Skip to main content

Đón nhận

Chúng ta quá bận tâm với những ý nghĩ viễn vông, mà quên vui hưởng những ân phúc hiện tại.
Đón nhận
Chúng ta quá bận tâm với những ý nghĩ viễn vông, mà quên vui hưởng những ân phúc hiện tại.

Truyện cổ Trung Hoa kể:

Ở miền núi Hô Phu, có một người đàn bà bán rượu tên là Wong. Một hôm, xuất hiện một vị thiền sư đạo đức đến trọ ở gần quán, dù không có tiền, ngài cũng được bà chủ quán tiếp đãi nồng hậu.

Vị thiền sư ở đó khoảng 3 năm. Trước khi cáo từ, ngài đào một cái giếng cạnh quán. Mọi người ngạc nhiên khi một dòng nước trong vắt vọt lên, họ nếm thử thì thấy đó là một loại rượu hảo hạng. Từ đó, bà chủ quán trở thành nổi tiếng và giàu có.

Ít lâu sau, vị thiền sư lại ghé ngang quán, ngài hỏi thăm bà chủ quán về giếng rượu. Bà này than phiền:
- "Rượu tốt nhưng tôi không bao giờ có dư để dự trữ!"

Vị thiền sư mỉm cười rồi lẳng lặng viết lên tường:
- "Trời đất thật bao la, nhưng lòng tham của con người còn mênh mông hơn thế nữa. Dù không tốn kém bà chủ vẫn có rượu để bán thế mà vẫn không hài lòng."

Viết xong thiền sư lẳng lặng ra đi, và dòng rượu cũng khô cạn.

***

CON TIM THIÊN CHÚA LÀ NƠI TRÚ ẨN CỦA TỘI NHÂN
Người đàn bà thay vì biết ơn và ca ngợi lòng đại lượng của trời, bà lại than phiền vì không có nhiều rượu để dự trữ.

Ðôi khi chúng ta cũng giống như người đàn bà đó: "Được voi đòi tiên."

Kinh nghiệm thông thường cho thấy: Ít người thoả mãn với chính mình, họ thường sa vào tình trạng "đứng núi này trông núi nọ", và cho rằng mình kém may mắn hơn người khác.

Chúng ta thường mang tật so sánh và hay lặp lại câu "giá tôi được như người này người nọ". Chúng ta quá bận tâm với những ý nghĩ viển vông, mà quên vui hưởng những ân phúc hiện tại.

Mỗi người điều được Thượng Đế ban tặng những món quà riêng biệt, nhưng chúng ta không nhận ra, chúng ta chỉ muốn có được những thứ mà Thượng Đế biết rằng nó không thích hợp với chúng ta.

Nếu cho bạn chọn một gia đình hạnh phúc, nhưng đời sống vật chất hơi khó khăn, chỉ đủ sống qua ngày, không có điều kiện bon chen với bạn bè; và một cuộc sống giàu sang, sung túc, nhưng thiếu vắng tình thương cha mẹ, gia đình tan nát, chỉ có thể dùng tiền để khoả lấp khoảng trống trong lòng, thì bạn sẽ chọn con đường nào?

Nguồn: Sưu tầm

bài thú vị khác :
+ hạnh phúc vô biên
+ lời nói như bông gòn
+ bí mật của hạnh phúc
+ hạnh phúc ở đâu ???