Skip to main content

Con tin

Lạy Chúa, xin giúp con tin nhận Chúa thực sự và giúp con lớn lên mỗi ngày trong đức tin này, xin cho con được tin Chúa và hành động phó thác tin tưởng vào Chúa. Amen.
Con tin
Xin được bắt đầu chia sẻ với câu truyện vui sau đây về người không tin có Thiên Chúa.

Một hôm, đang khi đi dạo trên sườn núi, anh bị trượt chân rơi xuống vực thẳm. Nhưng cũng may cho anh lúc đó, vì khi đang rơi anh vớ được một nhánh cây và cố gắng bám vào.

Lần đầu tiên trong đời anh cảm thấy sợ hãi vì bị treo lủng lẳng, cành cây sắp gãy vì sức nặng hơn 70 Kg của anh. Một ý tưởng loé lên trong đầu, anh mở miệng gọi lớn:
- Chúa ơi, xin mau cứu con!

Sự im lặng làm cho anh gọi lớn hơn nữa:
- Chúa ơi, xin mau cứu con! Nếu Chúa hiện hữu thì xin hãy cứu con, con xin hứa với Chúa là con sẽ tin Chúa và sẽ dạy cho kẻ khác tin Chúa nữa.

Nhưng im lặng vẫn là im lặng. Nhìn thấy cành cây sắp lìa thân, anh vội vàng cầu nguyện khẩn thiết hơn nữa:
- Lạy Chúa, xin mau cứu con, con tin có Chúa rồi đó, hãy mau cứu con đi!

Và lúc đó dường như anh nghe có tiếng thì thầm trả lời bên tai:
- Ðó chỉ là lời tuyên bố suông của kẻ gặp khốn cùng muốn tránh đi sự khó mà thôi.

Anh vội trả lời:
- Không đâu, không đâu, không phải như vậy đâu, con tin có Chúa rồi mà. Chúa thấy không, con đã nghe được tiếng Chúa rồi, con tin Chúa đây, Chúa không thấy sao, cứu con mau đi!

Tiếng Chúa lại rót vào tai anh:
- Ðược rồi Ta sẽ cứu con, bây giờ con hãy buông cành cây ra đi.

Nghe đến đây anh cãi lại ngay:
- Buông cành cây này à! Con đâu có khùng làm như vậy được, Chúa tưởng có thể gạt con dễ dàng như vậy sao? Buông cành cây này ra con rơi xuống vực thẳm chết mất.

* * *

Người không tin đó có thể là mỗi người chúng ta, một đức tin vụ lợi không còn là đức tin nữa mà chỉ là sự vụ lợi, một lạm dụng mà thôi. Trong đoạn Phúc Âm của thánh sử Marcô nơi (x. Mc 6,1-6), cho chúng ta thấy Chúa Giêsu khi trở về quê hương Nazareth của mình, Chúa đã gặp thấy những con người vụ lợi, muốn lạm dụng quyền năng của Chúa hơn là tin nhận Ngài. Chúa đến giữa dân Ngài nhưng dân Ngài không chấp nhận, bị đóng khung trong cái nhìn hẹp hòi tầm thường của mình về Chúa Giêsu: "Ông này là một người thợ mộc nghèo sống giữa chúng ta bao nhiêu năm qua mà làm sao có được khôn ngoan, có được quyền năng như vậy?"

Những người đồng hương Nazareth của Chúa Giêsu đã từ chối Ngài. Còn chúng ta hôm nay, nếu chỉ nghĩ đến lợi lộc của mình và sử dụng Chúa như là phương tiện để hưởng lợi, thì dù có nói một ngàn lần "con tin, con tin" thì đó cũng chỉ là những lời ngoài môi miệng mà thôi.

Lạy Chúa, xin giúp con tin nhận Chúa thực sự và giúp con lớn lên mỗi ngày trong đức tin này, xin cho con được tin Chúa và hành động phó thác tin tưởng vào Chúa. Amen.

Nghĩa Cử Yêu Thương
http://vntaiwan.catholic.org.tw/yeuthuong/thuong79.htm

+ Những bận rộn trong cuộc sống
+ Câm và điếc
+ Chính Chúa không lầm khi dựng nên con