Skip to main content

Ở chính nơi bị quên lãng

Thiên Chúa luôn đi bước trước trong tình yêu, đơn giản là vì Ngài yêu chúng ta trước.
Ở chính nơi bị quên lãng
Tình yêu của Thiên Chúa luôn luôn hấp dẫn và quyến rũ, đơn giản vì Ngài luôn đi bước trước. Đơn giản vì Ngài luôn luôn thấu hiểu.
M. Hoàng Thị Thùy Trang.
www.simonhoadalat.com
Câu chuyện về

Lời Chúa: Lc 19, 1-10


Sau khi vào Giêrikhô, Ðức Giêsu đi ngang qua thành phố ấy. Và kìa, có một người tên là Giakêu; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có. Ông tìm cách để xem cho biết Ðức Giêsu là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn. Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung, để xem Ðức Giêsu, vì Người sắp đi qua đó. Khi Ðức Giêsu tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: “Này ông Giakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông!” Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người. Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau: “Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ!” Còn ông Giakêu thì đứng mà thưa với Chúa rằng: “Thưa Ngài, này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã cưỡng đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.” Ðức Giêsu nói về ông ta rằng: “Hôm nay ơn cứu độ đến với nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Apraham. Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.”
quả thật là một câu chuyện rất thú vị. Hành động của ông Dakêu là một hành động tuyệt vời. Có lẽ trong tâm tưởng của ông, đã rất ngưỡng mộ con người mang tên Giêsu này. Chính bởi sự ngưỡng mộ ấy đã thúc bách trái tim ông, buộc ông phải tìm mọi cách sao cho gặp được Ngài Giêsu này thì ông mới thỏa mãn.

Đúng vậy, khi yêu người ta sẽ biết cách phải làm gì để có được người mình yêu. Tình yêu tự mách bảo họ mà không một trang sách nào có thể hữu hiệu bằng. Vì bản thân thấp bé, mà dân chúng lại đông, biết mình không thể nào có thể nhìn thấy thần tượng của mình, nên ông đã tìm cách để nhìn thấy mặt cho bằng được. Suy nghĩ duy nhất trong đầu ông chỉ đơn giản là muốn nhìn thấy thần tượng. Ai nào ngờ, chính thần tượng mà ông khao khát ấy lại cho ông trải nghiệm cung bậc cảm xúc còn kỳ diệu và vĩ đại hơn biết chừng nào. Có lẽ trong đầu ông không bao giờ dám có tham vọng được chính người mình ngưỡng mộ biết đến mình. Chẳng qua là vì người ấy quá vĩ đại, quá nổi tiếng, còn bản thân mình vừa thấp bé, vừa tội lỗi. Ai nào ngờ, Đấng mà ông thần tượng đấy lại là một Thiên Chúa còn vĩ đại hơn sự tưởng tượng của ông gấp trăm ngàn lần. Khi đến chỗ ông đang đứng, Ngài đã ngước nhìn lên và nói: “Này ông Dakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông.” (Lc 19, 5) hành động này đã khiến ông xúc động, một hành động xem chừng rất nhỏ nhoi đúng không, nhưng lại vĩ đại bởi phát xuất từ sự quan tâm nhỏ bé nhất, từ tình yêu thương chân thành, từ sự thấu hiểu kỳ diệu. Ông xúc động vì Ngài nhìn thấy ông ở nơi mà tưởng chừng bị quên lãng nhất. Ông xúc động bởi vì Ngài biết đến ông, gọi tên ông. Và ông không thể nào không xúc động khi Ngài còn muốn ghé thăm nhà ông, nhà của một kẻ tội lỗi mà ai cũng tránh xa.

Chỉ một câu nói ngắn gọn ấy nhưng đã đủ sức cứu độ một con người, chỉ một câu nói ngắn gọn ấy nhưng đã đủ sức cứu sống một con người. Chỉ một câu nói ngắn gọn nhưng đã chứa đựng cả một bầu trời yêu thương. Tình yêu là như vậy đó. Thiên hạ cứ hỏi nhau tình yêu là gì. Tình yêu là sự cảm nhận của con tim, là hành động của con tim. Cứ nhìn hành động yêu thương của bạn dành cho ai, là đủ biết họ yêu họ đến chừng nào. Tình yêu chân thành là thứ không thể gượng ép cũng không thể gian dối. Bạn có thể lừa được bản thân nhưng không thể lừa được chính trái tim mình.

Dakêu có lẽ đã rất hạnh phúc, bởi trái tim được đền đáp bằng trái tim. Người ta cư hỏi nhau thước đo của tình yêu chính là gì? Xin trả lời, không có một giá trị vật chất nào có thể thay thế được tình yêu đâu. Quà tặng, vật chất chỉ là phương tiện để biểu lộ tình yêu thôi chứ không thể là thứ mua được tình yêu. Chỉ có hai trái tim yêu nhau, rung động vì nhau mới có thể no thỏa cho nhau.

Tình yêu của Thiên Chúa luôn luôn hấp dẫn và quyến rũ, đơn giản vì Ngài luôn đi bước trước. Đơn giản vì Ngài luôn luôn thấu hiểu. Trong tình yêu, sự thấu hiểu là điều quan trọng nhất. Bạn yêu ai mà không thấu hiểu người bạn yêu vui gì, buồn gì, đau khổ gì thì là tột đỉnh bất hạnh. Ngược lại, bạn ở bên một người không cần nói gì mà người ấy cũng hiểu trái tim bạn ra sao thì có phải là tột cùng hạnh phúc hay không.

Thiên Chúa luôn đi bước trước trong tình yêu, đơn giản là vì Ngài yêu chúng ta trước. Thiên Chúa đi bước trước trong tình yêu đơn giản vì Ngài thấu hiểu chúng ta, Ngài dựng nên ta, Ngài là Chủ của ta, ta là sản phẩm của Ngài. Được người thấu hiểu đã là tột đỉnh hạnh phúc, được Thiên Chúa thấu hiểu và yêu thương là tận cùng của niềm vui. Chính vì thế mà Dakêu đã thay đổi toàn bộ cuộc đời mình: “Thưa Ngài, này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã cưỡng đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.” (Lc 19, 8)

Tình yêu vĩ đại như vậy đó, tình yêu sẽ khiến cho con người thay đổi và thay đổi một cách diệu kỳ. Thế nên, khi bạn yêu ai mà tình yêu ấy khiến cho bạn trở nên tốt hơn, xinh đẹp hơn, hạnh phúc hơn thì đó chính là tình yêu thật. Ngược lại, thì đó chỉ là sự ham mê và gian dối.

Có thể nói, Thiên Chúa của chúng ta hành động cực kỳ quyết đoán. Đôi khi, trong những cuộc tiếp xúc, chỉ cần một cái nhìn, một ánh mắt, một ý nghĩ thôi, Ngài cũng có thể thay đổi cả cuộc đời của người ấy. Chẳng giống như con người nhiều khi sống mãi với nhau, nói mãi với nhau mà cũng chả hiểu. Thiên Chúa của chúng ta chính là Thiên Chúa của sự thấu hiểu tuyệt đối. Thế nên, ai đang cần sự thấu hiểu thì hãy đến bên Ngài, chắc chắn Ngài sẽ không làm cho thất vọng.

Hành động nhanh nhạy quyết đoán của Chúa Giêsu là gì? Chính là trao ban ơn cứu độ cho Dakêu trong khoảnh khắc, điều mà cả đời ông tìm kiếm xây dựng cũng không có. Thế nên, đừng kém lòng quảng đại với Thiên Chúa, Ngài chắc chắn giàu có và quyền năng hơn trí tưởng tưởng của chúng ta rất nhiều, nói về tài năng, về sắc đẹp, tiền bạc... thì không dám nhưng nói đến ơn cứu độ thì chắc chắn Ngài sẽ không bao giờ toan tính với chúng ta. Vì cả cuộc đời Ngài chỉ sống cho điều ấy mà thôi: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này. Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.” (Lc 19, 9)

Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài vì Ngài là một Thiên Chúa thấu hiểu. Con cảm ơn Ngài vì đã đáp lại tấm lòng của người tội lỗi thấp bé Dakêu hôm nay. Bởi vì đó cũng chính là hình ảnh của con, kẻ tội lỗi đang cố gắng tìm đến Ngài. Con tìm đến Ngài vì biết rằng Ngài thấu hiểu nỗi đau đớn của con. Con tìm đến Ngài vì biết rằng chỉ có Ngài mới có thể cứu độ và tha thứ cho con. Con chả có thể làm được như Dakêu để có thể dùng tài sản của mình mà chia sẻ hoặc đền trả cho kẻ con đã làm thiệt hại, con chỉ có trái tim đau khổ và tội lỗi. Trái tim nhỏ này chỉ mong muốn Ngài nhìn đến nỗi thống khổ của con và tha thứ cho con... ở chính nơi mà con đang bị quên lãng nhất.