. Ðây là một công việc rất đặc biệt và nguy hiểm vì tỉ lệ sống chết của người phi công này phụ thuộc vào mức độ an toàn của chiếc máy bay mà anh vận hành. Do vậy, những chiếc máy bay được trao cho anh thực hiện màn biểu diễn này đều phải được kỹ sư bảo trì chuẩn bị chu đáo và kiểm tra hết sức kỹ lưỡng.

Một lần nọ, sau khi đã kết thúc buổi biểu diễn nhào lộn trong một cuộc triển lãm hàng không, viên phi công này đã tiếp tục lái máy bay về sân bay khác. Thế nhưng khi còn vài trăm mét nữa mới đến sân bay thì máy bay đột nhiên xảy ra sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và sự khéo léo của mình, viên phi công ấy đã điều khiển máy bay hạ cánh thành công. Mặc dù bản thân ông được an toàn nhưng chiếc máy bay đó đã bị hư hỏng nặng.

Sau khi kiểm tra, viên phi công và các chuyên viên phát hiện ra nguyên nhân gây ra sự cố của máy bay chính là việc sử dụng sai nhiên liệu. Thay vì dùng nhiên liệu cho chiếc máy bay dân dụng này, người kỹ sư bảo trì lại dùng nhiên liệu dành cho máy bay phản lực. Thế là người kỹ sư bảo trì chiếc máy bay ấy đã được triệu tập đến. Anh ta vô cùng sợ hãi vì sự sơ suất tai hại của mình đã khiến cho viên phi công suýt bị mất mạng và chiếc máy bay bị hư hỏng nặng nề. Anh nghĩ rằng chắc chắn mình sẽ bị khiển trách nặng nề và sẽ bị đuổi việc. Nhưng, điều khiến anh bất ngờ đó là viên phi công không hề trách mắng anh mà lại mỉm cười thân thiện nói với anh rằng:

- "Tôi tin rằng anh sẽ không bao giờ phạm sai lầm này nữa. Hãy tiếp tục bảo trì chiếc máy bay của tôi nhé!"

Sự khoan dung của viên phi công khiến người kỹ sư hết sức cảm kích. Từ đó về sau, anh làm việc hết sức chăm chỉ, tỉ mỉ kiểm tra mọi chiếc máy bay và trở thành một kỹ sư tài giỏi, sáng giá của hãng hàng không đó.

Cần có lòng khoan dung

Quý vị và các bạn thân mến,

Một trong những nét đẹp đầy nhân bản của con người chính là sự khoan dung. Người có lòng khoan dung luôn biết thông cảm và rộng lòng tha thứ cho những lầm lỗi, sai sót của người khác khi họ biết nhận lỗi và quyết tâm sửa chữa lỗi lầm. Chính vì không một người nào trên đời này có thể tránh được những thiếu sót, lỗi lầm trong cuộc sống nên ai ai cũng cần nhận được sự khoan dung để có thêm cơ hội làm lại và làm tốt hơn. Người kỹ sư bảo trì máy bay trong câu chuyện bên trên đã phạm phải một sai lỗi nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của viên phi công và làm chiếc máy bay bị hư hỏng nặng. Xét cho cùng thì lỗi này rất nặng nề, lẽ ra phải bị khiển trách, bị bắt bồi thường thiệt hại vật chất và có thể bị mất việc làm. Thế nhưng, người kỹ sư ấy đã nhận được sự khoan dung của chính người suýt bị mất mạng vì lầm lỗi của mình. Nhờ vậy, anh có được cơ hội để sửa chữa lỗi lầm và đạt đến những thành công rực rỡ.

Sự khoan dung mở ra cho những người lầm lỡ một cơ hội mới để thay đổi và sống tốt hơn. Văn sĩ người Liban, Khalil Gibran đã từng phát biểu rằng: "Một con người vĩ đại có hai trái tim: Một trái tim chảy máu và một trái tim khoan dung". Theo quan điểm của ông, sự khoan dung làm cho con người trở nên vĩ đại, nói cách khác, nơi con người vĩ đại chỉ có tình thương, dám chấp nhận thiệt thòi và sẵn lòng tha thứ cho người khác. Thế giới hôm nay đầy những tranh chấp, kỳ thị, và loại trừ. Một va chạm nhỏ trên đường phố, vài lời qua tiếng lại cũng đủ khiến người ta nổi nóng, tức giận, bắt lỗi nhau và dẫn đến xung đột, bạo lực. Thánh Phaolô tông đồ đã ân cần khuyên nhủ chúng ta trong thư gửi tín hữu Côlôsê: "Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau" (Cl 3,13).

Ý thức được sự bất toàn và nhiều lầm lỗi của mình, chúng ta không xin Chúa ban cho mình có một tấm lòng khoan dung với người khác để trở thành vĩ nhân mà chỉ xin Chúa ban ơn giúp chúng ta có thể cảm thông, tha thứ những lầm lỗi của người khác để cũng được mọi người thông cảm tha thứ cho những lầm lỗi của mình, và để xứng đáng nhận được sự khoan dung của Thiên Chúa, như lời Chúa Giêsu đã dạy: "nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em" (Mt 6,14).

Lạy Chúa, sự khoan dung với tha nhân là điều kiện để chúng con nhận được sự khoan dung của Chúa. Vậy mà rất nhiều lúc chúng con đã khép lòng lại với tha nhân và hay bắt bẻ, lên án, oán giận những người có lỗi với mình. Xin Chúa thương tha thứ và đừng xử với chúng con như chúng con đã cư xử với anh chị em mình nhưng xin hãy biến đổi tâm hồn chúng con để từ nay, chúng con biết cảm thông và khoan dung hơn với tất cả mọi người. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
http://vntaiwan.catholic.org.tw/niemtin/niemtin003.htm