Skip to main content

Kinh nghiệm về sự “im lặng” của Thiên Chúa

Thiên Chúa có thật sự im lặng hay không? Hay Ngài đang hành động trên ta theo cách thức phù hợp của Ngài mà ta không nhận ra?
A - A+
Kinh nghiệm về sự “im lặng” của Thiên Chúa
Đã lần nào chúng ta kinh nghiệm về một Thiên Chúa im lặng trong lúc chúng ta gặp đau khổ chưa? Chúng ta đối diện với kinh nghiệm này như thế nào?
Sr. Maria Goretti Nguyễn Thị Thảo Sương

Đời sống của người Kitô hữu chúng ta tràn ngập những kinh nghiệm về Thiên Chúa. Đó có thể là kinh nghiệm về một Thiên Chúa đầy quyền năng - Đấng sáng tạo vũ trụ vạn vật cách tuyệt vời; một Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót luôn chờ đợi những con chiên lạc trở về; một Thiên Chúa Nhân Hậu luôn dang tay ôm ấp, chở che, vỗ về những ai chạy đến với Ngài và cũng có thể là một Thiên Chúa hay trách phạt tùy theo công phúc và tội lỗi của mỗi người. Đã lần nào chúng ta kinh nghiệm về một Thiên Chúa im lặng trong lúc chúng ta gặp đau khổ chưa? Chúng ta đối diện với kinh nghiệm này như thế nào?

Kinh nghiệm về sự im lặng của Thiên Chúa là khi dường như chúng ta cảm thấy Ngài không lắng nghe lời cầu xin lúc ta gặp đau khổ và hoang mang. Chúng ta tìm kiếm Chúa và thánh ý của Ngài nhưng điều nhận được lại là sự im lặng vô định. Chúng ta lo sợ và thốt lên: "Lạy Chúa, tại sao Ngài im lặng." Nhiều người trong chúng ta đã rơi vào tuyệt vọng vì cho rằng Thiên Chúa bỏ rơi chúng ta khi Ngài dường như im lặng trước nghịch cảnh của chúng ta. Tuy nhiên, cũng có những người nhờ kiên nhẫn tin tưởng và phó thác, mà vẫn trung thành cầu xin và cuối cùng họ nhận ra rằng Thiên Chúa luôn hiện diện kề bên họ trong những khổ đau của con người. Quả thật, sự im lặng của Thiên Chúa là một mầu nhiệm.

Thế nhưng Thiên Chúa có thật sự im lặng hay không? Hay Ngài đang hành động trên ta theo cách thức phù hợp của Ngài mà ta không nhận ra? Trên thực tế, đa số chúng ta quá tập trung vào chính mình và những vấn đề của mình đến nỗi không có cơ hội để lắng nghe Chúa đang muốn nói gì với chúng ta ngay cả trong sự im lặng của Ngài. Đó là những kinh nghiệm trong hành trình đức tin của mỗi người chúng ta. Có một điều chúng ta phải xác tín rằng Thiên Chúa là Tình Yêu. Chúng ta tin tưởng và tuyên xưng Thiên Chúa hết mực yêu thương chúng ta không chỉ khi chúng ta hạnh phúc nhưng cả khi chúng ta gặp khốn khó. Để chứng minh cho những xác tín và lòng tin đó, chúng ta cần nghĩ đến việc Ngài đã trao tặng chính Con Một của Ngài để ban sự sống và cứu chuộc chúng ta.

Khi suy tư về sự im lặng của Thiên Chúa trong lúc thống khổ, chúng ta được mời gọi hướng về Chúa Giêsu qua kinh nghiệm về sự im lặng của Chúa Cha- khi Ngài bị treo trên thập giá, Ngài đã kêu lên "Lạy Chúa con, Lạy Thiên Chúa của con, tại sao Ngài bỏ rơi con" (Mt 27,46). Phải chăng chính Chúa Giêsu cũng đã kinh nghiệm về việc Thiên Chúa Cha im lặng, một sự im lặng xem ra như có vẻ Ngài bị bỏ rơi trong lúc Ngài đau đớn trên Thập giá? Sự im lặng của Chúa Cha lúc này mang ý nghĩa tiêu diệt sự chết, đem đến một niềm hy vọng vào một sự sống mới, và đem lại sự phục sinh cho muôn loài qua Chúa Giêsu. Như vậy, sự im lặng này đem lại những biến đổi to lớn và hoa trái cho chúng ta. Chúng ta cũng được mời gọi khao khát lắng nghe thánh ý của Thiên Chúa nhờ thinh lặng nội tâm và kết nối thân tình với Ngài. Ngoài ra chúng ta cần xin Chúa gia tăng lòng tín thác và kiên nhẫn trong mọi hoàn cảnh. Khi kinh nghiệm về sự im lặng của Thiên Chúa trước nỗi đau khổ về sự ra đi vĩnh viễn của những người thân, một Linh mục đã cảm nghiệm: "Thiên Chúa không dùng đau khổ để răn dạy con người, nhưng con người cần phải lợi dụng đau khổ để con người học hỏi. Khi đau khổ hành hạ xác thân tâm hồn chúng ta, chúng ta gào thét trách mắng Thiên Chúa tại sao ngài im lặng. Chúng ta quên mở cửa cho Ngài, quên nhào vào lòng Ngài để tìm kiếm nơi nương tựa ủi an, để được xoa dịu vỗ về trong lúc tuyệt vọng cùng cực. Ngài vẫn đứng đó, chờ đợi, kiên nhẫn, chịu đựng, mong mỏi, hy vọng."

Ước gì mỗi người chúng ta luôn cảm nghiệm được sự hiện diện sâu xa của Chúa trong cõi lòng để chúng ta xác tín: không phải Chúa vắng mặt trong "im lặng" mà Chúa hiện diện trong "thinh lặng" của cõi lòng.

Kinh nghiệm về sự “im lặng” của Thiên Chúa

Lạy Chúa, xin cho con luôn tin tưởng và phó thác nơi Chúa trong mọi hoàn cảnh. Xin dạy con biết lắng nghe ngôn ngữ của Ngài trong những lúc con gặp hoang mang, đau khổ bởi vì con tin Chúa luôn yêu con và vẫn hằng ở bên con. Giữa một thế giới ồn ào náo động hôm nay, xin Chúa giúp con biết ở lại với Chúa trong thinh lặng nội tâm. Để nơi đó, con gặp được Ngài, tha nhân, và con gặp được chính bản thân mình. Nhờ đó, con có thể nhận ra thánh ý của Chúa và an vui theo Chúa trong mọi hoàn cảnh. Amen.

Sr. Maria Goretti Nguyễn Thị Thảo Sương

Niềm Tin
(Những Chia Sẻ Mục Vụ và Những Câu Chuyện Gợi Ý
Suy Tư Và Cầu Nguyện hằng ngày)

https://vntaiwan.catholic.org.tw/niemtin/niemtin145.htm