Skip to main content

Thay đổi

Cuộc sống của chúng ta thay đổi hàng ngày và nếu chúng ta không chú ý đến những thay đổi này, ta sẽ trở tay không kịp.
Thay đổi
Cuộc sống của chúng ta thay đổi hàng ngày và nếu chúng ta không chú ý đến những thay đổi này, ta sẽ trở tay không kịp.
Bình Minh

Có một chú ếch được thả vào một nồi nước lạnh. Nồi nước không hề đậy vung và sau đó được đặt lên một cái bếp. Ban đầu, nước vẫn còn lạnh thì chú ếch không hề có phản ứng gì. Nhiệt độ của nồi nước tăng lên từ từ khiến chú ếch thích nghi dần và không hề nhận ra có sự thay đổi.

Càng về sau, nồi nước càng trở nên nóng hơn, nhưng chú ếch vẫn không hề để ý đến điều đó, vì nhiệt độ chỉ tăng từ từ mà thôi. Cuối cùng, đến lúc nước sôi thì chú ta mới bắt đầu cảm thấy không thoải mái, nhưng lúc này đã muộn rồi.

Chú ếch đã bị luộc chín trong nồi nước.

Thay đổi

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện quá quen thuộc này truyền tải một thông điệp tuy rất kinh điển nhưng luôn là lời nhắc nhở giá trị về sự thay đổi. Vì nồi nước cứ nóng lên từ từ khiến chú ếch không hề để ý đến và cuối cùng là bị chết trong nồi nước sôi. Nếu chú ếch tỉnh táo phát hiện sự nguy hiểm và nhất là mạnh dạn nhảy ra khỏi nồi thì đã không phải kết thúc cuộc đời của mình khi nồi nước đã sôi. Cũng vậy, biết thay đổi là một bước cần thiết để xây dựng và phát triển cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn. Thế nhưng vì đã quen với những việc thường ngày đã xảy ra, chúng ta không hề muốn thay đổi, hay thậm chí sợ sự thay đổi, sợ tiếp nhận cái mới. Nhưng thực tế thì cuộc sống của chúng ta thay đổi hàng ngày và nếu chúng ta không chú ý đến những thay đổi này, ta sẽ trở tay không kịp. Việc thay đổi bao giờ cũng kèm theo rất nhiều rủi ro và vượt qua chúng bao giờ cũng là một việc đầy khó khăn thử thách. Nếu chưa từng trải nghiệm cảm giác đớn đau hay thương tổn ấy thì ta chưa thực sự thay đổi. Khi ta không sẵn sàng đối mặt với rủi ro, mất mát mà chỉ mưu cầu sự an toàn thì cuộc sống của ta sẽ trở nên đơn điệu.

Trong tâm tình chuẩn bị đón chờ Chúa đến, chúng ta lại nghe vang vọng lời ngôn sứ Isaia "Có tiếng hô: Trong sa mạc, hãy mở một con đường cho Ðức Chúa. Giữa đồng hoang, hãy vạch một con lộ thẳng băng cho Thiên Chúa chúng ta. Mọi thung lũng sẽ được lấp đầy, mọi núi đồi sẽ phải bạt xuống, nơi lồi lõm sẽ hóa thành đồng bằng, chốn gồ ghề nên vùng đất phẳng phiu" (Is 40, 3-4). Như vậy, để xứng đáng đón Chúa đến, chúng ta phải dọn dẹp căn phòng nội tâm, thay đổi lối sống cho phù hợp với những đòi hỏi của Tin Mừng. Chúng ta phải cởi bỏ nếp sống cũ với những tham sân si và mặc lấy con người với, suy nghĩ mới, cách làm mới để mang bình an, hạnh phúc cho mọi người. Ðây không phải là điều dễ dàng bởi lẽ sự thay đổi này đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực đôi khi phải chấp nhận cả những vết trầy xước, thương đau. Và khi dám chấp nhận tổn thương, chúng ta sẽ có được sự canh tân đổi mới.

Thay đổi

Lạy Chúa, Chúa chính là niềm hy vọng lớn lao mà chúng con mong đợi. Chúa là động lực thúc giục chúng con tiến bước. Xin cho chúng con hiểu được rằng trước khi thay đổi thế giới phải thay đổi chính bản thân mình. Vì chỉ khi thay đổi được chính mình, chúng con mới hiệp thông được với người khác và mới chu toàn sứ vụ của người con cái Chúa. Amen.


Viên đá nóng bên bờ biển

Đừng để cho những sinh hoạt của cuộc sống trở thành một thói quen vô nghĩa, làm lu mờ đi sự hiện diện của Chúa. đọc tiếp...