Skip to main content

Bài học về sự bình an

Ðối với Chúa Giêsu, con người chỉ cảm nếm được bình an khi trước tiên họ được kết hợp với cội nguồn của bình an là chính Thiên Chúa.
Bài học về sự bình an
Không có bất cứ một thứ của cải nào trên trần gian này có thể lấp đầy sự trống vắng khi con người thiếu vắng Thiên Chúa. Có sự an bình nội tâm ấy, con người mới được thúc đẩy để xây dựng hòa khí với những người xung quanh.
Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
(Những Bài Suy Niệm và Cầu Nguyện Hằng Ngày
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)

Cha Henri Nouvel là một linh mục Hòa Lan. Sau khi đã giảng dạy nhiều năm tại một số đại học nổi tiếng bên Hoa Kỳ đã đến sống tại một trung tâm dành cho những người khuyết tật có tên là Bình Minh (Sunrise) tại Toronto, Canada.

Trung tâm gồm có sáu người khuyết tật về tâm trí và bốn người khác tình nguyện đến sống giữa họ. Tại đây, cha Henri Nouvel đã học được một bài học bất ngờ nhất: người ta không chỉ đến trung tâm Bình Minh này để trao ban cho người khuyết tật mà còn lãnh nhận rất nhiều từ họ. Tại trung tâm này, mỗi một cá nhân đều được nhìn nhận như một cá nhân độc nhất vô nhị, nhưng đồng thời được liên kết với nhau để làm thành một cộng đoàn. Cha Henri đã chia sẻ kinh nghiệm như sau:

- Chúng tôi ăn chung với nhau, chơi chung với nhau, cầu nguyện chung với nhau và đi dạo chung với nhau. Mỗi người chúng tôi đều có những chọn lựa riêng về công việc, thức ăn, phim ảnh và tất cả chúng tôi dù là khuyết tật hay không cũng đều có vấn đề khi phải sống chung với người khác trong cùng một ngôi nhà. Chúng tôi cười rất nhiều, chúng tôi cũng khóc rất nhiều, đôi khi chúng tôi vừa khóc vừa cười.

Trong cuộc sống chung này, Adam là người thanh niên đã đánh động cha Henri nhiều nhất, cha nói về người thanh niên này như sau:

- Anh là một thanh niên 25 tuổi, không biết nói, không biết tự mình thay quần áo, không thể đi một mình, không thể ăn một mình, anh không cười, cũng không khóc, dù phải uống rất nhiều thuốc nhưng không ngày nào anh không lên cơn động kinh. Ðối với nhiều người, Adam hầu như chỉ là một thứ cỏ cây, nhưng với cha Henri, anh hoàn toàn khác hẳn.

Cha chia sẻ kinh nghiệm về anh Adam như sau:

- Khi những nỗi lo sợ bắt đầu giảm đi, một tình yêu thương dạt dào trào dâng trong tôi, đến độ so với những giờ được ở bên cạnh Adam, tất cả những việc khác đều xem ra nhàm chán và vô vị. Từ tấm thân và tinh thần yếu đuối của anh, trồi lên một con người đẹp đẽ mang lại cho tôi một món quà cao quý gấp bội phần những gì tôi có thể trao tặng cho anh. Càng ở lâu bên cạnh Adam, tôi cảm thấy rõ ràng: anh là người thầy nhân hậu của tôi, anh dạy cho tôi những gì mà không có một sách vở, trường học hay thầy giáo nào có thể dạy cho tôi.

Theo cha Henri Nouvel, món quà cao quý nhất mà người khuyết tật Adam này trao tặng cho cha chính là sự bình an. Một sự bình an cắm rễ sâu trong một tâm hồn con người. Cha viết như sau:

- Sự bình an của Adam cắm rễ sâu trong con người hơn là trong hành động, trong trái tim hơn là trong hình dáng, đó là một sự bình an cần cho cộng đoàn. Do đó, nhân danh Adam tôi xin được nói với các bạn: đừng bao giờ bỏ cuộc vì hoạt động trong hòa bình, nhưng xin các bạn hãy nhớ rằng: hòa bình mà các bạn tìm kiếm không phải là thứ hòa bình mà thế gian này ban tặng.

Bài học về sự bình an

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong những lời cuối cùng với các môn đệ, Chúa Giêsu đã tha thiết nói với các ông: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con, Thầy không ban tặng bình an như thế gian ban tặng, lòng các con đừng xao xuyến và sợ hãi”. (Ga 14: 27)

Quả thực, bình an mà Chúa Giêsu ban tặng cho chúng ta hoàn toàn khác hẳn với hòa bình của thế gian. Ðối với thế gian, hòa bình là thôi chiến tranh, là im tiếng súng. Ðối với thế gian, hòa bình là sự quân bình giữa các lực lượng tham chiến. Ðối với thế gian, hòa bình cũng có thể là thỏa ước mà lắm khi kẻ mạnh cưỡng bách người yếu phải ký kết.

Ðối với Chúa Giêsu, con người chỉ cảm nếm được bình an khi trước tiên họ được kết hợp với cội nguồn của bình an là chính Thiên Chúa mà thôi. Không có bất cứ một thứ của cải nào trên trần gian này có thể lấp đầy sự trống vắng khi con người thiếu vắng Thiên Chúa. Có sự an bình nội tâm ấy, con người mới được thúc đẩy để xây dựng hòa khí với những người xung quanh. Chúng ta chỉ thực sự nhận ra người khác là anh em khi nào chúng ta cảm nhận được Thiên Chúa là Cha của chúng ta. Và ngược lại, khi chúng ta sống tình anh em với nhau, chúng ta cũng cảm nhận được tình yêu của Cha chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn cảm nhận được tình yêu của Chúa và chia sẻ tình yêu ấy với mọi người. Amen.

Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
(Những Bài Suy Niệm và Cầu Nguyện Hằng Ngày
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)

https://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau3/3phut078.htm