Skip to main content

Tưởng dễ mà sao lại khó vô cùng !?!

Từ lâu bạn đã thường tự giam mình trong những cái lồng của thói quen... Sao vậy?
Tưởng dễ mà sao lại khó vô cùng !?!
  • Bạn thường vật lộn với tất cả các vấn đề rắc rối của mình mà không nhận ra rằng rất có thể có một giải pháp ở trước mắt, vì từ lâu bạn đã thường tự giam mình trong những cái lồng của thói quen... Sao vậy?

Chuyện về loài chim ó:

Nếu đặt một con chim ó vào trong một chiếc lồng với kích thước khoảng 2m x 2.5m nhưng hoàn không có nóc, tức là phần trên được mở toang, con chim này sẽ vẫn hoàn toàn bị cầm tù trong chiếc lồng đó. Ấy là vì chim ó luôn bắt đầu bay “chạy đà” khoảng 3, 4m đầu tiên. Không có quãng đường để chạy theo thói quen, chim ó không thể bay lên và sẽ chấp nhận bị tù suốt đời trong một “nhà giam” nhỏ không có mái!

Câu chuyện con dơi:

Một con dơi thường bay ra ngoài kiếm ăn vào buổi tối. Nó là một sinh vật nhanh nhẹn, linh lợi và bay chính xác. Tuy nhiên nó không thể cất cánh mà lại thả người rớt xuống rồi mới bay. Nếu nó được đặt trên sàn nhà hoặc một mặt phẳng nào đấy thì nó chỉ có thể lê bước loanh quanh một cách vô vọng và tất nhiên không thể bay đi. Cho đến khi nó được rơi từ một độ cao nhỏ thôi thì nó mới có thể tung mình bay vào không trung.

Câu chuyện về con ong nghệ:

Con ong nghệ, nếu bị thả vào một cái ly lớn không đậy nắp, cũng sẽ ở mãi mãi trong đó cho đến chết. Nó không bao giờ nhìn thấy đường thoát ở phía trên mà chỉ cố gắng tìm cách nào đó thoát ra qua các mặt ngang bên cạnh hoặc qua... đáy ly.

Và câu chuyện về con người...

Trong rất nhiều trường hợp, con người cũng giống như con chim ó, con dơi và con ong nghệ ở trên. Bạn vật lộn với tất cả các vấn đề rắc rối của mình mà không bao giờ nhận ra rằng rất có thể có một giải pháp ở rất gần trước mắt, vì từ lâu bạn đã thường tự giam mình trong những cái lồng của thói quen, sự cố chấp, sự ích kỷ, tham lam... và sự lệ thuộc vào người khác...

* * *

Nhìn ngược lại có thể khiến bạn buồn bã. Nhìn quanh có thể khiến bạn lo lắng. Hãy nhìn lên cao, và nhìn tới phía trước, đó là cách sống lạc quan. Và tinh thần tích cực, nhiều hy vọng chính sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp trong hầu hết các trường hợp.

Có một tác giả đã viết: “Khi không có giải pháp nào xuất hiện ngay trước mắt, thì con người rất dễ kết luận rằng không có một giải pháp nào cả. Nhưng thực tế đã chứng minh, từ lần này sang lần khác, rằng giả thuyết đó là sai lầm”.

Chỉ cần bạn nhìn lên cao hơn, rộng hơn tình huống hiện tại, rất có thể bạn sẽ thấy một lối đi ngay trước mắt mình.

KHUYẾT DANH

+ Đọc và suy ngẫm
+ Khoảnh khắc và cuộc sống