Skip to main content

Thực hành điều tích cực

Ước mong mỗi người chúng ta luôn ý thức đóng góp “một việc thiện” vào việc xây dựng cộng đồng nhân loại ngày một tốt đẹp hơn.
Thực hành điều tích cực
Những hành động dù nhỏ nhưng được thực hiện với tình yêu, với thiện chí, thì dù không hoàn hảo cũng mang dấu ấn của lòng nhiệt thành và tinh thần trách nhiệm.

Mẹ Têrêsa Calcutta được mọi người tôn trọng và yêu mến vì mẹ có một tâm hồn quảng đại với một nhân cách lớn. Mẹ luôn kiên trì xây dựng hòa bình từ những điều nhỏ bé, ngay cả những điều được xem là tiêu cực. Mẹ đã chia sẻ:

- “Nếu bạn sống ân cần, người ta có thể nói bạn là ích kỷ hay có mục đích che đậy: Bạn hãy cứ ân cần.
- Nếu bạn thành công, có thể sẽ có những kẻ thù hay bạn bè giả dối: Bạn hãy cứ thành công.
- Nếu bạn sống trung thực và thẳng thắn, người ta có thể sẽ lừa gạt bạn: Bạn hãy cứ trung thực.
- Ðiều bạn bỏ ra nhiều năm trời để xây dựng, có thể sẽ có người phá hủy nó chỉ trong một đêm: Bạn hãy cứ xây dựng.
- Nếu bạn tìm thấy sự bình yên và hạnh phúc, người ta có thể ghen tị bạn: Bạn hãy cứ hạnh phúc.
- Ðiều tốt đẹp bạn làm ngày hôm nay, thường sẽ bị lãng quên trong ngày mai: Bạn hãy cứ làm điều tốt.
- Bạn trao cho thế giới những điều tốt đẹp nhất, có thể mãi mãi cũng không đủ: Bạn hãy cứ trao đi điều tốt nhất khi có thể”.

Thực hành điều tích cực

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong một ngày sống, chúng ta có rất nhiều cơ hội thực hành những điều thiện lành, điều tích cực để xây dựng cuộc sống nhân bản hơn.

Mỗi ngày một việc thiện chẳng có gì lớn lao nhưng chúng ta có thể góp phần làm thay đổi thế giới như một nhà tư tưởng đã khẳng định “Tiếng động của một cái khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới”. Việc thiện dù rất nhỏ nhưng ý nghĩa lớn lao. Chính những việc thiện nhỏ lại làm nên những điều kỳ diệu. Việc thiện ví như những gợn sóng nhỏ lăn tăn trên mặt hồ, nhưng nó làm cho mặt nước xao động lan ra. Việc thiện dù rất nhỏ nhưng ví như hương thơm của một bông hoa tỏa ra xung quanh tạo nên một không gian ý vị. Việc thiện cũng ví như nhiều âm thanh nhỏ hợp lại tấu lên một khúc nhạc hay làm say lòng người.

Kinh nghiệm của những nhà giáo dục cho rằng để nhuần nhuyễn một kỹ năng, một môn học nào đó chúng ta phải luyện tập ít nhất 29 ngày. “Thường xuyên” là yếu tố quan trọng nhất để trở nên thuần thục, dù đó là môn toán học, văn chương, hội họa, khiêu vũ, võ thuật, tư duy tích cực, cầu nguyện hay bất cứ một kỹ năng môn học nào.

Chính Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Ðấng hoàn thiện (x. Mt 5,48). Hoàn thiện bằng những việc làm nho nhỏ cho người bé mọn, bằng ly nước cho người đang khát, bằng chiếc áo ấm cho người rét, bằng chén cơm cho người đói lang thang đầu đường xó chợ, bằng một lời chia sẻ động viên cho người đang cô đơn tuyệt vọng...

Tiến trình nên hoàn thiện không phải là phong trào chỉ hô hào thực hiện trong chốc lát hay như một cú nhảy đột phá, nhưng phải thực hiện từng bước một bền bỉ trong từng ngày và trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên vì bản tính con người yếu đuối nên chúng ta ngại ngùng phấn đấu, ngại vượt khó, chúng ta phải cần đến tính kiên nhẫn.

Có một lời khuyên rằng: điều ác dù nhỏ đến đâu cũng không làm, trái lại việc thiện bất kể lớn hay nhỏ đều nên làm. Những hành động dù nhỏ nhưng được thực hiện với tình yêu, với thiện chí, thì dù không hoàn hảo cũng mang dấu ấn của lòng nhiệt thành và tinh thần trách nhiệm. Những việc thiện cụ thể như không bỏ rác bừa bãi để giữ môi trường xanh sạch, không chen lấn gây sự nơi công cộng. Ước mong mỗi người chúng ta luôn ý thức đóng góp “một việc thiện” vào việc xây dựng cộng đồng nhân loại ngày một tốt đẹp hơn.

Thực hành điều tích cực

Lạy Thiên Chúa là Ðấng rất mực thánh thiện xin cho chúng con biết yêu mến kiên trì làm việc thiện để chúng con trở nên giống Chúa, tìm thấy sự bình an trong tâm hồn và niềm vui trong cuộc sống. Amen.