Skip to main content

Lòng đố kỵ giết chết cuộc đời bạn

Hãy nhìn vào nén bạc Chúa trao cho mình để tạ ơn Chúa, để giữ gìn và sinh lợi. Hãy vui mừng vì người khác có 2 nén, 5 nén bạc.
Lòng đố kỵ giết chết cuộc đời bạn
Một người có tính đố kỵ thì họ có trăm ngàn lý do để bác bỏ sự thành công của người khác. Lòng đố kỵ không chỉ có trong thời đại chúng ta nhưng nó tồn tại trong mọi thời.
Bích Liễu

Chuyện kể rằng:

Sau một ngày rong ruổi tìm mồi, đêm về, chú Cú ngủ vùi trong sự mệt nhọc. Khi tia nắng ban mai len lỏi qua những chiếc lá đã làm Cú giật mình tỉnh giấc. Hôm nay, khu rừng sao thanh vắng lạ thường. Cú không còn nghe tiếng hót véo von của chị Sơn ca, hay tiếng gọi nhau rộn rã của anh Chào Mào mỗi buổi ban mai.

“Chuyện gì đang xảy ra?” Cú tự hỏi.

Cú vỗ cánh bay một vòng khu rừng mới hiểu:

“À thì ra, hôm nay loài chim Công sẽ biểu diễn những vũ điệu hầu khoe bộ lông tuyệt đẹp của mình để chào mừng mùa xuân đến."

Cú bay đến nhập đoàn và khi nghe những tiếng vỗ tay rộn rã, những lời thán phục, khen ngợi mỗi khi chim Công xòe cánh. Không chịu nỗi. Cú lên tiếng:

- “Ui cha, có gì đâu để xem, có gì hay mà vỗ tay!”

Các loài chim đều hướng mắt về Cú trong sự ngạc nhiên. Bỗng Chích Chòe lên tiếng:

- “Vậy anh biểu diễn cho chúng tôi xem nào.”

Tất cả đều đồng thanh:

- “Ðúng đó.”

Không còn cách nào khác, Cú đành bước ra bắt chước loài Công rướn chiếc cổ lên nhưng không cao được vì cổ Cú ngắn, xòe cánh ra nhưng đôi cánh của Cú vừa ngắn lại không có những sắc màu rực rỡ như loài Công. Những tiếng cười ồ của các bạn làm cho Cú lặng lẽ vỗ cánh bay một mạch vào rừng sâu.

Lòng đố kỵ giết chết cuộc đời bạn

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến!

Vì sao Cú lại phản đối sự ngưỡng mộ của các bạn dành cho chim Công. Ðó là vì tính đố kỵ. Câu chuyện ngụ ngôn trên là để mỗi người chúng ta soi rọi vào cuộc đời mình.

Sự đố kỵ là một trong những nhược điểm trong tính cách của con người. Do đó, con người dễ có sự so sánh người này với người kia, so sánh mình với người khác,... Có thể nói, biểu hiện đầu tiên và rõ nét nhất của sự đố kỵ chính là bác bỏ, gièm pha khi thấy người khác thành công hơn mình; bởi họ sợ người khác tỏa sáng, sợ người khác được mọi người ngưỡng mộ, yêu mến. Chính vì thế, họ tìm mọi cách để nói xấu, để công kích.

Nghiệm lại cuộc sống, không ít lần chúng ta từng chứng kiến sự ganh ghét giữa người này với người kia, có khi là chính bản thân mình. Thấy người khác có chiếc xe hơi hạng sang thì lại bảo: chắc nhờ cho vay nặng lãi, làm ăn bất chính. Thấy ai đó đẹp, được mọi người khen ngợi thì khích bác: “ôi, trên người toàn mùi silicon,...” Ngay cả các em nhỏ cũng rơi vào sự đố kỵ này như: thấy bạn điểm cao, được thầy cô tuyên dương thì nói: “chà, ăn may thôi, hay copy đấy,...” Một người có tính đố kỵ thì họ có trăm ngàn lý do để bác bỏ sự thành công của người khác.

Lòng đố kỵ không chỉ có trong thời đại chúng ta nhưng nó tồn tại trong mọi thời. Thật vậy, khi thấy Ðức Giêsu trừ quỷ, thay vì vui mừng vì người anh em đã thoát được sự dày vò của ma quỷ, thay vì khen ngợi, thán phục quyền năng của Ðức Giêsu, vì Ngài làm được điều mà chính mình không làm được thì một số người lại phủ nhận khi nói: “Ông ta nhờ tướng quỷ Bê-en-zê-bun mà trừ quỷ” (x. Lc 11,15-26), nghĩa là ông Giêsu cũng cùng một phe của quỷ dữ ấy thôi.

Một điều hiển nhiên mà ai cũng phải công nhận đó là: sự thật vẫn luôn là sự thật. Cho dẫu chúng ta có nói xấu, gièm pha, phủ nhận khả năng của người khác thì cũng không làm cho tài năng của họ bị giảm sút. Trái lại, ganh tỵ mang lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho cuộc đời mình.

Quả thật, chúng ta thấy kết quả của lời gièm pha của Cú đâu làm cho những bộ cánh với nhiều sắc màu tuyệt đẹp của loài Công biến mất. Trái lại, Cú phải đón nhận những lời cười nhạo của bạn bè, Cú phải trốn một mình vào rừng sâu,... Hay, những lời gièm pha của một số người dành cho Ðức Giêsu đâu làm cho Ngài mất quyền năng trừ quỷ, đâu làm cho Ngài trở thành phe của Satan và đâu làm cho người bị quỷ ám chối từ sự chữa lành của Ngài. Ngược lại, những lời phản biện của Ðức Giêsu đã làm cho họ phải câm miệng, bẽ mặt trước mọi người.

Người có tính ganh tỵ không bao giờ được bình an vì họ bận rộn trong sự ganh đua, ghen ghét người khác. Nơi họ luôn có cảm xúc thất vọng vì không chấp nhận với những gì mình đang có, họ luôn có cảm giác bất lực vì không bao giờ cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình.

Thiên Chúa trao cho mỗi người những nén bạc khác nhau: người 1 nén, người 2 nén nhưng có người được 5 nén. (x. Mt 25,14-30). Chúng ta đừng ganh tỵ với người có hai hay năm nén. Hãy nhìn vào nén bạc Chúa trao cho mình để tạ ơn Chúa, để giữ gìn và sinh lợi. Hãy vui mừng vì người khác có 2 nén, 5 nén bạc.

Lòng đố kỵ giết chết cuộc đời bạn

Lạy Chúa, xin hãy lấy khỏi nơi con sự ganh tỵ, lòng ghen ghét và thay vào đó là tâm tình đón nhận với lòng biết ơn. Có như thế, chúng con mới quý trọng, trau dồi và làm triển nở khả năng Chúa ban trong sự bình an của Ngài. Amen.