Skip to main content

Chiếc bánh quy cháy

Bạn đừng chỉ chăm chăm chú trọng vào lỗi lầm của người khác mà hãy quan tâm hơn nữa đến những nỗ lực của họ, lúc đó cuộc sống sẽ đẹp biết bao.
A - A+
Chiếc bánh quy cháy
Bạn đừng chỉ chăm chăm chú trọng vào lỗi lầm của người khác mà hãy quan tâm hơn nữa đến những nỗ lực của họ, lúc đó cuộc sống sẽ đẹp biết bao.
  • Bạn ơi ! Rất nhiều lần chúng ta đã để những bực tức về lỗi lầm của người khác che khuất những cố gắng mà họ làm đấy nhé.

Trong gia đình nọ, người mẹ rất thích làm bữa tối cho cả nhà. Bữa tối của bà không có nhiều món ăn và chất dinh dưỡng mà gần giống như bữa sáng, hoặc nếu còn thừa thực phẩm từ buổi sáng bà sẽ dùng chế biến thành bữa tối. Ngày nào cũng vậy, hầu như bà chẳng bao giờ bỏ lỡ bữa tối cho cả nhà.

Lần nọ, sau một ngày làm việc vất vả bà về nhà hơi muộn. Hôm đó, bà đặt một đĩa trứng rán, xúc xích và bánh quy bị cháy xém lên bàn trước mặt chồng. Thấy vậy, người con đã cố ngóng cổ lên chờ xem có ai để ý bánh quy bị cháy không. Nhưng chồng bà đã ăn bánh quy hết sức bình thường, mỉm cười với vợ và hỏi việc học của con.

Ông phết bơ và mứt lên bánh quy cháy đó và ăn ngon lành cho đến hết. Đến cuối bữa, trong lúc dọn dẹp bữa tối bà đã ái ngại xin lỗi chồng vì món bánh quy cháy. Ông đáp lại bằng lời lẽ ân cần “Em yêu, anh thích bánh quy cháy ấy chứ, rất thơm mà”.

Tối đó, trước khi chúc bố ngủ ngon đứa con đã hỏi bố thích bánh quy bị nướng cháy hay sao. Bố ôm đứa con vào lòng rồi nhẹ nhàng bảo: “Hôm nay mẹ con đã đi làm rất vất vả và mẹ thực sự mệt. Thế mà mẹ còn nấu bữa tối cho cả nhà. Mẹ đã đặt rất nhiều công sức và tình cảm vào bữa ăn đó. Với lại, một chiếc bánh quy cháy cũng chẳng ảnh hưởng đến ai mà!”.

ngọn lửa nhỏ | Bài học từ cuộc sống

Vậy mà, rất nhiều lần trong chúng ta đã để những bực tức về lỗi lầm của người khác che khuất những cố gắng mà họ làm.

Một buổi chiều học về muộn, vừa mệt vừa đói, mải mê đọc sách nên nhỏ bạn cùng phòng nấu cơm khê, đồ ăn mặn. Tức giận, ta buông lời trách móc bạn, tối đó bầu không khí trong phòng trở nên nặng nề, u ám. Hôm sau, ta ở nhà do ngủ quên mà không nấu bữa cơm chiều. Bạn về, ta bối rối, bạn nhẹ nhàng nói “mình ra đầu đường ăn hủ tíu gõ đi, nghe nói ngoài đó ngon lắm” rồi cười toe, bỗng thấy lòng ta se lại. Giá như, hôm qua…

  • Bạn biết không trong cuộc sống chúng ta luôn có những điều không hoàn hảo. Con người cũng vậy, đôi lúc sẽ có những thiếu sót và sai lầm trong rất nhiều việc. Vì thế chúng ta hãy biết cách chấp nhận sai sót của người khác và quý trọng những cố gắng của họ. Đó chính là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng nhất để tạo một mối quan hệ bền vững, lâu dài.

  • Bạn đừng chỉ chăm chăm chú trọng vào lỗi lầm của người khác mà hãy quan tâm hơn nữa đến những nỗ lực của họ, lúc đó cuộc sống sẽ đẹp biết bao. Bạn hãy nhớ rằng “một chiếc bánh quy cháy chẳng ảnh hưởng đến ai mà”. Chúc các bạn xây dựng cho mình những mối quan hệ thật bền chặt, gắn kết nhé!


Dương Trung Oanh