Skip to main content

Bí Quyết và Niềm Tin

“Vàng là của phù vân mà còn phải thử lửa, huống chi đức tin của chúng ta là thứ quí hơn vàng gấp bội”.
Bí Quyết và Niềm Tin
Thiên Chúa luôn hiện diện trong mọi biến cố lớn nhỏ của cuộc đời ta. Ngài ban cho chúng ta điều gì cần thiết, chứ không phải điều gì chúng ta muốn.
Trong: Ánh Sáng Thế Gian
(72 Câu Chuyện Gợi Ý Suy Tư Và Cầu Nguyện
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)

https://vntaiwan.catholic.org.tw/thegian/thegian23.htm

Những thử thách, những tiêu cực xảy ra trong cuộc sống bản thân cũng như môi trường chung quanh có thể thôi thúc chúng ta đặt câu hỏi: Tại sao một vị Thiên Chúa đầy yêu thương, toàn năng và thông biết mọi sự lại cho phép những vấn đề, những khó khăn trong cuộc sống xảy ra cho chúng ta?

Các nhà tư tưởng Kitô từ thế hệ này sang thế hệ khác đã đóng góp biết bao công sức để suy tư và tốn biết bao giấy mực để trả lời cho câu hỏi căn bản trên. Tựu trung, không có gì có thể hơn được câu quả quyết sau đây của thánh Phaolô tông đồ trong thư gửi tín hữu giáo đoàn Rôma chương 8,28 như sau:

“Tất cả mọi sự hãy nên hữu ích tốt đẹp cho những ai yêu mến Thiên Chúa”.

Căn bản để giải thích mọi thắc mắc là tình yêu. Tình yêu của Thiên Chúa đối với con người và tình yêu của con người đối với Thiên Chúa. Chúng ta hãy xác tín rằng: “Thiên Chúa là tình yêu” và chương trình Ngài muốn thực hiện trong đời sống ta luôn luôn là điều tốt đẹp cho chính chúng ta. Không những Thiên Chúa là tình yêu mà Ngài còn là sự khôn ngoan nữa, Ngài biết rõ điều gì đẹp cho chúng ta. Hơn nữa, Thiên Chúa là Ðấng toàn năng, Ngài có thể thực hiện điều tốt đẹp nhất cho con người. Thiên Chúa chỉ xin chúng ta một điều căn bản: hãy sống trước nhan Ngài và để cho tình yêu Ngài thấm nhập trọn cả con người chúng ta. Mọi sự đều tốt đẹp cho những ai yêu mến Thiên Chúa.

Câu chuyện sau đây kể về cậu bé trong một đội đá banh sẽ giúp chúng ta phần nào hiểu thêm về điều vừa nói:

Cậu bé rất thích chơi banh và ghi tên vào đội banh của trường để được luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên, vì thân hình nhỏ bé nên em không bao giờ được ra sân đấu. Mỗi lần có trận đấu, cậu bé chỉ được chọn làm cầu thủ dự bị mà thôi. Cứ ngồi chờ mãi cho đến cuối trận đấu mà chẳng bao giờ được trọng tài cho vào đấu. Phần cha cậu, cứ mỗi lần đội banh của con trai mình có chương trình thi đấu, bất luận là ở đâu, thì đều có sự hiện diện của ông. Ông đứng xem và hoan hô nhiệt liệt, mặc dầu con ông không bao giờ ra sân đấu. Bốn năm trung học trôi qua, cậu bé mỗi ngày một lớn lên và vẫn được luyện tập trong đội banh, nhưng mỗi lần có trận đấu, thì lại phải làm cầu thủ dự bị, chỉ ngồi chờ.

Một hôm, trên đường đến tập dượt với các đồng đội chuẩn bị cho cuộc đấu vào cuối tuần, thì cậu nhận được bức điện tín từ tay huấn luyện viên. Mở bức điện tín ra, cậu bé như chết điếng người, buồn bã, và tìm huấn luyện viên xin phép được vắng mặt một tuần lễ với lí do cha anh vừa qua đời. Huấn luyện viên thông cảm, đồng ý ngay và khuyên anh đừng bận tâm lo đến trận đấu cuối tuần. Nhưng bất ngờ thay, khi trận đấu banh cuối tuần đến, mọi người thấy anh trở lại và xin huấn luyện viên cho phép được ra trận đấu. Thấy anh nài nỉ một cách quá tha thiết và vì thông cảm cho hoàn cảnh anh vừa mất cha, nên lần này huấn luyện viên để cho anh vào đấu. Mọi người kinh ngạc khi thấy anh trổ tài, không những không bị lỗi luật nào cả, mà đường chuyền của anh rất điêu luyện, đưa tinh thần toán đội lên cao, và cuối cùng đưa đội banh đến thắng lợi vẻ vang. Anh trở thành ngôi sao sáng của đội. Mọi người reo hò hoan hô nồng nhiệt. Sau trận đấu, khi mọi người ra về, anh ngồi lại một mình tại vận động trường, dung mạo buồn buồn. Huấn luyện viên hỏi tại sao. Anh trả lời:

- Chắc anh biết là cha tôi vừa qua đời, nhưng không biết là khi còn sống, đôi mắt ông không thấy đường, cha tôi đã luôn luôn có mặt trong các trận đấu banh của đội để ủng hộ vì nghĩ rằng con có mặt trong trận đấu. Tuy nhiên, chỉ mới hôm nay đây mới là lần đầu tiên, từ bên kia thế giới, cha tôi mới nhìn thấy tôi đấu banh và tôi đã muốn chứng tỏ cho cha tôi thấy là tôi có thể đấu bóng được. Tôi đã chơi trong trận đấu với hết sức mình trong cái nhìn của cha tôi.

* * *

Bí Quyết và Niềm Tin

* * *

Bí quyết và niềm tin của anh cầu thủ nhỏ trong câu chuyện vừa kể trên, có thể gợi ý cho chúng ta hiểu về mối tương quan giữa ta và Thiên Chúa. Thiên Chúa luôn hiện diện trong mọi biến cố lớn nhỏ của cuộc đời ta. Ngài khuyến khích chúng ta tiến tới và nâng đỡ chúng ta luôn. Ngài ban cho chúng ta điều gì cần thiết, chứ không phải điều gì chúng ta muốn. Có thể trong cuộc sống có những lúc Chúa thanh luyện đức tin của chúng ta bằng những biến cố, mà đối với chúng ta, chúng ta cho đó là điều xấu. Nhưng chúng ta luôn tin rằng Chúa luôn yêu thương và muốn mọi sự trở nên tốt cho chúng ta nếu biết cộng tác hết mình với ơn của Ngài. Và những điều đó cũng chẳng có gì lạ, vì tâm thức bình thường, chúng ta có thể hiểu được như thánh Phaolô nói:

“Vàng là của phù vân mà còn phải thử lửa, huống chi đức tin của chúng ta là thứ quí hơn vàng gấp bội”.

Tin tưởng vào sự hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa bên cạnh, chúng ta mới sống trọn vẹn cuộc sống của mình.

Lạy Chúa, xin cùng đồng hành với con trong mọi nơi, mọi lúc, để giúp con thực hiện ơn gọi của mình nhờ Chúa, với Chúa và trong Chúa.

Trong: Ánh Sáng Thế Gian
(72 Câu Chuyện Gợi Ý Suy Tư Và Cầu Nguyện
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)

https://vntaiwan.catholic.org.tw/thegian/thegian23.htm