Skip to main content

Sửa xe đạp

Trước sự ác đang lan tràn khắp thế giới, ước gì mỗi Kitô hữu biết khơi dậy chất men Tin Mừng trong tâm hồn mình, để có thể biến cải và đẩy lùi cái ác.
A - A+
Sửa xe đạp
Ðôi khi lòng bác ái dường như bị tắt lịm trong nhiều tâm hồn, nhưng nó không bao giờ bị lịm đi trong con tim của Thiên Chúa. Ngài luôn ban cho chúng ta những cơ hội để hoán cải và canh tân đời sống.
Nt. Anh Thư

Có cậu bé nhà nghèo đang học việc trong một tiệm sửa xe đạp. Một ngày nọ, có người khách mang đến chiếc xe đạp hư nhờ cậu sửa. Cậu không những sửa lại cho thật tốt, mà còn lau chùi chiếc xe cho sạch sẽ. Thấy vậy, những người trong tiệm cười nhạo cậu sao mà ngu ngốc, đã chẳng được thêm chút tiền nào lại còn tốn công phí sức. Hai ngày sau, người khách trở lại, thấy chiếc xe đạp đã sửa tốt hơn mà còn được lau chùi sạch đẹp như mới mua. Ông liền quyết định mời cậu bé về làm trong công ty của ông với mức lương cao. Từ một hành động vô vị lợi và đầy thiện ý, cậu bé đã có công việc tốt hơn và có cơ hội thăng tiến cuộc sống.

* * *

Quý vị và các bạn thân mến,

Con người ta thường làm việc gì cũng cầu lợi lộc, lương bổng. Mấy ai chịu làm việc mà không đòi trả công. Người hay cầu lợi chưa làm việc đã nghĩ đến lợi ích cá nhân, bậc thiện nhân làm việc mà không cầu tư lợi, cốt để mưu ích cho chúng sinh bá tánh. Họ là những người không so đo tính toán, họ làm việc thiện như một lẽ tự nhiên, như ánh sáng chiếu soi vào nơi tăm tối, như dòng nước chảy tràn xuống chỗ thấp, như đóa hoa tỏa hết hương sắc. Tác giả sách Huấn Ca đã khuyên nhủ "Nếu con làm việc thiện, thì hãy biết con làm cho ai, và con ở hiền thì sẽ gặp lành. Hãy làm việc thiện cho người đạo hạnh, con sẽ được đền đáp, nếu không do người ấy, thì cũng do Ðấng Tối Cao" (Hc 12:1-2). Với cái nhìn đức tin, chúng ta biết rằng Thiên Chúa tác động đến ý chí cũng như hành động của con người. Chúng ta được mời gọi làm những việc tốt lành cho anh chị em xung quanh, đó là chúng ta đang làm cho chính Thiên Chúa.

Với thánh Phaolô tông đồ, mỗi ngày chúng ta lãnh nhận biết bao ơn lành từ lòng thương xót của Chúa, vì vậy chúng ta phải chu toàn phận vụ của mình với trọn niềm yêu mến "Anh em hãy làm mọi việc mà đừng kêu ca hay phản kháng. Như thế, anh em sẽ trở nên trong sạch, không ai chê trách được điều gì, và sẽ trở nên những người con vẹn toàn của Thiên Chúa, giữa một thế hệ gian tà, sa đọa. Giữa thế hệ đó, anh em phải chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời" (Pl 2:14-15).

Sống tinh thần Mùa Chay, Giáo hội mời gọi chúng ta ăn chay cầu nguyện, tiết chế dục vọng và chia sẻ bác ái. Việc thực hành làm phúc bố thí giải thoát chúng ta khỏi sự ham hố của cải và khám phá tha nhân là anh chị em của chúng ta, điều chúng ta sở hữu không phải chỉ là của chúng ta. Chia sẻ là một chứng tá cụ thể về tình hiệp thông trong Giáo hội. Việc chay tịnh giải thoát chúng ta khỏi bạo lực, là cơ hội quan trọng để tăng trưởng. Chay tịnh cũng giúp chúng ta cảm nghiệm điều mà người khác đang thiếu thốn, thiếu lương thực hàng ngày, thiếu sự cảm thông, sự công bằng. Chay tịnh biểu lộ tình trạng tinh thần chúng ta đang đói khát lòng nhân từ và sự sống của Thiên Chúa. Chay tịnh thức tỉnh và làm cho chúng ta lưu tâm hơn tới Thiên Chúa và tha nhân, thúc đẩy ý muốn vâng phục Thiên Chúa là Ðấng duy nhất có thể thỏa mãn sự đói khát của chúng ta.

Trước sự ác đang lan tràn khắp thế giới, ước gì mỗi Kitô hữu biết khơi dậy chất men Tin Mừng trong tâm hồn mình, để có thể biến cải và đẩy lùi cái ác. Càng ngày, cái ác càng lan tràn trên bình diện rộng, nó không chỉ tồn tại ở một cá nhân, một địa hạt nhưng phủ dài xâm lấn nhiều quốc gia ảnh hưởng đến niềm tin và hy vọng của con người. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần lắng nghe lời vị Tông đồ dân ngoại tha thiết mời gọi "Tất cả anh chị em hãy đồng tâm nhất trí, thông cảm với nhau, hãy yêu thương nhau như anh em, hãy ăn ở nhân hậu và khiêm tốn. Ðừng lấy ác báo ác, đừng lấy lời nguyền rủa đáp lại lời nguyền rủa, nhưng trái lại, hãy chúc phúc, vì anh chị em được Thiên Chúa kêu gọi chính là để thừa hưởng lời chúc phúc" (1Pr 3:8-9). Giáo hội mời gọi chúng ta nhiệt thành tiến bước trên con đường hoán cải, được nâng đỡ nhờ các hoạt động làm phúc bố thí, chay tịnh và cầu nguyện. Ðôi khi lòng bác ái dường như bị tắt lịm trong nhiều tâm hồn, nhưng nó không bao giờ bị lịm đi trong con tim của Thiên Chúa. Ngài luôn ban cho chúng ta những cơ hội để hoán cải và canh tân đời sống.

* * *

Lạy Chúa, trong tâm tình sám hối, chúng con muốn dành trọn thời gian ân phúc này để xét duyệt lại đời sống của mình. Xin đừng để chúng con chỉ dừng lại ở một vài câu kinh và hình thức của lễ nghi. Xin cho chúng con lắng đọng tâm hồn, đi vào sự kết hợp thâm sâu với Chúa, để cảm nếm tình yêu ngọt ngào Chúa đã trao hiến vì niềm hạnh phúc của con người. Amen.