Skip to main content

Thánh Giá là gì

"Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình. Vác lấy Thánh Giá của mình mỗi ngày mà theo Ta". (Lc 9:23)
Thánh Giá là gì
Người Kitô đích thực vác lấy Thánh Giá để đi theo một người, và người đó là Chúa Giêsu Kitô chứ không phải để chạy theo bất cứ lợi lộc nào khác ngoài Chúa.

Mỗi người Kitô chúng ta mỗi ngày nhìn thấy Thánh Giá, nghe nói về Thánh Giá rất thường.

Thánh Giá là gì?

Thánh Giá trên tháp chuông. Thánh Giá trên bàn thờ. Thánh Giá bày bán trong tiệm. Thánh Giá treo trên tường. Thánh Giá cặm trong nghĩa trang. Thánh Giá trong nghệ thuật. Thánh Giá trong thi ca. Thánh Giá là gì? Thật khó mà tìm một câu trả lời cho đúng. Giữa biết bao câu trả lời mà mỗi người tự đặt ra cho chính mình, tùy theo ý riêng hay lợi lộc cho chính mình.

Nhiều người đã nhìn vào Thánh Giá như một đơn vị kinh tế để xác định giàu nghèo: Thánh Giá bằng vàng thì quý hơn Thánh Giá bằng gỗ. Thánh Giá bằng vàng thì cũng tùy theo to nhỏ mà có giá trị khác nhau. Người có nhiều tiền thì mua Thánh Giá bằng vàng. Người không có tiền thì cố gắng bằng mọi cách để có được Thánh Giá bằng vàng để khoe mình đã đạt được mức độ giàu có thế nào đó. Dĩ nhiên, người đồ đệ đích thực của Chúa Kitô không nên nhìn vào Thánh Giá như một đơn vị kinh tế để khoe khoang như vừa kể trên.

Những người khác thì dùng Thánh Giá để xuống đường. Họ vác Thánh Giá không phải để chịu đóng đinh như Chúa Giêsu nhưng để biểu tình và đòi đóng đinh kẻ khác. Thánh Giá bị lợi dụng để biểu lộ hận thù, lòng tham lam quyền hành, để tranh giành ảnh hưởng, để tiêu diệt kẻ thù. Nhưng đó cũng không phải là ý nghĩa thật. Chúa Giêsu muốn các đồ đệ của Ngài vác Thánh Giá để theo Ngài.

Nhiều người đã trần tục hóa Thánh Giá của Chúa: Khi dùng Thánh Giá để kheo khoang, để trang sức; khi dùng Thánh Giá như là đơn vị để phân biệt giàu nghèo, là phương tiện để tranh đấu; hay khi dùng Thánh Giá như là duyên cớ cho lòng tham.

* * *

Quý vị và các bạn thân mến,

Vậy đâu là ý nghĩa thật của Thánh Giá Chúa?

Ý nghĩa thật của Thánh Giá cần tìm thấy nơi những lời giảng dạy của Chúa, hoặc nhìn thấy nơi chính Chúa Giêsu Kitô chịu treo trên Thánh Giá để thực hiện ơn cứu chuộc cho con người: "Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình. Vác lấy Thánh Giá của mình mỗi ngày mà theo Ta". (Lc 9:23)

Người Kitô đích thực vác lấy Thánh Giá để đi theo một người, và người đó là Chúa Giêsu Kitô chứ không phải để chạy theo bất cứ lợi lộc nào khác ngoài Chúa.

Dấn bước theo Chúa trên con đường Thánh Giá, người Kitô sẽ không còn cần đi tìm câu trả lời nào cho ý nghĩa của Thánh Giá nữa, bởi vì chính lúc vác Thánh Giá theo Chúa, người Kitô đã hiểu Thánh Giá là gì rồi. Ðó là chọn lựa của Thánh Phaolô tông đồ khi ngài nói với các tín hữu Galatha như sau: "Về phần tôi, ước chi tôi đừng có tìm vinh quang nơi điều khác ngoài Thánh Giá của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta". (Galat. 6:14)

Thánh Phaolô đã không tự tạo cho mình Thánh Giá phù hợp với lợi lộc riêng, nhưng Ngài đã chấp nhận Thánh Giá Chúa và từ Chúa mà thôi.

* * *

Lạy Chúa, xin giúp con nhìn thấy và luôn sẵn sàng chấp nhận bất kỳ Thánh Giá nào, miễn đó là Thánh Giá Chúa muốn gửi đến cho con.

Xin thương nâng đỡ con trên bước đường đời đầy gian nan thử thách này. Cho con được luôn vững tin và trung thành sứ mạng Chúa đã trao phó cho đến cùng trong mọi hoàn cảnh. Amen.

Trích từ : Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày
https://vntaiwan.catholic.org.tw/phutcau2/2phut051.htm

+ Cầu nguyện trước những điều khó hiểu

Ý của Thiên Chúa nhiệm mầu và có khi vượt qua sự hiểu biết của chúng ta. Vì thế, chúng ta không hiểu hoặc không thể hiểu là chuyện bình thường. đọc tiếp ...