Skip to main content

Nên Thánh từ những điều nhỏ

Thành công lớn được tạo nên từ những điều căn bản. Ðường đi dẫu có xa bao nhiêu, người ta đều bắt đầu từ một bước chân.
Nên Thánh từ những điều nhỏ
Trong cuộc sống chúng ta chớ khinh thường những điều nhỏ. Thành công lớn được tạo nên từ những điều căn bản. Ðường đi dẫu có xa bao nhiêu, người ta đều bắt đầu từ một bước chân.

Có một thanh niên đến thành phố lớn tìm việc làm. Anh đi xin ở nhiều nơi mà chẳng có kết quả gì. Không may, anh còn bị kẻ trộm lấy hết tiền lẫn giấy tờ. Sau hai ngày, vừa mệt vừa đói, anh đành phải đi bới rác để kiếm thức ăn. Bỗng có người đàn ông đứng tuổi đưa cho anh tấm danh thiếp và nói:

- Công ty này hiện đang tuyển người, cậu hãy đến đó xem sao?

Hôm sau, anh tìm đến địa chỉ và thấy đã có khoảng năm, sáu chục người đang đứng chờ để xin việc, trong đó rất nhiều người mặc quần áo nghiêm chỉnh sạch sẽ. Thấy vậy anh định thoái lui, nhưng rồi cũng kiên nhẫn ngồi chờ.

Khi anh vừa đưa tấm danh thiếp ra, cô nhân viên liền nói:

- Xin chúc mừng! Anh đã được nhận vào làm việc mà không cần phỏng vấn. Ðây là danh thiếp của tổng giám đốc công ty chúng tôi. Ông ấy nói đã quan sát thấy anh đang nhặt rác tìm thức ăn. Anh nhặt những thứ cần thiết, những thứ còn lại anh cẩn thận bỏ vào thùng rác. Thiết nghĩ, ở trong hoàn cảnh khó khăn như thế, mà anh vẫn làm những việc nhỏ cách cẩn thận và có trách nhiệm, vậy nên anh sẽ có cơ hội đạt đến thành công.

Nên Thánh từ những điều nhỏ

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong cuộc sống chúng ta chớ khinh thường những điều nhỏ. Thành công lớn được tạo nên từ những điều căn bản. Ðường đi dẫu có xa bao nhiêu, người ta đều bắt đầu từ một bước chân. Tòa nhà dẫu có cao lớn bao nhiêu cũng xây dựng từ từng viên gạch nhỏ. Một tấm thảm lớn được dệt từ những sợi chỉ nhỏ. Trái lại, một lỗ nhỏ có thể làm đắm con tàu lớn, một con sâu nhỏ có thể ăn rỗng quả táo lớn. Một lỗ đinh nhỏ làm nổ lốp xe, một tàn thuốc lá có thể thiêu rụi một cánh rừng... Ðiều đó cho thấy những việc nhỏ không phải là vô nghĩa, nếu được thực hiện với ý thức và trách nhiệm ta sẽ làm được những điều lớn lao và ý nghĩa.

Một nhà giáo dục khuyên chúng ta: "Ðừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm, và cũng đừng thấy việc ác nhỏ mà cứ làm". Vì mỗi hành động cử chỉ lời nói của chúng ta đều tác động ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Khi xả rác bừa bãi, ta gây mất vệ sinh đường phố, làm ô nhiễm và hủy hoại môi trường. Một người vì cái lợi trước mắt mà sản xuất hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng, có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Trái lại một việc thiện dù rất nhỏ cũng đem lại kết quả lớn.

Trong đời sống thiêng liêng, Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta đừng xem thường những điều nhỏ. Hạt cải tuy nhỏ bé nhưng khi lớn lên có thể làm chỗ trú mưa nắng cho chim trời. Một nắm men dù rất nhỏ có thể làm cả khối bột dậy men (x. Mt 13,31-33). Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu trở thành vị thánh lớn vì làm những điều nhỏ bé với lòng yêu mến. Thánh nhân không làm những phép lạ hoàng tráng nhưng ngài không ngừng kết dệt hạnh phúc từ việc hy sinh âm thầm. Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Ðấng hoàn thiện. Chúa không đòi buộc chúng ta phải nên thánh cấp tốc bằng một cú nhảy vọt mà Chúa muốn chúng ta nên thánh từng bước một.

Qua bí tích Thanh Tẩy, chúng ta được gia nhập vào Hội Thánh để sống ơn gọi nên thánh của mình. Là phụ nữ hãy sống bản chất dịu hiền, nết na của người nữ. Là người nam hãy sống chính trực cương nghị của người nam. Là cha mẹ hãy chu toàn trách nhiệm với gia đình. Là con cái hãy thảo hiếu với cha mẹ. Là người lãnh đạo hãy có lòng quảng đại vị tha. Là tôi tớ hãy khiêm tốn xứng người phục vụ. Là trẻ em hãy có tâm hồn tín thác đơn sơ của một trẻ thơ. Trước khi làm thánh chúng ta phải là một con người với đầy đủ tố chất của một con người. Những tố chất đó là gì nếu không phải là sống yêu thương. Chúa Giêsu đã chúc phúc cho ai có tâm hồn đơn sơ nhỏ bé, có tinh thần nghèo khó, những người vì Nước Trời mà phải thiệt thân, phải khóc lóc u sầu buồn bã (x. Mt 5,3-12). Muốn là công dân Nước Trời ta phải sống yêu thương. Khi sống yêu thương, chúng ta biết tôn trọng và đón nhận mọi người với tất cả những giới hạn. Như Chúa Giêus đã hứa ai yêu thương thì có Thiên Chúa ở cùng và nơi nào có Thiên Chúa hiện diện nơi ấy có hạnh phúc đích thực. Như vậy tất cả chúng ta đều có khả năng nên thánh vì mỗi người đều có khả năng yêu thương.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã cho chúng con được gia nhập vào Hội Thánh Chúa, được tháp nhập vào thân thể mầu nhiệm của Ðức Kitô, xin cho chúng con không ngừng vươn tới sự thánh thiện bằng thái độ sống yêu thương, biết thực hành những việc thiện nho nhỏ hàng ngày, để trở nên thánh thiện và đạt đến hạnh phúc Nước Trời. Amen.